|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Điểm yếu của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 lộ rõ sau sinh nhật 81 tuổi

07:18 | 21/11/2023
Chia sẻ
Ông Biden là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông sẽ phải tìm cách thuyết phục cử tri rằng ông vẫn đủ khả năng để đảm nhiệm trọng trách quốc gia thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images). 

Bất lợi lớn

Sinh nhật có thể mang lại cảm xúc buồn vui lẫn lộn - đặc biệt nếu đó là sinh nhật của tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, tờ Bloomberg viết.

Đương kim Tổng thống Joe Biden đã bước sang tuổi 81 vào ngày 20/11. Tuổi tác là một trong những điểm yếu lớn nhất của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng và rất có thể trong là màn tái đấu với người tiền nhiệm Donald Trump.

Nhà Trắng khẳng định ông Biden vẫn đủ khỏe mạnh để chèo lái nước Mỹ. Tuy nhiên, các khảo sát gần đây cho thấy ông đang tụt lại phía sau đối thủ Trump tại nhiều bang dao động quan trọng. Các cử tri bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về sức khỏe và thị lực của ông Biden.

Khảo sát tháng 11 của Bloomberg News/Morning Consult phát hiện cử tri tại 7 bang dao động dễ nhắc đến vấn đề tuổi tác của ông Biden hơn các chủ đề khác. Khi được hỏi rằng gần đây họ nghe được tin tức gì về các ứng viên tổng thống, hàng trăm người nói về tuổi tác của ông Biden. Trong khi đó, chỉ có khoảng chục người nhắc đến tuổi của ông Trump.

Theo tờ Bloomberg, cú vấp ngã tại lễ tốt nghiệp của Học viện Không quân, cú sẩy chân khi bước lên chiếc máy bay Air Force One, những lời nói hớ và tiết lộ rằng ông sử dụng thiết bị y tế để hỗ trợ thở khi ngủ khiến nhiều người chú ý đến tuổi già của ông Biden.

Các đồng minh nói rằng chú ý đến tuổi tác và sức khỏe của ông Biden là không công bằng. Họ chỉ ra ông Trump cũng đã 77 tuổi, bị xếp vào diện béo phì và coi thường các hoạt động thể dục ngoại trừ chơi golf. Ông Trump thường xuyên chế giễu thị lực của đối thủ Biden, nhưng chính ông cũng nhiều khi nói nhầm.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã xác định sai thành phố mà ông đang ở, kêu gọi những người ủng hộ ông không bỏ phiếu. Các đối thủ đã tận dụng những sai sót này để lập luận ông Trump không còn minh mẫn như trước.

Ông Biden xử lý chủ đề về tuổi tác một cách hài hước. Ông thường nói đùa rằng ông đã ở Washington kể từ khi nước Mỹ mới thành lập. Khi một người tham dự một sự kiện của công đoàn hồi đầu tháng này bị ngã khỏi bục cao - gây ra tiếng động lớn làm gián đoạn sự kiện - ông Biden đã chớp lấy khoảnh khắc đó để gây cười. Ông nói lớn: “Tôi muốn báo chí biết rằng người ngã không phải là tôi!”. Sau đó ông giả bộ như mình bị mất thăng bằng.

Các bác sĩ của Nhà Trắng nói rằng một số biểu hiện của ông Biden - ví dụ như dáng đi lê bước sau khi bị thương ở chân, hoặc nói lắp khi mệt mỏi - không liên quan đến thị lực. Một số lần ông nói vấp có vẻ là do ông không đeo kính tại nơi công cộng, khiến ông phải nheo mắt khi đọc máy nhắc chữ.

Những người thường xuyên tiếp xúc cho biết ông Biden rất chăm chỉ tập luyện và tuân theo chương trình tập tạ và chạy bộ do các bác sĩ Nhà Trắng thiết kế. Ông đạp xe khá nhanh khi đi nghỉ ở bãi biển Rehoboth ở Delaware và tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của tổng thống Mỹ ở Maryland.

Con dao hai lưỡi

Các trợ lý đã xây dựng chiến lược để đối phó với những câu hỏi về tuổi tác của ông Biden. Họ chỉ ra rằng kinh nghiệm lâu năm của ông là lợi thế lớn trên chính trường, ví dụ như trong các cuộc đàm phán với Quốc hội.

Ông Andrew Bates, người phát ngôn của Nhà Trắng, tuyên bố: “Tổng thống Biden đã dùng kinh nghiệm sâu rộng để đem lại những lợi ích chưa từng có cho nước Mỹ”. Ông Bates nói những người chỉ trích tuổi tác của ông Biden, đặc biệt là trong phe Cộng hoà, đã “thất bại trong năm 2020, 2022 và 2023”.

Các trợ lý cũng nhấn mạnh những sự kiện thể hiện sự sung sức của ông Biden, ví dụ như các chuyến đi tới Ukraine và Israel trong thời chiến.

Song, lo ngại của các cử tri vẫn không biến mất. Các nghi thức trong quá trình vận động tranh cử, bao gồm đàm luận với các nhà tài trợ tại các sự kiện gây quỹ và tham gia trò chuyện ngẫu hứng với cử tri, mang đến cơ hội để ông xóa bỏ những nỗi lo này - hoặc thổi bùng chúng.

 

Các buổi gây quỹ không phải lúc nào cũng giúp ông Biden gây được ấn tượng tốt. Hồi đầu năm nay, khi con cái của các nhân viên Nhà Trắng đến thăm nhân nơi này, ông Biden đã tham gia vào một phiên hỏi đáp ngẫu hứng.

Trong khi trò chuyện với bọn trẻ, ông quên mất rằng mình vừa đến thăm Ireland và phải cố gắng để nhớ ra các cháu mình sống ở đâu, dù trước đó vừa nói rằng họ nói chuyện với nhau hàng ngày.

Ông cũng có lúc gọi nhầm tên của các nguyên thủ với nhau, ví dụ như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông Biden cần tránh những sai lầm kiểu này nếu muốn tái đắc cử. Theo khảo sát Harvard - Harris công bố tháng trước, 58% cử tri cho biết họ nghi ngờ về thể lực của ông Biden và 67% nói rằng ông quá già để làm tổng thống.

Giang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.