Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'bầu' Đức đã thoái vốn khỏi 5 công ty con trong mảng cao su

18:52 | 30/07/2019

Chia sẻ

Đây là các công ty được HAGL sở hữu gián tiếp qua HAGL Agrico, hoạt động trong lĩnh vực phát triển cây cao su tại Campuchia.

Theo thông tin trong Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG), tính đến hết tháng 6, HAGL sở hữu tổng cộng 31 công ty con, bao gồm cả sở hữu trực tiếp và sở hữu gián tiếp, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông nghiệp, thủy điện, khoáng sản, bất động sản và một số lĩnh vực khác.

Báo cáo cũng cho thấy,  HAGL đã thoái vốn khỏi 5 công ty con hoạt động trong lĩnh vực phát triển cây cao su. Đây là các công ty được HAGL sở hữu gián tiếp thông qua công ty con là CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG).

hag

Danh sách các công ty đã được HAGL thoái vốn trong nửa đầu năm. Nguồn: HAGL, ST tổng hợp

Cụ thể, ngày 17/6 HAGL Agrico đã chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp (Thadi).

Cao su Đông Dương có vốn điều lệ 1.465 tỉ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su và chế biến các sản phẩm từ cao su, trồng rừng và chăm sóc rừng, xây dựng nhà, công trình dân dụng, buôn bán may móc thiết bị và phụ tùng khác, vận tải hàng hóa.

Trong khi đó, 4 doanh nghiệp còn lại là công ty con do Cao su Đông Dương sở hữu 100% vốn điều lệ. Với việc thoái vốn hoàn toàn khỏi Cao su Đông Dương, các công ty con của doanh nghiệp này cũng không còn thuộc quyền sở hữu của HAGL Agrico, hay công ty mẹ HAGL.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Cao su Đông Âu (vốn điều lệ 300 tỉ đồng) được giải thể từ ngày 10/6. Các công ty còn lại được chuyển nhượng theo Cao su Đông Dương gồm Công ty TNHH Eastern Rubber (vốn 49 triệu USD), Công ty TNHH Cao su Bình Phước Kratie 2 (vốn 49 triệu USD) và Công ty TNHH Suvann Vuthy (vốn 5.000 USD).

Thông tin về Thadi, doanh nghiệp này vốn điều lệ 900 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) sở hữu 70%, ông Đỗ Xuân Diện và ông Trần Bá Dương sở hữu lần lượt 11% và 19%.

Sơn Tùng