Tài chính

Đồng rial của Iran giảm xuống mức thấp kỷ lục

22:02 | 26/09/2018

Chia sẻ

Đồng rial đã mất gần 75% giá trị kể từ đầu năm 2018.
dong rial cua iran giam xuong muc thap ky luc Đồng nội tệ rial của Iran mất giá kỷ lục
dong rial cua iran giam xuong muc thap ky luc Ai sẽ là 'nạn nhân' nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

dong rial cua iran giam xuong muc thap ky luc

Đồng Rial của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/9, đồng rial Iran giảm xuống mức thấp kỷ lục mới so với đồng USD trên thị trường không chính thức, trong bối cảnh nền kinh tế nước cộng hòa Hồi giáo này suy yếu và tác động xấu từ việc Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt nước này.

Theo thông báo của hãng thông tấn Iran Tasnim, đồng rial đã mất gần 75% giá trị kể từ đầu năm 2018, khi giao dịch ở mức 170.000 rial/USD. Đồng nội tệ Iran đang biến động mạnh trong nhiều tháng qua bởi nền kinh tế yếu, nhiều ngân hàng trong nước gặp khó khăn về tài chính.

Thêm vào đó là nhu cầu dự trữ đồng USD của người dân tăng cao do lo ngại các tác động xấu từ việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cũng như những biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ làm giảm xuất khẩu dầu mỏ và hàng hóa khác của Iran. Một loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2018.

Trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc trước đó, Tổng thống Iran, Hassan Rouhani cho biết Mỹ đã tiến hành “cuộc chiến kinh tế” chống lại Iran thông qua các lệnh trừng phạt đơn phương. Trước đó trong tháng Bảy, Tổng thống Rouhani đã thay người đứng đầu Ngân hàng trung ương nước này. Trong khi đó, các cuộc biểu tình liên quan đến tình hình kinh tế khó khăn ở Iran đã nổ ra trong tháng 12/2017.

Xem thêm

Q.Chung