|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền ồ ạt quay lại cổ phiếu công nghệ, Nasdaq bật tăng mạnh nhất 4 tháng

07:02 | 10/03/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/3 khởi sắc trên diện rộng, trong đó nhóm công nghệ đi lên mạnh mẽ nhất sau khi lợi suất trái phiếu Kho bạc hạ nhiệt.
Dòng tiền ồ ạt quay lại cổ phiếu công nghệ, Nasdaq bật tăng mạnh nhất 4 tháng - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 3,7%, đóng cửa ở 13.074 điểm. Đây là phiên khởi sắc nhất của chỉ số này kể từ tháng 11/2020. Cổ phiếu xe điện Tesla dứt chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp và vọt lên gần 20%, đánh dấu phiên tích cực nhất kể từ tháng 2/2020.

Theo CNBC, Apple và Facebook đều đi lên hơn 4%, Microsoft và Netflix cùng tăng ít nhất 2,5%, Amazon thêm 3,8%. Ở đỉnh của phiên, Nasdaq tăng tới 4,3%.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 3.875 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa gần mức thấp nhất phiên khi chỉ tăng 30 điểm, tương đương 0,1%. Ở đỉnh của ngày, chỉ số bluechip này vọt lên hơn 300 điểm, vượt ngưỡng 32.000.

Cổ phiếu công nghệ hồi phục từ hố sâu sau khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm hơn 5 điểm cơ bản, xuống còn 1,54%. Trong ngày đầu tuần 8/3, có lúc lợi suất tham chiếu quan trọng này giao dịch ở mức 1,62%.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli - Nhà sáng lập công ty nghiên cứu Vital Knowledge nhận định: "Sau khi bị tụt lại rất xa phía sau trong mấy tuần qua, nhóm cổ phiếu công nghệ/tăng trưởng đã bùng nổ trở lại khi nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn trong mỗi trường lãi suất mới và xuống tiền mua những cổ phiếu từng được vạn người mê này".

Dòng tiền ồ ạt quay lại cổ phiếu công nghệ, Nasdaq bật tăng mạnh nhất 4 tháng - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số Nasdaq Composite trong hai ngày 8/3 và 9/3/2020: Cắm đầu giảm sau đó vọt lên. (Nguồn: CNBC).

Phiên 8/3, Dow Jones bật tăng hơn 300 điểm, S&P 500 đi lên 0,5% nhưng Nasdaq Composite lao dốc 2,4% và rơi vào vùng điều chỉnh khi các cổ phiếu công nghệ đồng loạt bị bán tháo.

Trong một tháng trở lại đây, nhiều cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã sa sút mạnh giữa những lo ngại về lãi suất tăng. Sau phiên hồi phục 9/3, Apple vẫn đang giảm 10% so với một tháng trước, Tesla đang sụt 20%. Cổ phiếu ứng dụng họp trực tuyến Zoom Video và hãng bán đồ thể dục trong nhà Peloton lao dốc lần lượt 20% và 36%.

Ông Matt Maley - Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty quản lý quỹ Miller Tabak nhận định: "Nhiều cổ phiếu công nghệ đã bị quá bán (oversold) trong ngắn hạn. Vì vậy, nhịp hồi phục trong phiên 9/3 không quá đáng ngạc nhiên. Câu hỏi lúc này là liệu đây là một cuộc phục hồi mạnh mẽ thực sự hay chỉ là một cú nảy con mèo chết diễn ra chóng vánh".

Trao đổi với CNBC, bà Cathie Wood - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Ark Investment Management cho rằng đợt bán tháo gần đây đã tạo ra "những cơ hội tuyệt vời" để bà mua vào nhiều cổ phiếu công nghệ đột phá cho quỹ của mình.

Song Ngọc