|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

DN xuất khẩu gạo cầu cứu Thủ tướng lần 4 vì sự thông quan theo kiểu 'trả đũa'

10:07 | 18/04/2020
Chia sẻ
Sau 3 lần gửi đơn "cầu cứu" về những bất cập trong đăng kí tờ khai hải quan và khó khăn khi hàng trăm ngàn tấn gạo bị kẹt tại cảng, doanh nghiệp xuất khẩu gạo tiếp tục có đơn đề nghị khẩn vì sự thông quan "không bình thường" của hải quan.

Ngày 17/4, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ) có đơn đề nghị giải quyết khẩn cấp (lần 4) gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, VCCI và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Trong đơn, ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty Trung An cho biết, từ ngày 12/4 đến nay, rất nhiều nông dân, doanh nghiệp, chính quyền các địa phương vùng ĐBSCL cùng lãnh đạo các bộ, ngành và đặc biệt là Chính phủ đã phải "hao tâm tổn sức" do Hải quan thực hiện chỉ đạo về việc xuất khẩu 400.000 tấn gạo cho tháng 4/2020 một cách không bình thường

Việc thực hiện chỉ đạo như vậy gây thiệt hại rất nhiều đến doanh nghiệp. Cụ thể, đại diện doanh nghiệp Trung An cho rằng cơ quan hải quan chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng nhưng lại cho thông quan một cách “trả đũa”, đó là đưa gạo vào luồng đỏ.

Theo ông Bình, luồng đỏ thì phải qua cân, mở container ra, đảo gạo…, như vậy tiến độ thông quan sẽ rất chậm, kéo dài và chi phí phải phát sinh thêm mỗi container không dưới 1,9 triệu đồng, tiếp tục gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

"Vừa là doanh nghiệp vừa là thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tôi tha thiết kính mong Thủ tướng Chính phủ giải quyết thấu đáo vấn đề này! Không để Hải quan lại sẽ vin vào các qui định của ngành... Để rồi các doanh nghiệp lại tiếp tục phản ánh khiếu nại! Và các Bộ ngành lại báo cáo Chính phủ... 

Hậu quả doanh nghiệp vẫn thiệt hại, mà trước ngày 24/3/2020 các doanh nghiệp thông quan xuất khẩu gạo không bị mất!", ông Bình viết trong đơn.

DN xuất khẩu gạo cầu cứu Thủ tướng lần 4 vì sự thông quan theo kiểu 'trả đũa' - Ảnh 1.

Đơn đề nghị giải quyết khẩn cấp (lần 4) Cty Trung An trình Thủ tướng. Ảnh: Như Huỳnh.

Trước đó, ngày 16/4, Công ty Trung An đã có đơn đề nghị giải quyết khẩn cấp (lần 3) gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho thông quan xuất khẩu ngay khoảng 300.000 tấn gạo đang nằm chờ ở cảng từ ngày 24/3 đến nay, trong hạn ngạch 400.000 tấn tháng 4/2020.

Theo ông Bình, khoảng 300.000 tấn gạo nằm ở cảng đang tiếp tục chờ, và ngành lúa, gạo Việt Nam lại tiếp tục mất đi mỗi ngày khoảng 50 tỉ đồng (trước đó từ ngày 24/3/2020 đến ngày 11/4/2020 ngành lúa, gạo bị thiệt hại hàng trăm tỉ đồng), chưa kể đến những thiệt hại kéo theo đến ngày xuất gạo đi được khi nhận hàng chất lượng gạo xuống cấp sẽ bị đối tác nước ngoài khiếu kiện sau này...

Ngoài ra trong hai ngày 13 và 14/4, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Trung An, đã gửi liên tiếp hai văn bản "cầu cứu" đến Thủ tướng và các Bộ ngành liên quan vì cho rằng hải quan mở hệ thống phần mềm tiếp nhận tờ khai từ 0 giờ đến 3 giờ ngày 12/4 là không minh bạch.

Như Huỳnh