|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp họ FLC làm ăn ra sao trong năm qua?

07:12 | 06/02/2022
Chia sẻ
Tập đoàn FLC và một số doanh nghiệp liên quan có lợi nhuận sụt giảm trong quý IV vừa qua. Nguyên nhân một phần đến từ các đợt giãn cách xã hội kéo dài trên cả nước.

Dịch bệnh tác động tới doanh thu

Theo báo cáo tài chính hợp nhất mới được công bố, Tập đoàn FLC ghi nhận doanh thu thuần 1.167 tỷ đồng trong quý IV, giảm 2/3 so với cùng kỳ năm trước.

Hai doanh nghiệp liên quan tới FLC cũng ghi nhận doanh thu đi xuống là CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) và CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF).

Văn bản giải trình của AMD cho biết dịch COVID-19 khiến cho nhu cầu đối với mặt hàng đá xây dựng giảm sút, dẫn tới doanh thu đi xuống và chi phí tăng cao.

Trái lại, CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS), CTCP Nông dược HAI (Mã: HAI), CTCP Chứng khoán BOS (Mã: ART) và CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) ghi nhận doanh thu đi lên mạnh mẽ.

Doanh nghiệp họ FLC làm ăn ra sao trong năm qua? - Ảnh 1.

Chứng khoán BOS cho biết doanh thu quý IV vừa qua được cải thiện là do công ty đánh giá lại các tài sản tài chính đã trích từ kỳ trước, đồng thời doanh thu hoạt động môi giới chứng khoán tăng 138% nhờ giao dịch trên thị trường thêm sôi động.

Nhiều công ty chứng khoán khác như VNDirect, SSI, VCSC, CTS, …  cũng ghi nhận doanh thu quý IV tăng trưởng mạnh khi người người nhà nhà đua nhau mở tài khoản.

Doanh nghiệp họ FLC làm ăn ra sao trong năm qua? - Ảnh 2.

FLC GAB thì cho biết doanh thu bán hàng nông sản quý IV vừa qua tăng 29,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020, doanh thu bán thép cũng tăng 13,7 tỷ.

Tuy nhiên, doanh thu bán gạch giảm 8,7 tỷ đồng do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp nên FLC GAB đã giảm công suất của nhà máy. Tổng doanh thu từ tất cả sản phẩm tăng trưởng 38%.

Lũy kế cả năm 2021, doanh thu thuần của Tập đoàn FLC giảm một nửa so với 2020. Tỷ trọng của mảng bán hàng hóa, thành phẩm tăng từ 41% lên 55%, mảng kinh doanh bất động sản cũng cải thiện lên 31%. 

Lĩnh vực dịch vụ hàng không - du lịch chịu thiệt hại nặng nề nhất do các đợt giãn cách xã hội liên tiếp, tỷ lệ đóng góp sa sút từ 36% còn 14%.

Hầu hết các doanh nghiệp còn lại trong nhóm FLC đều ghi nhận doanh thu đi lên. Cụ thể, Xây dựng FLC Faros báo cáo doanh thu cả năm xấp xỉ 2.500 tỷ, trong đó mảng bán hàng hóa chiếm đến gần 62% còn lĩnh vực xây dựng góp 26%.

Doanh thu của AMD và KLF cũng gần như hoàn toàn đến từ hoạt động bán hàng hóa.

FLC báo lãi sau thuế gần 84 tỷ

Nông dược HAI là công ty duy nhất trong họ FLC báo lỗ trong quý vừa qua. Văn bản giải trình cho biết trong quý IV, Nông dược HAI đã hủy một số mặt hàng tồn kho kém phẩm chất, không còn sử dụng được.

KLF chuyển từ lỗ thành lãi nhờ chi phí giảm mạnh hơn doanh thu. Tập đoàn FLC và Xây dựng FLC Faros cho biết lợi nhuận sa sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

FLC GAB báo cáo lợi nhuận tăng hàng trăm lần so với cùng kỳ nhưng giá trị tuyệt đối đạt được chỉ là 675 triệu đồng.

Doanh nghiệp họ FLC làm ăn ra sao trong năm qua? - Ảnh 4.

FLC Faros có lãi ròng 62 tỷ đồng trong quý IV, nâng lợi nhuận sau thuế cả năm 2021 lên hơn 95 tỷ đồng, cao gấp 111 lần năm trước. Nguyên nhân là thu nhập bất thường hơn 80 tỷ đồng từ chênh lệch đánh giá lại tài sản.

Chứng khoán BOS ghi nhận lãi sau thuế hơn 25 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ lãi 144 triệu. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ doanh thu hoạt động tăng trưởng mạnh khi thị trường chứng khoán giao dịch sôi động, thanh khoản lên cao.

Đa số doanh nghiệp trong nhóm FLC có biên lợi nhuận ròng dưới 2%, ngoại trừ FLC Faros đạt kết quả 9% trong quý IV nhờ có thu nhập bất thường.

Doanh nghiệp họ FLC làm ăn ra sao trong năm qua? - Ảnh 5.

Giá các cổ phiếu trong họ FLC hiện nay cao hơn khá nhiều so với các mốc 6 tháng hoặc 12 tháng về trước, nhưng lại giảm khá sâu so với đầu năm 2022, đặc biệt là khi so với đỉnh thiết lập hôm 10/1. 

Doanh nghiệp họ FLC làm ăn ra sao trong năm qua? - Ảnh 6.

Đức Quyền