Tài chính

Đồng tiền các nước đã biến động ra sao với đồng USD trong năm 2019?

09:38 | 07/12/2019

Chia sẻ

Trải qua gần một năm biến động từ ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các yếu tố địa chính trị, đồng tiền các nước đã có biến động mạnh so với đồng bạc xanh (USD).

currency-knCI--621x414@LiveMint

Ảnh minh hoạ (Nguồn: livemint.com).

Biến động các đồng tiền so với USD trong 11 tháng

Theo báo cáo thị trường tiền tệ của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), trong tháng 11, đồng tiền của các nước chịu nhiều ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại như EUR, won Hàn Quốc (KWR), đô la Singapore (SGD), đô la Đài Loan (TWD),… giảm giá sau bước tăng rất mạnh vào tháng 10. 

Luỹ kế trong 11 tháng đầu năm, các đồng tiền giảm giá so với USD gồm (theo thứ tự giảm giá nhiều tới giảm giá ít): krona Thuỵ Điển (SEK), won Hàn Quốc, euro, nhân dân tệ, đô la singapore,... Những đồng tiền tăng giá với USD gồm: rub Nga (RUB), bath Thái Lan (THB), peso Philippine (PHP), đô la Canada (CAD), rupee Ấn Độ (INR), bảng Anh (GBP),..

Các chuyên gia SSI nhận định thông tin liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn khó lường và vì vậy thị trường tài chính, tiền tệ vẫn có thể có biến động mạnh trong tháng 12. 

Screen Shot 2019-12-07 at 09

Trường hợp Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận "tối thiểu" thị trường sẽ chú ý nhiều hơn đến các chỉ số kinh tế và động thái từ các ngân hàng trung ương (NHTW). Với dự báo đa phần các quốc gia ngoài Mỹ đều tăng trưởng chậm lại, đồng USD nhiều khả năng sẽ được giữ giá.

Dù chưa ghi nhận bước tiến cụ thể nào trong mối quan hệ Mỹ - Trung nhưng hai nước vẫn khẳng định về triển vọng tiến tới một thỏa thuận giai đoạn 1, nhờ vậy tâm lí tích cực tiếp tục được duy trì trong tháng 11, kênh trú ẩn là đồng yen Nhật (JPY) và vàng đều giảm giá, lần lượt là -1.35% và -3.24% so với tháng trước.

Áp lực giảm giá của đồng nhân dân tệ còn lớn

SSI Research cho rằng tín hiệu khả quan về đám phán thương mại khiến tỷ giá USD/CNY có thời điểm đã giảm dưới mốc 7.0 nhưng sau đó tăng trở lại, dao động quanh mức 7.03 CNY/USD. Các chỉ số công nghiệp, bán lẻ, đầu tư đều cho thấy kinh tế Trung Quốc đang đi xuống. 

Screen Shot 2019-12-07 at 09

Trong tháng 11, NHTW Trung Quốc (PBoC) đã giảm đồng loạt 5 điểm các lãi suất điều hành: lãi suất công cụ cho vay trung hạn – MLF (3,25%/năm), lãi suất repo kỳ hạn 7 ngày (2,5%/năm), lãi suất cho vay cơ bản - LPR kỳ hạn 1 năm (4,15%/năm). 

Bắc Kinh đang chấp nhận đánh đổi những rủi ro của hệ thống ngân hàng và nguy cơ lạm phát để kích thích nền kinh tế đang giảm tốc. Trong bối cảnh đó, áp lực giảm giá của đồng nhân dân tệ vẫn còn lớn.

Trái lại, ở phía Mỹ, các chỉ báo vĩ mô cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn khá vững vàng. Tăng trưởng GDP quí III của Mỹ ước tính lần 2 đạt 2,1%, cao hơn 0,2% so với số ước tính lần 1, số liệu việc làm phi nông nghiệp tăng tốt, chỉ số sản xuất PMI tháng 11 là 52,6, tăng 1,3 điểm so với tháng trước. 

Fed tái khẳng định quan điểm giữ nguyên lãi suất 1,5-1,75% sau 3 lần điều chỉnh trong năm 2019, hỗ trợ đồng USD tăng giá, chỉ số USD Index tăng 0,95% so với tháng trước, lên mức 98,3 vào cuối tháng 11.

Diệp Bình