Chứng khoán

Dow Jones bật tăng gần 200 điểm sau hai ngày đi xuống liên tiếp

06:53 | 26/03/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/3 diễn biến tích cực về cuối phiên, dẫn đầu là các cổ phiếu thuận chu kỳ, hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Dow Jones bật tăng gần 200 điểm sau hai ngày đi xuống - Ảnh 1.

Nhà giao dịch của tập đoàn môi giới Livermore Trading Group tại Sở Giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số S&P 500 có lúc sụt 0,9% nhưng đóng cửa tăng 0,5% lên 3.910 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc mất 348 điểm nhưng kết phiên tăng 199,4 điểm, tương đương 0,6%, lên 32.619,5 điểm. 

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite nhích lên 0,1% sau khi nhiều cổ phiếu công nghệ lớn đảo chiều từ đỏ sang xanh. Tesla tăng 1,6%, Apple cũng đóng cửa trên tham chiếu.

Theo CNBC, những cổ phiếu phụ thuộc vào quá trình mở cửa kinh tế như hàng không và du thuyền dẫn đầu đà hồi phục trong phiên. American và United Airlines đều tăng hơn 4%, Norwegian và Carnival Cruise Line cùng thêm hơn 2%. Cổ phiếu hãng chế tạo tàu bay Boeing tăng 3,3%.

Đầu phiên, thị trường diễn biến tiêu cực khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ra tín hiệu Fed sẽ dần dần cắt bớt các biện pháp kích thích kinh tế từng giúp thị trường chứng khoán thăng hoa trong đại dịch.

"Khi nền kinh tế đạt được những tiến bộ đáng kể trong thực hiện mục tiêu đề ra, chúng tôi sẽ dần dần giảm mua vào trái phiếu Kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng nợ thế chấp", ông Powell trả lời phỏng vấn hãng tin NPR

Chủ tịch Fed nói thêm: "Chúng tôi sẽ giảm rất từ từ theo thời gian và đảm bảo hết sức minh bạch. Khi nền kinh tế đã hồi phục gần như hoàn toàn, chúng tôi sẽ rút bớt các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp được tung ra trong đại dịch.

Biến động tích cực của ngày 25/3 đã làm giảm thiệt hại tính từ đầu tuần đến nay. Trong tuần này, S&P 500 và Dow Jones chỉ còn giảm 0,1%. Nasdaq Composite mất 1,8% khi nhiều nhà đầu tư chốt lời cổ phiếu công nghệ từng tăng mạnh trong đại dịch.

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, Netflix đã sụt 6,7%, cổ phiếu xe điện Tesla mất hơn 5%, ứng dụng họp trực tuyến Zoom Video lao dốc 16%.

Trong một diễn biến khác, Bộ Lao động Mỹ sáng 25/3 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước là 684.000, thấp hơn so với ước tính 735.000 mà các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát đưa ra.

CNBC dẫn lời ông Mike Loewengart - Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty môi giới E-Trade nhận định: "Dấu hiệu khả quan trong số liệu thất nghiệp hôm nay có thể gây ra tác động ngược lên thị trường. Nếu thị trường lao động tiếp tục cải thiện, Fed có thể sẽ xem xét lại chính sách nới lỏng thời gian qua".

Giá dầu sụt hơn 4% trong phiên 25/3 khi nhà đầu tư lo ngại nhu cầu trong ngắn hạn sẽ lao dốc khi nhiều quốc gia trên thế giới phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa chống dịch.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm chỉ tăng 1 điểm cơ bản lên 1,64%. Tuần trước, lợi suất tham chiếu quan trọng này vượt mốc 1,7% lên đỉnh cao nhất 14 tháng.

Đức Quyền