Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép

10:28 | 29/02/2020

Chia sẻ

Theo đó, Bộ Y tế chỉ cấp phép xuất khẩu khẩu trang với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế, trong đó tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng phục vụ nhu cầu trong nước.

Ngày 29/2, Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu với khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống covid-19.

Trong đó chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Tuy nhiên, qui định trên không áp dụng đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1/3/2020.

Xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép - Ảnh 1.

Xuất khẩu khẩu trang y tế phải có giấy phép

Chính phủ giao các bộ Y tế, Công Thương, Tài chính ban hành hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế trong thời gian phòng, chống dịch covid-19 đồng thời hướng dẫn về tiêu chuẩn khẩu trang y tế.

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) được yêu cầu giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế; các cơ sở sản xuất báo cáo năng lực sản xuất theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona, nhiều đơn vị trục lợi thông qua việc xuất khẩu khẩu trang không có giấy phép.

Tại TP HCM, hôm 20/2, Đội Quản Lí Thị Trường Số 12 đã tạm giữ 104.650 khẩu trang nhãn hiệu LeHaCo, VP PROMAX, 4Umask, VPMASK, USA PRO được mua gom từ nhiều nguồn để xuất bán sang Campuchia.

Thanh Tùng