Tài chính

NHTW Trung Quốc cam kết giữ đồng nhân dân tệ linh hoạt và không phá giá để có lợi thế cạnh tranh

15:51 | 02/12/2019

Chia sẻ

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), Dịch Cương, đưa ra quan điểm cẩn trọng về tình hình kinh tế toàn cầu, đồng thời báo hiệu rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục tránh thực hiện các bước nới lỏng qui mô lớn.

"Chính sách nên được chuẩn bị sẵn sàng cho một "cuộc đua dài" và tuân theo một phương pháp tiếp cận truyền thống càng lâu càng tốt", trích từ bài đăng của Thống đốc Dịch Cương công bố trên tài khoản WeChat của Qiushi, Tạp chí hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

1400x-1 (3)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), Yi Gang. Nguồn Bloomberg

Nhận định trên được công bố sau khi chỉ số sản xuất của Trung Quốc cho thấy sự cải thiện bất ngờ trong tháng 11/2019, nhờ đà hồi phục của số lượng đơn đặt hàng mới. Trung Quốc đang cố gắng cân bằng giữa hỗ trợ nền kinh tế - vốn đang trên đà giảm tốc vì căng thẳng thương mại Mỹ - và kiểm soát rủi ro tài chính, theo Bloomberg đưa tin.

Trung Quốc cũng cần phải cảnh giác về sự thu hẹp về tín dụng cũng như sự gia tăng của áp lực suy giảm, theo những nhận định của một cơ quan điều hành ngân hàng vào cuối tuần trước.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc tăng lên 50,2 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số PMI nằm trong phạm vi mở rộng (trên 50) kể từ tháng 4/2019 và có thể củng cố cho quan điểm nền kinh tế Trung Quốc đang dần ổn định trở lại sau khi chính quyền nước này tung ra các biện pháp kích thích và nhu cầu từ nước ngoài gia tăng.

Dù vậy, các yếu tố mùa vụ ảnh hưởng đã ảnh hưởng đến đà hồi phục và áp lực suy giảm đối với nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn đó.

"Đà giảm tốc của kinh tế thế giới có khả năng duy trì trong thời gian dài", ông Dịch Cương cho biết. "Chúng ta nên tập trung và có mục tiêu rõ ràng, đồng thời không hạ lãi suất xuống mức 0 hoặc triển khai nới lỏng định lượng", ông nói.

Việc phát triển kinh tế không chỉ nên đánh giá đơn thuần bằng tăng trưởng GDP, ông cho biết, đồng thời nói thêm rằng nhiệm vụ của chính sách tiền tệ là giữ giá cả ổn định và bảo vệ tiền của người dân khỏi lạm phát. 

Thống đốc NHTW Trung Quốc cũng lặp lại cam kết giữ đồng nhân dân tệ linh hoạt và không phá giá để có lợi thế cạnh tranh.

Triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn cực kì bất ổn khi Mỹ và Trung Quốc chưa tiến tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trong khi các quan chức tỏ ra lạc quan trong tuần qua, nhưng tờ Thời báo Hoàn cầu lặp lại lập trường của Trung Quốc rằng để tiến tới thỏa thuận, Mỹ phải gỡ bỏ hàng rào thuế quan hiện tại.

Chưa dừng lại ở đó, mối quan hệ Mỹ-Trung còn căng thẳng thêm trong vài ngày gần đây vì bất ổn chính trị ở Hong Kong.

Nhận định của ông Dịch Cương được đưa ra trước cuộc họp kinh tế cấp cao, dự kiến diễn ra trong tháng 12/2019,  và tại đây, các quan chức cấp cao và hàng đầu sẽ đưa ra mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. 

Các chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế tăng trưởng thấp hơn 6% trong năm 2020 và Bắc Kinh có thể cảm thấy thoải mái với dư báo này, miễn là thị trường lao động vẫn còn mạnh và rủi ro nằm trong tầm kiểm soát. 

NHTW Trung Quốc vẫn giữ lập trường chính sách tương đối trung lập so với các NHTW khác trên toàn cầu. PBoC chỉ giảm lãi suất vừa phải đối với các ngân hàng thương mại.

PBoC chần chừ đưa ra động thái chính sách vì lo ngại về lạm phát tiêu dùng ngày càng tăng. Các chuyên viên phân tích dự báo lạm phát tiêu dùng sẽ đạt đỉnh ở mức 5% hoặc 6% vào đầu năm 2020. 

Các động thái chính sách gần đây ngày càng hướng đến mục tiêu ngăn chặn tình trạng thắt chặt các điều kiện thị trường trong mùa thanh toán thuế, thay vì nới lỏng đáng kể.

Lâm Thiên