Tài chính

VND ổn định với USD nhưng đang giảm giá so với các đồng tiền khác

07:30 | 12/08/2020

Chia sẻ

Theo BVSC, VND đang neo tương đối ổn định đối với đồng USD, tuy nhiên đồng USD lại đang có xu hướng giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác. Điều này đang khiến cho VND trong những tuần gần đây giảm giá so với các đồng tiền khác.
VND ổn định với USD nhưng đang giảm giá so với các đồng tiền khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: VnEconomy)

Theo số liệu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần 3/8 -7/8, Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng trên thị trường mở. Như vậy, NHNN đã gần như không can thiệp vào thị trường mở 9 tuần liên tiếp khi thanh khoản hệ thống liên ngân hàng dồi dào.

BVSC cho rằng NHNN có thể sẽ không thực hiện can thiệp vào thị trường mở trong một vài tuần kế tiếp.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục tăng nhẹ trở lại, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp (dưới 0,5%) cho thấy thanh khoản đang bớt dư thừa nhưng vẫn còn rất dồi dào. 

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tăng nhẹ ở các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, lần lượt tăng 0,03 điểm %; 0,11 điểm % và 0,04 điểm %, đưa lãi suất các kì hạn này tăng lên mức 0,24%/năm; 0,41% và 0,41%/năm.

BVSC dự báo, lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng nhẹ khi Ngân hàng Nhà nước dừng bơm ròng trên kênh thị trường mở.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD trung tâm trong tuần qua tăng nhẹ 8 đồng, lên mức 23.213 VND/USD. Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại không đổi, duy trì mức 23.167 VND/USD.

Theo BVSC, VND đang neo tương đối ổn định đối với đồng USD, tuy nhiên đồng USD lại đang có xu hướng giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác. Điều này đang khiến cho VND trong những tuần gần đây giảm giá so với các đồng tiền khác, qua đó có thể mang đến thuận lợi nhất định cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

VND ổn định với USD nhưng đang giảm giá so với các đồng tiền khác - Ảnh 2.

Nguồn: BVSC

Quốc Thụy