Tài chính

Đồng tiền ảo tăng vọt 330%, 'hot' nhất năm nay và tên của nó không phải là Bitcoin

16:30 | 14/06/2019

Chia sẻ

Đồng tiền ảo có hiệu suất cao nhất trong năm nay đã tăng vọt gấp ba lần và bạn có thể chưa bao giờ nghe về nó: Litecoin.
2

Vượt qua Bitcoin và Ether, Litecoin tăng vọt 330% kể từ đầu năm nay.

Chia tách - một mũi tên trúng hai đích 4 năm diễn ra một lần

Litecoin, đồng tiền ảo tăng hơn 330% kể từ đầu năm nay, đang vượt xa tất cả các "đối thủ" khác, kể cả Ether, XRP và đồng Bitcoin nổi tiếng. Theo dữ liệu do Mosaic Research tổng hợp, giá trị vốn hóa của Litecoin đạt khoảng 8,4 tỉ USD, khiến nó trở thành loại tài sản kĩ thuật lớn thứ 7 trên thị trường.

Theo Bloomberg, sự gia tăng đột biến của đồng Litecoin có thể được qui cho đợt chia tách sắp tới của đồng tiền ảo này, theo đó số lượng tiền thưởng trao cho người chơi (miner) sẽ giảm 50%.

Đợt cắt giảm 50% nguồn cung Litecoin không chỉ thúc đẩy giá của đồng tiền mà nó còn ngăn chặn sự xói mòn giá trị của tiền ảo. Người chơi hiện đang nhận được 25 Litecoin cho mỗi khối tiền ảo, tuy nhiên sau khi chia đôi, các thành phần tham gia đào Litecoin chỉ nhận được 12,5 đồng. Động thái cắt giảm 50% nguồn cung Litecoin được dự đoán sẽ tiến hành vào ngày 6/8.

1

Đồng tiền ảo Litecoin cất cánh. (Ảnh: Bloomberg)

Quá trình chia tách thường xảy ra khoảng 4 năm một lần và trong quá khứ, giá tiền ảo cũng tăng, trùng hợp với đợt cắt giảm nguồn cung trên.

Vào 4 năm trước (đợt chia tách gần nhất của đồng Litecoin), đồng tiền ảo này đã tăng khoảng 60% trong ba tháng, the dữ liệu từ CoinMarketCap. Hiện tượng đó không chỉ xảy ra với Litecoin mà còn có Bitcoin. Đồng tiền ảo nổi tiếng nhất từ trước đến nay sẽ được chia đôi vào tháng 5/2020.

Giá Litecoin tăng tốc từ 30 USD lên 130 USD sau gần nửa năm

"Mỗi lần chúng tôi quan sát một đợt chia tách của Litecoin hoặc Bitcoin, giá của chúng đều tăng theo cấp số nhân", ông Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường cao cấp tại nền tảng giao dịch eToro, cho hay. 

"Vì vậy, nếu mô hình đó tiếp tục, những gì chúng ta quan sát được trong thời gian gần đây chỉ là món hời nhỏ", ông nói. "Điều này là bình thường đối với thị trường tiền ảo".

Nhờ vào sự chấp nhận rộng rãi hơn từ các tổ chức chính thống và Phố Wall, tiền ảo đang trải qua thời kì phục hưng trong năm nay.

Công ty E*Trade Financial được cho là sắp giao dịch tiền ảo trên nền tảng Fidelity Investment của họ. Ngoài ra, AT&T hiện đã cho phép người tiêu dùng thanh toán hóa đơn bằng tiền ảo. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên thực hiện động thái như thế. Thị trường cũng đang rất kì vọng về việc Facebook công bố chi tiết đồng tiền ảo của riêng họ.

Loạt diễn biến trên đã đẩy giá Bitcoin tăng 120% kể từ đầu năm nay. Ether cũng tăng gần 100%, trong khi Litecoin - vốn được giao dịch dưới 30 USD vào thời điểm cuối năm ngoái, hiện trị giá 130 USD.

Các nhân tố đứng sau sự gia tăng trên "rất chính đáng và thực tế", ông David Tawil, Chủ tịch quĩ phòng hộ tiền điện tử ProChain, cho biết. "Câu hỏi lúc này là tiền điện tử sẽ tăng thêm bao nhiêu?".

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 1/2018, giao dịch Litecoin đang giảm mạnh, cụ thể giảm 84% kể từ mức đỉnh. Tuy nhiên, nhìn chung giá đồng tiền ảo này vẫn tăng trong năm nay.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng