Quốc tế

Dow Jones mất hơn 200 điểm, chứng khoán Mỹ giảm liên tiếp hai tuần đầu năm

07:38 | 15/01/2022

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 14/1 chứng kiến diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi công bố kết quả kinh doanh quý IV.
Dow Jones mất hơn 200 điểm, chứng khoán Mỹ giảm liên tiếp hai tuần đầu năm - Ảnh 1.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tụt 202 điểm, tương đương 0,56%, và đóng cửa ở gần 35.912 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite kết phiên tăng lần lượt 0,08% và 0,59%.

Cổ phiếu ngân hàng từng diễn biến vượt trội trong những tuần gần đây khi lợi suất tăng mạnh sau thông báo sắp thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên vào phiên 14/1, nhóm ngân hàng đồng loạt lao dốc.

JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tài sản, vừa công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới phân tích nhưng giá cổ phiếu vẫn sụt 6,3%. 

Lợi nhuận của nhà băng này đạt được là nhờ hoàn nhập một lượng lớn dự phòng rủi ro tín dụng, và CFO Jeremy Barnum cảnh báo rằng ngân hàng nhiều khả năng sẽ không đạt được một mục tiêu lợi nhuận quan trọng trong hai năm tới.

Cổ phiếu Citigroup giảm 1,3% sau khi ngân hàng này vượt kỳ vọng về doanh thu nhưng báo cáo lợi nhuận giảm 26%. Morgan Stanley và Goldman Sachs sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý IV trong tuần sau, giá cả hai cổ phiếu đều giảm trong phiên 14/1.

Trong khi đó, cổ phiếu Wells Fargo tăng gần 3,7% sau khi nhà băng này thông báo doanh thu vượt kỳ vọng. CEO Charles Scharf cho biết nhu cầu vay nợ tăng lên trong nửa cuối năm 2021.

Dow Jones mất hơn 200 điểm, chứng khoán Mỹ giảm liên tiếp hai tuần đầu năm - Ảnh 2.

Cổ phiếu Netflix tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần sau khi công ty này thông báo tăng giá với khách hàng ở Mỹ và Canada, qua đó tác động tích cực tới chỉ số Nasdaq.

Tính chung cả tuần vừa qua, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 0,88% và 0,3%, Nasdaq Composite mất 0,28%.

Song Ngọc