Tài chính

Đồng rupiah của Indonesia chạm đáy 20 năm so với USD

08:01 | 02/10/2018

Chia sẻ

Đồng rupiah của Indonesia đã giảm giá xuống mức 15.000 Rp/USD, mức thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, trong bối cảnh suy yếu của các nước thị trường mới nổi và giá dầu tăng vọt. 
dong rupiah cua indonesia cham day 20 nam so voi usd Tôn màu Việt Nam 'thoát án' Indonesia áp thuế chống bán phá giá
dong rupiah cua indonesia cham day 20 nam so voi usd Amazon sắp đầu tư gần 1 tỷ USD vào Indonesia
dong rupiah cua indonesia cham day 20 nam so voi usd
Ảnh minh hoạ.

Theo đưa tin từ Bloomberg, đồng rupiah (Rp) của Indonesia rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm và các đồng tiền châu Á mới nổi khác cũng giảm vào thứ Ba khi hiệp ước thương mại Bắc Mỹ được sửa đổi.

Đồng tiền này đã giảm gần 10% trong năm nay khi Mỹ tăng lãi suất làm đồng USD tăng giá. Cùng với đó, thâm hụt tài khoản vãng lai của quốc gia đã khiến nền kinh tế tiếp xúc với những bất ổn tài chính đang ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina. Giá dầu thô đã tăng gần gấp ba kể từ tháng 2/2016, gây áp lực lên các quốc gia nhập khẩu dầu.

"Sự gia tăng lãi suất của Mỹ và giá dầu ở mức cao có thể sẽ làm gia tăng thâm hụt thương mại, đồng USD mạnh hơn trong những ngày gần đây thể hiện khó khăn của Ngân hàng Indonesia để giữ tỷ giá ở mức 15.000", Khoon Goh, Người đứng đầu Nhóm Nghiên cứu Australia và New Zealand Banking tại Singapore nói.

“Nếu tình cảnh không cải thiện, chúng tôi có thể sẽ tiếp tục giảm giá đồng rupiah về khu vực 15.200".

Đồng rupiah đã suy yếu ngay cả khi Ngân hàng Indonesia đã liên tục can thiệp để hạn chế sự suy giảm của nó và tăng lãi suất năm lần kể từ tháng Năm. Đồng tiền giảm xuống mức thấp 15.025 Rp/ USD vào thứ Ba, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào tháng 7/1998.

"Indonesia hiện là nhà nhập khẩu dầu ròng, vì vậy giá dầu thô tăng cao và đồng rupiah yếu hơn sẽ dẫn đến lo ngại lạm phát sẽ tăng nhanh", Toru Nishihama, nhà kinh tế thị trường mới nổi tại Viện nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi ở Tokyo cho biết.

dong rupiah cua indonesia cham day 20 nam so voi usd
Tỷ giá giữa đồng Rupiah và USD (Nguồn: Bloomberg)

Lợi suất trái phiếu

Trái phiếu của Indonesia cũng bị áp lực. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 9 điểm cơ bản từ thứ ba lên 8,1%, tăng từ 6,32% vào cuối năm 2017. Chỉ số chứng khoán chính của quốc gia này đã giảm 7% trong năm nay.

Ngoài việc tăng chi phí đi vay, Ngân hàng Indonesia đã công bố việc giới thiệu sản phẩm tiền gửi không thể chuyển giao trong nước. Nó cho biết sẽ cung cấp một thay thế cho việc tiếp xúc, giao dịch với đồng USD và giúp giảm biến động rupiah.

Indonesia cũng gần hoàn tất các ưu đãi cho các nhà xuất khẩu đang nắm giữ hàng tỷ USD trong các ngân hàng để khuyến khích họ chuyển đổi tiền thành rupiah, khi ngân hàng trung ương đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ đồng nội tệ khỏi xu hướng thị trường mới nổi toàn cầu.

Xem thêm

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN