|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dòng tiền của các nhà bất động sản Trung Quốc sụt giảm

20:00 | 18/08/2022
Chia sẻ
Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu của cơ quan nghiên cứu và dự báo kinh tế Oxford Economics, cho biết dòng tiền của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy khả năng tồn tại của các công ty, đã giảm trong năm nay sau khi tăng trưởng ổn định trong thập niên qua.

Ông Wu cho biết dòng tiền của nhà phát triển bất động sản tính đến tháng 7/2022 giảm 24% xuống 15.220 tỷ NDT (2.270 tỷ USD) so với mức 20.110 tỷ NDT trong cùng kỳ năm 2021. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tại Trung Quốc không đạt được kỳ vọng trong tháng 7/2022 và nhà chức trách mạnh tay chấn chỉnh thị trường bất động sản.

Khoảng hai năm trước, chính quyền Bắc Kinh đã bắt đầu ngăn chặn việc các nhà phát triển bất động sản dựa nhiều vào nợ vay để tăng trưởng, đáng chú ý là sự kiện tập đoàn bất động sản Evergrande vỡ nợ vào cuối năm 2021. Các nhà phát triển khác như Shimao cũng đã vỡ nợ, mặc dù có bảng cân đối kế toán dường như tốt hơn.

Mặc dù các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với các công ty bất động sản Trung Quốc, song các chủ đầu tư hiện đang đối mặt với nguy cơ mất đi một nguồn tiền quan trọng khác: tiền trả trước của người mua nhà.

Dòng tiền của các nhà phát triển bất động sản đang cạn kiệt

Nhà xây mới thường được bán trước khi hoàn thành ở Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 6/2022, một số người mua nhà đã phản đối việc trì hoãn xây dựng bằng cách tạm dừng thanh toán thế chấp.

Trong một báo cáo hồi tuần trước, ông Wu cho hay mấu chốt của vấn đề là các nhà phát triển bất động sản không có đủ tiền để tiếp tục các dự án. Nếu vấn đề này được giải quyết sẽ giúp xây dựng lại niềm tin của người mua nhà đối với các nhà phát triển, qua đó hỗ trợ việc bán nhà ở và cải thiện “sức khỏe” tài chính của họ.

Theo phân tích của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ), tính đến ngày 10/8, khoản nợ hơn 2 tỷ USD của các nhà phát triển bất động sản sẽ đến hạn vào tháng 9/2022, cao gấp hai lần so với mức của tháng 8/2022.

Ngân hàng này đã dẫn một cuộc khảo sát người tiêu dùng độc quyền của AlphaWise cho biết khoảng 25% người mua nhà có xu hướng ngừng thanh toán thế chấp nếu việc xây dựng bị đình chỉ.

Bất động sản không chỉ chiếm phần lớn tài sản hộ gia đình ở Trung Quốc, mà các nhà phân tích ước tính tài sản và các ngành liên quan đến bất động sản chiếm hơn 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Thị trường bất động sản sụt giảm đã góp phần làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế chung trong năm nay.

Trong một nỗ lực để hỗ trợ tăng trưởng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã cắt giảm lãi suất, trong đó có việc bất ngờ cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với một số lãi suất một năm cho các tổ chức, được gọi là cơ sở cho vay trung hạn.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của Greater China tại JLL, nói rằng PBoC hy vọng việc cắt giảm này có thể giảm bớt gánh nặng cho người mua nhà và giúp các nhà phát triển có được khoản vay, song vấn đề không chỉ là về nguồn vốn.

Nhà đầu tư quay lưng lại với bất động sản Trung Quốc

Các quỹ đầu tư hầu hết đã tránh xa các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, làm giảm nguồn vốn tiềm năng.

Trong một phản hồi qua thư điện tử (email) với CNBC Carol Lye, trợ lý giám đốc danh mục đầu tư tại Brandywine Global, cho biết điều đáng lo ngại là sự thiếu sẵn sàng và tốc độ của các nhà hoạch định chính sách hàng đầu trong việc giải quyết các vấn đề về vốn của nhà phát triển bất động sản.

Bà Lye cho biết số tiền các công ty quản lý đầu tư phân bổ vào lĩnh vực bất động sản Trung Quốc là thấp. Một số nhà đầu tư thậm chí đã chuyển sang các công ty ở các khu vực khác của châu Á. Bà cho hay vẫn còn nhiều lựa chọn thay thế trong khu vực, đặc biệt là với việc mở cửa trở lại hiện nay, Singapore (Xin-ga-po), Australia (Ôx-trây-li-a), về cơ bản đã mở cửa trở lại hoàn toàn, các yếu tố cơ bản là rất tốt.

Nhìn chung, báo cáo cho biết tiền đầu tư vào các quỹ bất động sản Trung Quốc giảm 59% trong sáu tháng.

Minh Hằng (Theo CNBC)