|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đồng USD có thể tiếp tục giảm nhưng khó mất đi vị thế trên toàn cầu

13:55 | 24/08/2020
Chia sẻ
Theo nhận định của giới phân tích, tuy USD đang suy yếu và có thể tiếp tục trượt dài, nhưng tầm quan trọng của đồng tiền này với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới sẽ không bị giảm sút.
USD trượt giá, sự sụp đồ của đồng bạc xanh là quá phóng đại? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: mediamasmedia).

Đồng USD có thể tiếp tục giảm sâu

Theo CNBC, vào tháng 3, USD được đẩy lên mức cao nhất trong hơn ba năm khi hưởng lợi nhờ việc các nhà đầu tư lựa chọn làm "hầm trú ẩn" trong bối cảnh đại dịch.

Nhưng giờ đây, các chuyên gia cho rằng sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ đang trở nên không chắc chắn do công tác kiểm soát COVID-19 yếu kém của nước này. Cùng với tình trạng nợ công gia tăng và khả năng lãi suất tiếp tục ở mức thấp trong thời gian tới đã khiến USD suy yếu.

Trong tuần trước, chỉ số USD Index đã giảm xuống mức thấp nhất trong 27 tháng từ mức 102 vào tháng 3 xuống mức 92,47. Kể từ đó, USD Index chỉ dao động từ mức 92 đến 93 trong tuần qua. Tính đến 24/8, chỉ số này dừng ở mức 93,15.

Ông Patrik Schowitz, chuyên gia tại JPMorgan Asset Management cho biết: "Nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tương đối vượt trội so với khu vực đồng euro (EU) và Nhật Bản, ít nhất là trong vài năm tới khi tác động của đại dịch COVID đang chững lại. Bên cạnh đó, quĩ phục hồi 750 tỉ EUR mới đây của EU đang mang lại cho các nhà đầu tư tăng niềm tin vào đồng euro có thể trở thành một lựa chọn thay thế".

"Lợi thế về lãi suất bị thu hẹp khiến USD kém hấp dẫn hơn và thúc đẩy các nhà đầu tư cân nhắc gửi tiền bằng các loại tiền tệ khác. Những yếu tố mang tính chu kì này sẽ không dễ dàng bị đảo ngược, do đó USD có khả năng sẽ giảm sâu hơn nữa", vị chuyên gia này nói thêm.

Sự sụp đổ của USD là "quá phóng đại"

Mặc dù đồng USD dang có dấu hiệu suy yếu nhưng tin đồn cho rằng đồng tiền này có thể đánh mất vị thế của mình là "quá phóng đại", theo ông Jonas Goltermann, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics.

Ông cho rằng sự rớt giá liên tục có thể là hệ quả khi vị thế đồng bạc xanh trong dự trữ ngoại hối toàn cầu lao dốc.Theo dữ liệu của IMF, tỉ trọng USD trong tổng dự trữ toàn cầu đã giảm từ 64,7% trong quí I/2017 xuống khoảng 62% trong quí I/2020. Trong quí cuối cùng của năm 2019, tỉ trọng đạt mức thấp 60,9%.

Tuy nhiên, ông Goltermann nhận định sự sụt giảm của chỉ số USD kể từ tháng 3 có thể do các lí do khác ngoài tình trạng dự trữ của đồng tiền, như việc lãi suất thấp và các biện pháp của châu Âu nhằm kích thích nền kinh tế khu vực. Các biện pháp kích thích kinh tế của EU đã thúc đẩy một sự thay đổi "đáng kể" đối với euro. Kể từ tháng 6, USD đã mất giá khoảng 6,6% so với euro.

Trên thực tế, ông Goltermann lập luận rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đã "củng cố" vai trò của USD như một loại tiền tệ toàn cầu quan trọng. Ông nhận định rằng việc đồng bạc xanh tăng trong tháng 3 vừa qua do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng vọt khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu.

Theo ông, có lẽ không có đồng tiền cụ thể nào có thay thế được cho USD. Do đặc điểm chính trị của hai chu vực EU và Trung Quốc, đồng tiền của hai nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới vẫn chỉ giữ vai trò vô cùng hạn chế với tư cách là đồng tiền dự trữ ngoại hối.

Theo một quan điểm khác, ông Sven Schubert, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Vontobel Asset Management, vẫn cho rằng nhân dân tệ và euro là hai lựa chọn thay thế khả thi nhất trong những thập kỉ tới. Nhưng cả hai đều chưa phải là đối thủ cạnh tranh "đáng gờm" với USD. Hiện khoảng 50% hợp đồng thương mại toàn cầu vẫn được tính bằng USD, mặc dù quốc gia này chỉ chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu.

"Qui mô của thị trường tài chính Mỹ là vô cùng lớn, các ngân hàng trung ương vẫn thích nắm giữ phần lớn dự trữ bằng USD, các mặt hàng chủ chốt trên thế giới được giao dịch bằng USD và hầu hết các hợp đồng thương mại toàn cầu được giao dịch bằng USD và EUR", ông Schubert cho biết.

Lê Huy

Tuần 23 - 27/5: Khối ngoại thu hẹp quy mô bán ròng, tiếp tục xả mạnh nhóm thép và chứng khoán

Tuần 23 - 27/5: Khối ngoại thu hẹp quy mô bán ròng, tiếp tục xả mạnh nhóm thép và chứng khoán
Trước nhịp phục hồi của thị trường, khối ngoại thu hẹp quy mô bán ròng xuống còn hơn 200 tỷ đồng. Lực cung hướng đến nhóm chứng khoán, bất động sản, thép,... nhưng dòng tiền xuất hiện tại chứng chỉ quỹ, ngân hàng, hoá chất cũng phần nào cân lại nhịp xả.