|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Điều gì đánh thức cổ phiếu PET tăng gấp rưỡi trong hai tuần?

15:17 | 18/11/2020
Chia sẻ
Cổ phiếu PET của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí đang gây chú ý trên thị trường khi tăng gần 50% kể từ đầu tháng 11 tới nay và đạt đỉnh 12 năm đi kèm với sự khởi sắc của kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm.
Động lực nào cho cổ phiếu PET tăng trưởng gần 50% từ đầu tháng 11? - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu PET trong năm 2020. (Ảnh: FireAnt).

Giá cổ phiếu tăng hai lần trong nửa năm

Kết phiên giao dịch ngày 18/11, cổ phiếu (cp) PET của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco - Mã: PET) đạt 14.400 đồng/cp, tăng gấp rưỡi trong hai tuần gần đây với khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất đạt hơn 2 triệu đơn vị. Giá cổ phiếu PET đã đạt đỉnh 12 năm.

Trước đó, giá cổ phiếu PET liên tục đi ngang quanh vùng 6.000 - 7.000 đồng/cp với thanh khoản khá thấp. Sau tháng 5/2020, thị giá PET liên tục tăng trưởng kèm thanh khoản và leo lên mức giá hiện tại.

Hiện Petrosetco có vốn điều lệ 866 tỉ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm điện thoại di động như Samsung, Blackberry, Itel…; các sản phẩm công nghệ thông tin như máy tính xách tay, phụ kiện các thương hiệu Dell, Lenovo, Asus, Ace…; máy tính bảng của các hãng Samsung, Lenovo;... sản phẩm công nghệ cao khác.

Bên cạnh đó, công ty còn sản xuất, kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ trong ngành dầu khí và bất động sản.

Động lực nào cho cổ phiếu PET tăng trưởng gần 50% từ đầu tháng 11? - Ảnh 2.

Đóng góp của các mảng kinh doanh vào doanh thu và lợi nhuận. (Ảnh: Minh Hằng).

Ngoài ra, PET còn có ba đơn vị thành viên và một công ty con gián tiếp đang thực hiện mảng kinh doanh sản phẩm viễn thông, công nghệ thông tin đó là CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (PSD), CTCP Hội Tụ Thông Minh (Smartcom), CTCP Phân phối Sản phẩm Công nghệ Cao Dầu khí (PHTD) và Công ty con của PSD là CTCP Điện tử Điện lạnh Bình Minh (BMD).

Về cơ cấu cổ đông của PET, hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang là cổ đông lớn nhất nắm 24,22% vốn. Quĩ ngoại của Luxembourg và Chủ tịch HĐQT sở hữu lần lượt 10% và 6,39%, còn lại là các cổ đông khác.

Điều gì 'đánh thức' cổ phiếu PET tăng gấp rưỡi trong hai tuần? - Ảnh 3.

Cơ cấu cổ đông của PET tính đến ngày 12/10/2020. (Ảnh: Minh Hằng).

Động lực tăng trưởng mới nhờ phân phối sản phẩm của Apple

Về hoạt động kinh doanh, giữa tháng 5/2020, công ty Petrosetco chính thức trở thành nhà phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường Việt Nam với sản phẩm đầu tiên là iPhone SE 2020, bên cạnh Digiworld, Viettelimex (sở hữu chuỗi Viettel Store) hay Synnex FPT.

Đáng chú ý, iPhone 12 - sản phẩm chủ lực của Apple đã bắt đầu phân phối từ cuối tháng 10 và được nhiều chuyên gia dự báo là sản phẩm quan trọng nhất của Apple trong một thập kỉ gần đây.

Đáng lưu ý, cổ phiếu DGW của CTCP Thế giới số  (Digiworld) - doanh nghiệp chuyên phân phối điện thoại và các thiết bị điện tử cũng tăng trên 25% kể từ gần cuối tháng 10 tới nay. 

Trong quý IV, Digiworld cho biết sẽ có sự tăng trưởng mạnh nhờ việc mở bán iPhone 12 vào tháng 11-12.

Ngoài phân phối sản phẩm công nghệ, lãnh đạo Petrosetco cho biết, trong năm 2020 công ty cũng đã mở rộng thêm mảng phân phối mới là dịch vụ phân phối phân bón hữu cơ sinh học Humate. Hiện PET là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hợp tác và phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học của Công ty Humate USA tại Mỹ. 

Bên cạnh đó, PET còn mở rộng thêm mảng kinh doanh xử lí rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp để bù đắp cho các mảng kinh doanh khác bị thu hẹp.

Nhờ những yếu tố trên mà quí III vừa qua, PET đã công bố doanh thu đạt hơn 4.426 tỉ đồng, gấp đôi giá trị quí II và tăng 73% so với cùng kì quí III/2019. Lãi sau thuế theo đó cũng tăng 73%, đạt 52 tỉ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, PET mang về 9.856 tỉ đồng doanh thu và 113 tỉ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 32% và 3% so với cùng kì. Nhờ vậy, doanh nghiệp này đã vượt 9% kế hoạch doanh thu và hoàn thành được 80% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2020.

Trước đó, giai đoạn 2014 - 2019 lợi nhuận của PET liên tục lao dốc từ mức lãi sau thuế 236 tỉ đồng năm 2014 chỉ còn 127 tỉ đồng năm 2019.

Động lực nào cho cổ phiếu PET tăng trưởng gần 50% từ đầu tháng 11? - Ảnh 4.

Kết quả kinh doanh qua giai đoạn 2011 đến 9 tháng đầu năm 2020 của Petrosetco. (Nguồn: Minh Hằng tổng hợp từ báo cáo tài chính).

Theo báo cáo thường niên 2019, trong năm 2020, ban lãnh đạo dự kiến đưa vào phân phối từ 2 - 3 sản phẩm mới có thương hiệu, uy tín trên thị trường. 

Trong các năm tiếp theo sẽ triển khai phân phối thêm các ngành hàng mới phù hợp với xu hướng của thị trường. Ít nhất triển khai thêm 1 - 2 ngành hàng mới trong thời gian từ đây đến năm 2021. 

Theo ban lãnh đạo, các sản phẩm mới dự Petrosetco đưa vào để phân phối như phần mềm, mở rộng mảng cung cấp tới các doanh nghiệp (B2B), các sản phẩm công nghệ thông minh cho smarthome,… sẽ tạo nên cơ hội và đóng góp nhất định vào doanh số của Petrosetco.

Nói về tình hình tài chính, đến cuối tháng 9/2020, tổng tài sản của Petrosetco là 6.232 tỉ đồng, tăng 1.300 tỉ đồng so với ngày đầu năm. Trong đó, 80% tài sản nằm ở tài sản ngắn hạn, tập trung vào các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho.

Xét về qui mô nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của PET là 1.664 tỉ đồng, không thay đổi nhiều so với đầu năm. Doanh nghiệp phần lớn đi vay ngắn hạn hơn 2.000 tỉ đồng, tăng 700 tỉ đồng so với đầu năm và chiếm 1/3 nguồn vốn.

Minh Hằng

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.