|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BVSC: VND sẽ mất giá từ 2 - 3% trong năm 2020

07:42 | 25/03/2020
Chia sẻ
Theo BVSC, cán cân cung - cầu USD thực tế hiện vẫn đang nghiêng về phía cung nên có cơ sở để kì vọng VND sẽ không giảm giá quá mạnh trong thời gian tới. Theo đó, mức mất giá của VND trong năm 2020 có thể ở khoảng 2-3%.

Theo báo cáo trái phiếu tuần 16/3-20/3 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần qua, tỷ giá trung tâm tăng 40 đồng lên mức 23.252 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM cũng tăng mạnh 158 đồng, lên mức 23.372 VND/USD.

BVSC: Mức mất giá của VND trong năm 2020 sẽ khoảng 2-3% - Ảnh 1.

Việc USD Index tăng mạnh trên thị trường thế giới và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh một loạt lãi suất điều hành đã khiến VND yếu đi trong tuần qua.

BVSC cho biết, áp lực rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài cả trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu kể từ sau Tết Nguyên Đán đến nay ước tính khoảng 500 triệu USD cũng gây áp lực lên tỷ giá. Tuy vậy, ở chiều ngược lại, Việt Nam vẫn duy trì được trạng thái xuất siêu 2,7 tỉ USD tính đến ngày 15/3 và vốn FDI thực hiện hai tháng đầu năm đạt trên 2 tỉ USD.

Do vậy, theo BVSC cán cân cung cầu USD thực tế hiện vẫn đang nghiêng về phía cung nên có cơ sở để kì vọng VND sẽ không giảm giá quá mạnh trong thời gian tới. Mức mất giá của VND trong năm 2020 sẽ khoảng 2-3%.

Hơn nữa, trong những phiên tăng đột biến, NHNN có thể sẽ tăng cường bán ngoại tệ ra can thiệp. Điều này cũng tạo thế can thiệp hai chiều, giúp Việt Nam có thêm giải trình với Mỹ trong kì đánh giá danh sách các nước thao túng tiền tệ tiếp theo.

Được biết, trong sáng ngày 24/3, NHNN đã chính thức điều chỉnh giảm tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN. Theo đó, tỷ giá mua - bán USD tại Sở giao dịch được niêm yết ở mức 23.175 – 23.650 VND/USD, giá mua không đổi trong khi giá bán giảm 258 đồng (tương đương hơn 1%) so với mức công bố đầu buổi sáng.

Động thái này được coi là một trong những biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối của NHNN khi các ngân hàng có thể tiếp cận được nguồn USD giá rẻ từ nhà điều hành.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay NHNN điều chỉnh tỷ giá giao dịch USD tại Sở giao dịch. Lần gần nhất nhà điều hành thay đổi tỷ giá mua – bán USD với các ngân hàng diễn ra vào ngày 29/11/2019 khi đó NHNN bất ngờ giảm giá mua vào USD 25 đồng xuống còn 23.175 đồng/USD sau khi đã duy trì mức giá mua vào 23.200 đồng/USD suốt từ ngày 2/1/2019.

Thu Hoài

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?