Doanh nghiệp

Doanh thu xuất khẩu 5 tháng của Minh Phú giảm nhẹ xuống 225 triệu USD

08:10 | 17/06/2019

Chia sẻ

5 tháng đầu năm, doanh thu xuất khẩu của Minh Phú ước đạt 225 triệu USD, giảm 0,42% và bằng 26,2% kế hoạch năm.

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) cho biết, trong tháng 5, doanh thu xuất khẩu đạt 57,6 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, thị trường chính là Mỹ với tỷ trọng hơn 43%.

03dmpc2

Nguồn: Minh Phú.

5 tháng đầu năm, Minh Phú xuất khẩu ước đạt 19.954 tấn sản phẩm, tăng 2,33% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu 225 triệu USD, giảm 0,42% và bằng 26,2% kế hoạch năm.

Minh Phú cho biết, từ tháng 5 nguyên liệu tương đối dồi dào, giá nguyên liệu mua vào thấp nên lợi nhuận cho đến cuối năm sẽ bắt đầu khởi sắc.

Do nguyên liệu dồi dào nên công ty giảm giá thu mua, trong khi hợp đồng đã ký đang vượt công suất sản xuất của nhà máy. Theo đó, Minh Phú sẽ xuất thêm hàng tồn kho, dự kiến sản lượng và doanh số của tháng 6 sẽ tăng trưởng tốt và lợi nhuận cũng sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, giá tôm thế giới dự kiến sẽ tăng từ tháng 6 đến hết tháng 10 khoảng 10%. Năm nay, do giá tôm thấp, người nuôi tôm Ấn Độ giảm nuôi nên nguồn cung nguyên liệu thiếu so với nhu cầu các nhà máy chế biến Ấn Độ, kéo giá tôm thành phẩm tại Ấn Độ cũng bị đẩy lên cao. Vì vậy, từ giữa tháng 5 giá tôm thế giới đã tăng trở lại.

Liên quan đến cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ mới đây, Minh Phú cho biết, đơn đặt hàng từ Mỹ đang tăng rất nhiều hơn năm ngoái, thông thường từ tháng 7,8,9 đơn hàng mới bắt đầu nhiều nhưng năm nay từ tháng 5 đã đầy kín đơn hàng, công ty phải hoạt động hết công suất nhà máy.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Minh phú cho biết: "Không hẳn do ảnh hưởng từ Trung Quốc mà do giá tôm quá thấp, Ấn Độ bán giá thấp, người nuôi không có lời, họ không thả nữa đã khiến giá tôm Ấn Độ tăng. Do đó, khi nhà xuất khẩu chào tăng lên đã khiến khách hàng quay lại mua tôm Việt Nam mặc dù tôm Việt Nam vẫn cao hơn chút".

Nói về khả năng cung cấp nguyên liệu đầu vào, "hiện Minh Phú đã tự cung cấp gần 20% nguồn nguyên liệu tôm từ nguồn tự nuôi, trong vài năm tới sẽ đạt mức 50%, còn 50% sẽ hợp tác với người nông dân", Chủ tịch HĐQT Minh Phú cho hay.

Minh Anh