|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đồng Nai: Gấp rút trình điều chỉnh công năng KCN Biên Hòa 1 và cảng Phước An

09:46 | 09/07/2020
Chia sẻ
Dự án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và điều chỉnh dự án Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An đang đợi Chính phủ phê duyệt để tiến hành triển khai.

Theo thông tin từ Báo Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai đã gửi hồ sơ để Bộ Kế hoạch - đầu tư thẩm định và trình Chính phủ gấp rút điều chỉnh 2 dự án lớn, bao gồm dự án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và điều chỉnh dự án Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An.

Đồng Nai gấp rút trình điều chỉnh công năng KCN Biên Hòa 1 - Ảnh 1.

Dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 được đồng ý chủ trương từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Trong đó, dự án KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch) nếu sớm hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ giúp huyện này phát triển công nghiệp mạnh mẽ hơn, thuận lợi cho doanh nghiệp trong các KCN vận chuyển hàng hóa.

Dự án Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An do CTCP Dầu khí đầu tư khai thác cảng Phước An làm chủ đầu tư, có qui mô 733 ha. Trong đó, phần cảng Phước An có diện tích khoảng 183 ha và khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An có diện tích 550 ha.

Năm 2019, chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề nghị chuyển đổi Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Trong đó tách ra KCN hơn 350 ha, khu hậu cần cảng là 200 ha. Việc chuyển đổi này đã được Ban TVTU thống nhất chủ trương và UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo xin ý kiến Chính phủ.

Hiện nay, cảng Phước An đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị xây dựng. Riêng khu dịch vụ hậu cần cảng đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết: “Huyện thống nhất với chủ trương điều chỉnh qui hoạch Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Hiện trạng khu vực trên chủ yếu là đất nông nghiệp, ít có người dân sinh sống, vì thế điều chỉnh dự án được phê duyệt, việc thu hồi đất để triển khai sẽ nhanh hơn vì ít phải giải quyết vấn đề tái định cư”.

Đối với dự án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, đây cũng là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu là để bảo vệ môi trường cho nguồn nước sông Đồng Nai, nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân TP HCM và 2 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

KCN Biên Hòa 1 có diện tích hơn 320ha, được thành lập từ thập niên 60 của thế kỉ trước. Sau hơn nửa thế kỉ thành lập, hiện máy móc, thiết bị trong các nhà máy ở KCN này đều đã lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Do đó, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và phát triển khu vực này thành đô thị thông minh, tạo điều kiện cho TP Biên Hòa phát triển, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào thương mại, dịch vụ...

Được biết, đầu tháng 10/2009, Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và giao cho UBND tỉnh phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập dự án. Trong đó, làm rõ cơ chế, chính sách và các điều kiện thuận lợi để di chuyển các DN, nhà máy ra ngoài KCN Biên Hòa 1 phù hợp với qui hoạch. 

Sau đó, cuối tháng 10/2009, Văn phòng Chính phủ đồng ý cho UBND tỉnh lập Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ. Tuy nhiên, dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 vướng một số chính sách cần phải tháo gỡ nên dự án triển khai chậm.

Đến cuối tháng 8/2019, UBND tỉnh có văn bản đề xuất Chính phủ đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi bản đồ qui hoạch KCN Việt Nam để từ đó có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt. Do đó, tỉnh đang gấp rút đề nghị Chính phủ sớm phê chuẩn trong dịp này.

Hà Lê