Thời sự

Doanh nghiệp Mỹ nói gì về Luật An ninh mạng?

16:22 | 04/07/2018

Chia sẻ

Nói về Luật An ninh mạng, AmCham bày tỏ lo ngại về yêu cầu phải có văn phòng đại diện, các quy định liên quan đến dữ liệu người dùng và việc lưu trữ dữ liệu tại nước sở tại cũng như một loạt những cản trở gây tốn kém không cần thiết khác sẽ làm tổn thương doanh nghiệp mà không hề giúp cải thiện môi trường an ninh mạng tại Việt Nam.
doanh nghiep my noi gi ve luat an ninh mang Phó thủ tướng: Có tham khảo từ Mỹ khi xây dựng Luật An ninh mạng
doanh nghiep my noi gi ve luat an ninh mang Facebook đã chặn kết nối tới mạng xã hội Việt Nam 'ăn theo' dự án Luật An ninh mạng
doanh nghiep my noi gi ve luat an ninh mang 'Luật An ninh mạng không ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp'

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2018, ông Michael Kelly - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ (AmCham) nhận định Luật An ninh mạng mới được thông qua là đặc biệt, bởi bên cạnh các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường mạng, dự luật này cũng bao gồm cả việc kiểm soát thông tin trên internet mà nội dung này đã được quy định tại một Luật khác của Việt Nam.

doanh nghiep my noi gi ve luat an ninh mang
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Quỳnh.

AmCham bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu của Chính phủ về việc tăng cường phát triển nền kinh tế số và môi trường internet trong khi đó vẫn đảm bảo an ninh dữ liệu và bảo vệ người dùng internet Việt Nam. AmCham cũng ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc tạo ra một khung pháp lý về an ninh mạng.

Tuy nhiên, ông Michael Kelly chia sẻ các công ty thành viên của AmCham lo ngại về yêu cầu phải có văn phòng đại diện, các quy định liên quan đến dữ liệu người dùng và việc lưu trữ dữ liệu tại nước sở tại cũng như một loạt những cản trở gây tốn kém không cần thiết khác sẽ làm tổn thương doanh nghiệp mà không hề giúp cải thiện môi trường an ninh mạng tại Việt Nam.

"Các công ty thành viên của chúng tôi hoạt động trên toàn cầu và có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các mối nguy cơ về an ninh mạng của các nước. Chính vì mạng lưới hoạt động trải rộng như vậy đã giúp các công ty của chúng tôi thấu hiểu để từ đó có cách tiếp cận về an ninh mạng một cách hiệu quả ở cấp độ quốc gia", ông Michael Kelly nói.

Đại diện AmCham cho biết các công ty thành viên muốn giúp Việt Nam phát triển một môi trường pháp lý thể chế cho nền kinh tế số trong đó bao gồm các nguyên lý về việc tự do truyền tải dữ liệu xuyên biên giới, các chính sách hỗ trợ phát triển, khuyến khích công nghệ mới/công nghệ còn non trẻ nhằm kiến tạo một sân chơi bình đẳng cho các thành viên tham gia thị trường.

Ngoài vấn đề về Luật An ninh, đại diện AmCham cũng cho rằng Việt Nam cần loại bỏ rào cản để tiếp sức cho khu vực kinh tế tư nhân.

Theo AmCham, sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam vẫn rất đắt đỏ về giá và phức tạp về thủ tục. “Điều quan trọng là Việt Nam cần phải xem xét giải quyết các rào cản kỹ thuật trong thương mại/các rào cản phi thuế mà các doanh nghiệp hầu hết phải đối mặt hàng ngày tại cửa khẩu, chính những rào cản này làm hạn chế hoạt động của các công ty và ảnh hưởng đến xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam”, đại diện AmCham chia sẻ.

Các thành viên của AmCham vẫn rất lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, AmCham cũng quan ngại về những sự thay đổi chính sách trong thời gian gần đây không phù hợp với thông lệ quốc tế. Những thay đổi này khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài phải chịu thêm rất nhiều rủi ro và cản trở trong quá trình triển khai đầu tư tại Việt Nam.

Xem thêm

Đức Quỳnh