|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đồng USD dần vắng bóng trong giao thương giữa Nga và Trung Quốc

10:11 | 17/05/2024
Chia sẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tỷ trọng của đồng ruble và nhân dân tệ (NDT) trong các giao dịch thương mại song phương đã vượt 90% và tiếp tục tăng.

 

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Trong một dấu hiệu cho thấy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng mở rộng Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/5 cho biết tỷ trọng của đồng ruble và nhân dân tệ (NDT) trong các giao dịch thương mại song phương đã vượt 90% và tiếp tục tăng.

Trả lời các phóng viên tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Putin nói rằng hai nước đã thực hiện các bước phối hợp và kịp thời chuyển đổi sang đồng tiền quốc gia trong thanh toán song phương. Điều này đã đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Tổng thống Putin cho biết phần lớn các giao dịch giữa Nga và Trung Quốc hiện được thực hiện bằng đồng tiền của mỗi quốc gia, bỏ qua đồng USD.

Theo Tổng thống Nga, hai nước đang tích cực phát triển hợp tác đầu tư với tổng khối lượng đầu tư chung ngày càng tăng. Hiện hơn 80 dự án với tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD đang được triển khai hoặc sẵn sàng thực hiện thông qua một ủy ban liên chính phủ.

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 16/5, ông Putin đã dành nhiều lời khen ngợi về mức độ hợp tác sâu sắc giữa hai cường quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại.

Ông Putin cho biết mối quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh dựa trên “các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, láng giềng tốt đẹp và cùng có lợi”.

Ông nói thêm rằng bất chấp đại dịch COVID-19 và “một số hành động nhằm hạn chế sự phát triển của hai quốc gia” từ các nước thứ ba, khối lượng thương mại vẫn tăng đều đặn vì cả hai nước đã xây dựng danh mục đầu tư vững chắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo ông Putin, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc tăng gần 25% vào năm 2023, đạt 227 tỷ USD.

Tổng thống Putin đang có chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày tới Trung Quốc. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ năm vào đầu tháng này.

Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc cũng như các quan chức cấp cao của cả hai nước dự kiến sẽ hội đàm về nhiều vấn đề như quan hệ song phương, hợp tác kinh tế và tình hình quốc tế, bao gồm cả xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Nga đã nói rằng mặc dù Moskva chưa bao giờ tìm cách “phi đô la hóa” nền kinh tế quốc gia hoặc quốc tế, nhưng quá trình này là “không thể tránh khỏi”.

Sau khi xung đột tại Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022, Mỹ đã ngăn Ngân hàng trung ương Nga tham gia các giao dịch bằng đồng USD cũng như cấm cung cấp đồng USD cho nước này.

Hương Thủy