|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones giảm liền ba phiên, cổ phiếu VinFast chạm đáy

07:09 | 04/04/2024
Chia sẻ
Chỉ số Dow Jones tiếp tục đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp, trong khi Nasdaq Composite và S&P 500 đã ghi nhận sự phục hồi.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 3/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 43 điểm, tương đương 0,11% và đóng cửa với 39.127 điểm. Đây là phiên giao dịch tiêu cực thứ ba liên tiếp của chỉ số này.

S&P 500 nhích thêm 0,11% lên 5.211 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,23%, chốt phiên với 16.277 điểm. 

 

Chỉ số Dow Jones bị ảnh hưởng bởi mức giảm hơn 8% của cổ phiếu Intel sau khi công ty này báo lỗ trong mảng sản xuất chất bán dẫn. Nvidia cũng chìm trong sắc đỏ mặc dù cổ phiếu này đã tăng điểm trong phần lớn phiên giao dịch 3/4. 

Một số cổ phiếu bán dẫn như Intel, Nvidia đã kéo lùi nhóm cổ phiếu công nghệ.

Tuy nhiên, một số cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn lại ghi nhận kết quả khả quan, hỗ trợ cho thị trường chung. Trong đó, Netflix tăng 2,6%, Meta (Facebook) đi lên khoảng 1,9%. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) tụt gần 8,3% xuống 4,44 USD/cp, mức thấp nhất kể từ khi lên sàn. Với kết quả trên, vốn hóa VinFast lần đầu tiên rớt xuống 10,4 tỷ USD. 

Cổ phiếu VinFast xuống thấp nhất kể từ khi lên sàn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao tiếp tục tạo áp lực lên cổ phiếu. Dữ liệu do ADP công bố cho thấy số lượng lao động tư nhân đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 3. Bản báo cáo là một dấu hiệu khác cho thấy sự bền bỉ của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). 

Đồng thời, các quan chức Fed cũng dội một gáo nước lạnh vào khả năng lãi suất sẽ sớm đi xuống. Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta là ông Raphael Bostic dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chỉ giảm lãi suất một lần trong năm nay, có thể vào quý IV. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói ngân hàng trung ương cần thêm bằng chứng chứng tỏ lạm phát đã hạ nhiệt trước khi điều chỉnh lãi suất. 

Thị trường tăng kỳ vọng Fed cắt giảm hai hoặc một lần hoặc không lần nào trong năm 2024. 

Thị trường tương lai dự báo với xác suất gần 99% rằng Fed sẽ không thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 5, theo công cụ FedWatch của CME Group. Với cuộc họp tháng 6, xác suất điều chỉnh lãi suất là hơn 62%. 

Trong phiên giao dịch ngày 3/4, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2023. Trong khi đó, giá dầu đã lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2023. 

Một số nhà quan sát thị trường vẫn giữ cái nhìn lạc quan, bất chấp khởi đầu khó khăn trong quý II. Quý I vừa qua là giai đoạn ba tháng tốt nhất đối với chỉ số S&P 500 kể từ năm 2019. 

Ông Yung-Yu Ma, Giám đốc đầu tư tại BMO Wealth Management, nhận định: “Việc thị trường chứng khoán tăng giá trong 5 tháng qua là một trường hợp đặc biệt”. 

“Có khả năng kịch bản tích cực về tăng trưởng và lạm phát sẽ quay trở lại trong vài tháng tới. Nhưng cũng có thể thị trường sẽ gặp khó khăn hơn, cần thời gian để điều chỉnh và cho phép các yếu tố căn bản bắt kịp với định giá”, ông nói. 

Minh Quang