|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cuộc chạy đua tổng thống năm tới có thể là màn tái đấu giữa hai ông Trump và Biden, nguyên nhân gây bất ngờ

15:03 | 07/11/2023
Chia sẻ
Cử tri Mỹ sẽ không bằng lòng khi ông Joe Biden hay người tiền nhiệm Donald Trump lần nữa làm chủ Nhà Trắng, song cuộc đua tổng thống năm tới có thể là màn tái đấu giữa hai đối thủ lâu năm này.

Cuộc chạy vào Nhà Trắng năm tới có thể là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và đối thủ Donald Trump. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Hãng tin Bloomberg cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới có thể là cuộc bầu cử không ai muốn.

Chỉ còn khoảng một năm nữa là đến ngày bầu cử, tuy nhiên một lượng kỷ lục người Mỹ đang không bằng lòng với hai đảng Dân chủ và Cộng hoà cũng như có cái nhìn không mấy thiện cảm với những ứng viên hàng đầu.

Hầu hết cử tri nói rằng họ không muốn đương kim Tổng thống Joe Biden hoặc người tiền nhiệm Donald Trump làm chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, bất kỳ ai hy vọng về một lựa chọn tốt hơn đều có thể sẽ thất vọng.

Mặc dù cử tri và lãnh đạo hai đảng đều từng bày tỏ nghi ngại về cả hai ứng viên, các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden và ông Trump nhiều khả năng sẽ giành được đề cử của đảng mình sau khi cuộc bầu cử sơ bộ bắt đầu vào tháng 1 tới.

Nỗi lòng của người Mỹ

Người Mỹ không muốn xem trận tái đấu giữa ông Biden và đối thủ Trump, tờ Bloomberg nhấn mạnh.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Washington Post và ABC News, chỉ 37% cử tri hài lòng với nhiệm kỳ của ông Biden, trong khi 38% tán thành cách điều hành của ông Trump. Một nửa số người được hỏi cho rằng cả hai đều quá già để phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Cả hai đều chưa từng đạt tỷ lệ tín nhiệm cao. Song, đánh giá tiêu cực của người dân đối với cả hai đều đã tăng lên. Một cuộc thăm dò của NPR và Marist phát hiện 65% cử tri không muốn ông Biden làm tổng thống lần nữa và 60% không muốn ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Người Mỹ thường hay bất đồng quan điểm khi nói đến chính trị. Song, đa số cử tri Đảng Dân chủ (68%), Đảng Cộng hoà (57%) và nhóm độc lập (78%) đều đồng ý trong cuộc thăm dò mới nhất của Havard và Harris rằng thay vì ông Trump hay ông Biden, họ muốn “một lựa chọn khác”.

Tuy vậy, các lựa chọn thay thế lại không nhiều. Tổng thống Biden sẽ không gặp phải đối thủ nặng ký nào trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. So với các ứng viên còn lại, ông Trump nhận được nhiều sự ủng hộ hơn trong các cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hoà, theo khảo sát của FiveThirtyEight.

Chia sẻ với Bloomberg, biên tập viên Amy Walter của tạp chí Cook Political Report, cho hay: “Các cử tri ở những bang dao động thà nhai một bát thuỷ tinh còn hơn phải lựa chọn giữa ông Trump và ông Biden một lần nữa”.

Tại sao Đảng Cộng hoà không thay thế ông Trump?

Trong một cuộc đua mà cho đến nay có rất ít bất ngờ và yếu tố kịch tính, câu hỏi lớn nhất trong lòng cử tri là làm thế nào hai chính trị gia không nhận được nhiều ủng hộ như với những người tiền nhiệm lại sắp trở thành ứng viên tổng thống mà không gặp quá nhiều trở ngại lớn?

Theo Bloomberg, hậu thuẫn cho cựu Tổng thống Trump là những cử tri bình thường theo phe Cộng hoà.

Sự ủng hộ này đã lấn át những lo ngại của giới lãnh đạo đảng rằng ông Trump không được lòng các cử tri độc lập và cử tri nữ sống ở khu vực ngoại ô. Sự trung thành đó cũng giúp xoá nhoà những lo lắng về các cáo buộc xoay quanh vị cựu tổng thống.

Hôm 27/9, ông Trump không thèm xuất hiện trong cuộc tranh luận của Đảng Cộng hoà. Khi máy quay bắt đầu, 7 ứng đã chỉ trích nhau về các vấn đề lạm phát, nhập cư, Trung Quốc,... Cuộc tranh luận nhanh chóng trở nên hỗn loạn.

Song, không ai đưa ra được lý do thuyết phục tại sao Đảng Cộng hoà nên chối bỏ ông Trump, có lẽ là vì vị cựu tổng thống vẫn được khoảng 80% cử tri theo đảng này ủng hộ.

Chuyên gia chính trị Frank Luntz đánh giá: “Người chiến thắng đêm đó là Donald Trump, ông ta thắng vì không tham gia tranh luận. Bằng cách tỏ thái độ bất tuân đối với các quy trình..., ông Trump lại xuất hiện ngày càng mạnh mẽ hơn”.

Giáo sư chính trị John Sides của Đại học Vanderbilt cho rằng việc một đảng có một tổng thống thua cuộc rồi lại ra tranh cử là “rất bất thường”.

Tuy nhiên, bằng cách đó, ông Trump đã biến mình thành ứng viên tiềm năng nhất của phe Cộng hoà và các nhà lãnh đạo đảng rất khó khối hợp để tìm ra một lựa chọn thay thế.

7 ứng viên tham gia cuộc tranh luận của Đảng Cộng hoà vào ngày 27/9 gồm các ông/bà Doug Burgum, Chris Christie, Nikki HaleyRon DeSantis, Vivek Ramaswamy, Tim Scott và Mike Pence. (Ảnh: Getty Images).

Lý do Đảng Dân chủ vẫn sát cánh cùng ông Biden

Các đảng viên Dân chủ muốn từ bỏ ông Biden gặp vấn đề ngược lại, theo Bloomberg. Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri khá lo ngại về việc một tổng thống sẽ bước sang tuổi 81 vào ngày bầu cử.

Một cuộc khảo sát của AP vào tháng 8 phát hiện khoảng 69% cử tri theo phe Dân chủ tin rằng ông Biden “quá già để có thể nắm quyền”.

Điểm yếu của đương kim Tổng thống Mỹ lộ rõ vào tháng 6 vừa qua, khi ông khởi động chiến dịch tranh cử năm 2024 bằng hai buổi gây quỹ tại nhà riêng ở Chevy Chase, Maryland.

Trong phòng khách, ông Biden được cho là đã có phát biểu lan man về những thách tích của mình, từ những khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực bán dẫn, củng cố liên minh với các đồng minh châu Âu, Israel và Nhật Bản.

Sau đó, ông trình bày hơn một giờ về các vấn đề toàn cầu và thành tựu kinh tế khác. Song, ông cũng mắc vài sai sót, có lúc nói “Iraq” thay vì Ukraine và gọi nhầm “người bạn tốt” Narendra Modi (Thủ tướng Ấn Độ) thành ông Tập Cận Bình (Chủ tịch Trung Quốc).

Ông Biden lại nhầm lẫn giữa Iraq và Ukraine vào sáng hôm sau khi rơi trên đường rời Nhà Trắng, Bloomberg cho hay. Các nhà tài trợ của Đảng Dân chủ đã đứng ra bảo vệ ông Biden và cố gắng chuyển sự chú ý sang ông Trump.

Nhà tài trợ lâu năm của Đảng Dân chủ là ông John Morgan cho biết: “Tôi lo ngại về sức khoẻ tâm thần của ông Trump hơn là ông Biden. Người nhầm lẫn một số từ sẽ rất khác với một người bị điên...”

Một nguyên nhân khác khiến Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ chọn ông Biden là đảng này tin chắc rằng Đảng Cộng hoà sẽ đề cử ông Trump.

Bất chấp vấn đề tuổi tác, ông chủ Nhà Trắng hiện tại vẫn là lựa chọn tốt nhất giúp Đảng Dân chủ đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới vì ông Biden từng thành công một lần vào năm 2020 và lần nữa vào giữa năm 2022.

Yên Khê