|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones mất 530 điểm, chứng khoán Mỹ quay đầu lao dốc sau phát biểu của Chủ tịch Fed

07:14 | 23/03/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 22/3 trong sắc đỏ sau khi Fed nâng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp. Các quan chức Fed thừa nhận hệ thống ngân hàng đang trải qua nhiều biến động có thể làm giảm tốc nền kinh tế, nhưng chính sách tiền tệ vẫn cần thắt chặt thêm để chống lạm phát.

S&P 500 tụt xuống dưới ngưỡng 4.000 điểm, hiện còn cao hơn mức đầu năm 2023 khoảng 2,5%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 201 điểm, S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên lần lượt 0,9% và 1,3% ở đỉnh trong ngày. Tuy nhiên, sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell chiều 22/3, các chỉ số đồng loạt đi xuống.

Kết phiên, Dow Jones rớt 530 điểm, tương đương 1,63%, và đóng cửa ở 32.030 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,65% và tụt xuống dưới mốc 4.000 điểm. Nasdaq Composite mất 1,6% và dừng ở 11.670 điểm.

Dow Jones lao dốc sau hai phiên tăng liên tiếp.

Sau hai ngày họp 21 - 22/3, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) đúng như đa số thị trường dự báo trước đó, khoảng mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang đi từ 4,5 – 4,75% lên 4,75 – 5%.

Thông cáo của FOMC đã bỏ cụm từ “các đợt nâng lãi suất tiếp theo” và thay vào đó là “chính sách tiền tệ cần tiếp tục thắt chặt”, cho thấy lãi suất có thể sẽ chỉ tăng thêm một lần nữa rồi sau đó được giữ ở mức cao để chống lạm phát.

Chủ tịch Jerome Powell nói trong cuộc họp báo chiều 22/3: “Quá trình đưa lạm phát quay lại mức 2% vẫn còn một chặng đường dài và nhiều khả năng còn rất gập ghềnh".

Lãi suất quỹ liên bang tăng từ khoảng 0 - 0,25% vào tháng 3/2022 lên 4,75 - 5% vào tháng 3/2023.

Dự báo mới nhất của các quan chức Fed (biểu đồ điểm, dot plot) cho thấy lãi suất sẽ tăng thêm một lần nữa trong năm 2023. Tuy vậy, Chủ tịch Fed cảnh báo cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc.

FOMC đánh giá việc các ngân hàng sụp đổ liên tiếp gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế: “Những diễn biến mới đây [trong ngành ngân hàng] nhiều khả năng sẽ dẫn tới điều kiện tín dụng thắt chặt đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời cản trở hoạt động kinh tế, thuê mướn lao động cũng như lạm phát. Mức độ của những tác động này là không chắc chắn. Ủy ban vẫn cực kỳ chú ý tới các rủi ro lạm phát”.

Ông Powell sau đó cũng thừa nhận: “Các điều kiện tài chính có vẻ đã thắt chặt. Chúng tôi sẽ theo dõi xem tình hình sẽ nghiêm trọng đến đâu và nhiều khả năng vấn đề sẽ kéo dài. Nếu đúng như vậy thì tác động kinh tế vĩ mô sẽ khá đáng kể. Chúng tôi sẽ tính đến tác động này trong các quyết định chính sách của mình”.

CNBC dẫn lời ông Thomas Simons, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng đầu tư Jefferies, nhận định: “Hành động của Fed hôm nay khớp với dự báo từ lâu của chúng tôi là Fed sẽ đưa lãi suất lên mức trung bình 5,125% và giữ ở mức này trong một thời gian dài. Trừ khi rủi ro lây truyền trong ngành ngân hàng tăng lên, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong cuộc họp vào tháng 5”.

Fed nâng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp giữa nhiều bất ổn trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Tại Mỹ, ba ngân hàng là Silvergate, Signature và Silicon Valley Bank sụp đổ chỉ trong hai tuần đầu tháng ba. Ở châu Âu, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS mua lại đối thủ đang chìm trong khủng hoảng Credit Suisse theo sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhằm ngăn rủi ro lan rộng.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực (regional banks) đồng loạt đi xuống sau khi quyết định nâng lãi suất của Fed được công bố và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định chính phủ hiện không xem xét đồng loạt tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi. Chứng chỉ quỹ S&P Regional Bank ETF (KRE) kết phiên rớt 5,7%.

Chứng chỉ quỹ S&P Regional Bank ETF (KRE) bao gồm các cổ phiếu ngân hàng khu vực của Mỹ.

Cổ phiếu tài chính là một trong hai nhóm giảm sâu nhất thị trường chứng khoán Mỹ phiên 22/3, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 đều đóng cửa trong sắc đỏ, nhóm công nghệ giảm ít nhất.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 đều mất điểm trong phiên 22/3 sau khi Fed nâng lãi suất và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuyên bố chưa xem xét phương án bảo hiểm tất cả tiền gửi.

Đức Quyền