|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp pin mặt trời Trung Quốc cầu cứu chính phủ vì giá giảm sâu

15:08 | 12/06/2024
Chia sẻ
Trước viễn cảnh giá cả sụt giảm không có hồi kết, các quan chức và nhà phân tích trong ngành cho biết cạnh tranh gay gắt đang đe dọa đẩy các nhà sản xuất nhỏ hơn vào tình trạng phá sản. Việc bổ sung công suất nhanh chóng đã khiến giá các tấm pin mặt trời thành phẩm của Trung Quốc giảm 42% vào năm ngoái.

 

Theo Reuters, các nhà sản xuất tấm pin mặt trời Trung Quốc cho biết họ đang kiến nghị chính phủ có biện pháp can thiệp ngay lập tức để kìm hãm mở rộng đầu tư mới trong sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời, ngăn chặn đà sụt giảm giá mặt hàng này. Hiện tại, ngành này phải đối mặt với tình trạng dư thừa công suất.

Các ưu đãi tài chính của chính phủ đã giúp Trung Quốc trở thành nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời của thế giới, chiếm khoảng 80% công suất mô-đun toàn cầu. Các nhà phân tích kỳ vọng các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ bổ sung tới 600 gigawatt (GW) trong năm nay, đủ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu cho đến năm 2032.

Tuy nhiên, trước viễn cảnh giá cả sụt giảm không có hồi kết, các quan chức và nhà phân tích trong ngành cho biết cạnh tranh gay gắt đang đe dọa đẩy các nhà sản xuất nhỏ hơn vào tình trạng phá sản. Việc bổ sung công suất nhanh chóng đã khiến giá các tấm pin mặt trời thành phẩm của Trung Quốc giảm 42% vào năm ngoái.

“Sống sót – đó là mục tiêu”, Li Gang, Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng Seraphim cho biết tại hội nghị Năng lượng thông minh và quang điện mặt trời quốc tế hôm thứ Ba.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Trung Quốc (CPIA), từ tháng 6/2023 đến tháng 2/2024, ít nhất 8 công ty đã hủy hoặc đình chỉ hơn 59 GW công suất sản xuất mới, tương đương 6,9% tổng công suất sản xuất tấm pin thành phẩm của Trung Quốc vào năm 2023.

Ông Gao Jifan, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trina Solar, đồng thời là chủ tịch danh dự của CPIA phát biểu tại hội nghị: “Chúng ta cần hợp lực để giảm thiểu tính trạng đầu tư quá mức vào ngành công nghiệp sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời".

Ông Gongshan Zhu, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Châu Á, cảnh báo các công ty mới không nên đổ xô vào lĩnh vực này. Ông cho biết lợi nhuận của ngành đã giảm 70% do dư thừa công suất và giá giảm, trong khi xuất khẩu bị hạn chế bởi các rào cản thương mại do Mỹ áp đặt.

Ông Zhu nói: “Nếu bạn chỉ là kẻ bắt chước, việc kinh doanh của bạn sẽ không thể bền vững”, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình đã trở nên trầm trọng hơn do chính quyền địa phương đầu tư nhằm mục đích thúc đẩy việc làm.

Các giám đốc điều hành trong ngành phát biểu tại hội nghị cũng kêu gọi chấm dứt cuộc cạnh tranh về giá  và đề xuất quy trình đấu thầu phải tính đến các cấp độ nghiên cứu và phát triển, thay vì chỉ định giá.

Một số quan chức của công ty, chẳng hạn như Chủ tịch Wuxi Suntech Power Fei Wu, cho biết việc các công ty thâu tóm nhau đã bắt đầu. Ông nói thêm, triển vọng của ngành dự kiến sẽ xấu đi trong năm nay và nhiều công ty nhỏ có thể sẽ phá sản.

 

H.Mĩ