Doanh nghiệp

Huy động mọi nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế trong mùa dịch Covid-19

22:58 | 25/02/2020

Chia sẻ

Sở Công thương TP HCM đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế tăng cường kết nối, chia sẻ nguồn nguyên, phụ liệu để đảm bảo năng lực sản xuất khẩu trang y tế nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Sở Công thương TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về tình hình sản xuất và cung ứng khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố với UBND TP Hồ Chí Minh.

Tổng hợp báo cáo của 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, năng lực sản xuất khẩu trang y tế của các doanh nghiệp thành phố là 2,532 triệu cái/ngày.

Trong đó, cung cấp cho bệnh viện là 241.500 cái/ngày; nhà thuốc là 364.000 cái/ngày; các tỉnh, thành, hệ thống các siêu thị, đại lý bán hàng và bán ra thị trường là 1,926 triệu cái/ngày.

Huy động mọi nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh tìm nguồn nguyên liệu để đảm bảo cung ứng khẩu trang y tế cho người tiêu dùng.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang về nguồn nguyên phụ liệu sản xuất, Sở đã phối hợp Cục Hải quan hỗ trợ thông quan 2 container chở 40 tấn nguyên liệu của Công ty Cổ phần sản xuất vải không dệt Hoài Đức vào ngày 20/2.

Qua đó, Sở Công thương đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế tăng cường kết nối, chia sẻ nguồn nguyên phụ liệu để đảm bảo năng lực sản xuất, đồng thời ưu tiên cung cấp cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Song song đó, nhằm đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, Sở Công thương đã làm việc với Hội Dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh về chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn.

Đã kết nối Saigon Co.op, hệ thống Pharmacity và các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải.

Trong đó, Tổng Công ty X28 (Bộ Quốc phòng), năng lực sản xuất 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày, đã ký hợp đồng phân phối với Saigon Co.op 1,5 triệu cái; đến ngày 20/2 đã cung ứng được 300.000 khẩu trang vải. Saigon Co.op cũng  ký với Tập đoàn Dệt may Việt Nam 5 triệu cái khẩu trang vải kháng khuẩn.

Công ty TNHH Dệt may Trung Quy đã cung cấp cho hệ thống Pharmacity 50.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày. Như vậy, tổng số lượng khẩu trang vải được cung cấp cho thị trường trong tháng 2 là 5 triệu cái; trong tháng 3 là 2 triệu cái.

Trong thời gian tới, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức kết nối 3 doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế như: Công ty Cổ phần Liworldco, Công ty Cổ phần vải không dệt Hoài Đức, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu Ánh Minh với 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế.

Đồng thời, Sở sẽ thường xuyên liên hệ Bộ Công thương về nguồn nguyên liệu sản xuất để kịp thời giới thiệu ngay cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu nhằm tăng cường sản xuất khẩu trang y tế phục vụ tốt nhất nhu cầu tăng cao của người dân trong mùa chống dịch bệnh COVID -19.

Hoàng Tuyết