Nhà đất

Điểm danh loạt khu đất vàng Sài Gòn liên quan tới sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín

19:39 | 20/11/2018

Chia sẻ

Nhiều khu đất đắc địa ở TP HCM đã được ông Nguyễn Hữu Tín khi còn đương chức Phó chủ tịch UBND TP HCM ký bán chỉ định, chủ yếu là cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Trong giai đoạn làm Phó chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011 - 2015, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản 571 vào ngày 14/8/2015, bán chỉ định mặt bằng số 129 đường Pasteur (phường 6, quận 3) cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm".

diem danh loat khu dat vang sai gon lien quan toi sai pham cua ong nguyen huu tin
Khu đất số 129 đường Pasteur rộng hàng nghìn m2. Ảnh: Tiền phong.

Khu đất này rộng hàng nghìn m2, nằm lọt giữa những khách sạn sang trọng, cao ốc, tòa nhà công vụ. Hiện bên trong khu đất là một căn biệt thự cổ vừa mới được sửa lại. Cổng căn biệt thự này hiện có 2 bảng tên là Công ty cổ phần đầu tư Peak View và Công ty TNHH Saigon Premier.

diem danh loat khu dat vang sai gon lien quan toi sai pham cua ong nguyen huu tin
Bên trong khu đất là một căn biệt thự cổ vừa mới được sửa lại. Ảnh: Zing news.

Trước đó, ngày 22/6/2011, UBND TP HCM có quyết định 3163 do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho phép Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm" sử dụng khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1) với thời hạn 50 năm, có hạn đến đến giữa năm 2061.

Khu đất nằm sát khuôn viên Thư viện Tổng hợp từng được UBND TP.HCM cho phép sử dụng để mở rộng thư viện từ trước năm 1995.

diem danh loat khu dat vang sai gon lien quan toi sai pham cua ong nguyen huu tin
Bên cạnh công trình xây dựng ở khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực là trụ sở của công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Ảnh: Vietnamnet.

Công ty của Vũ "nhôm" đã có văn bản xin được phê duyệt quy hoạch công trình phức hợp 25 tầng, mật độ xây dựng 40%, tổng diện tích xây dựng hơn 13.000 m2.

Tuy nhiên, thông tin xẻ đất thư viện làm cao ốc văn phòng bị phản đối, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sửa chữa, cải tạo khu nhà cũ ở khu vực này để làm văn phòng ba tầng với tổng diện tích 590 m2. Thành phố cũng đề nghị hoán đổi khu đất ở vị trí khác, tại thời điểm đó doanh nghiệp này chấp thuận.

Hiện tại khu đất này là công trình xây dựng án ngữ vị trí 2 mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực, đường Lý Tự Trọng; tuy nhiên đã lâu không thi công, các đơn vị liên quan đã tháo dỡ bảng hiệu. Còn 1 phần nhỏ diện tích trên đường Nguyễn Trung Trực, bên cạnh công trình xây dựng là trụ sở của công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Một khu đất khác là khu đất số 15 đường Thi Sách, Q.1, diện tích hơn 2.300 m2 cũng rơi vào tay công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” nhờ vào các văn bản của ông Đào Anh Kiệt – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM và ông Nguyễn Hữu Tín ký khi đương chức.

diem danh loat khu dat vang sai gon lien quan toi sai pham cua ong nguyen huu tin
Hiện khu đất 15 Thi Sách đang là công trình có tên "Khu phức hợp Madison" với 2 mặt tiền và giá bán dự kiến đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn. Ảnh: Zing news.

Giai đoạn tháng 6/2015, ông Kiệt với cương vị là Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường ký văn bản đề xuất cho công ty của Vũ “nhôm” thuê lô đất 15 đường Thi Sách trong thời hạn 50 năm. Người duyệt đề xuất này chính là Phó Chủ tịch UBND TP HCM khi đó - ông Nguyễn Hữu Tín.

Hiện khu đất đang là công trình có tên "Khu phức hợp Madison" 2 mặt tiền, góc đường Thi Sách – Cao Bá Quát. Dự kiến cuối năm nay dự án Madison này sẽ hoàn thành với quy mô hơn 100 căn hộ và khoảng 70 căn Office-tel. Đây được xem là một trong những dự án đắt giá bậc nhất tại khu vực trung tâm TP HCM, với mức giá bán ra dự kiến từ 3.500-7.000 USD/m2.

Như vậy có thể thấy, hầu hết các khu đất được chính quyền TP HCM giao cho công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” đều là "đất vàng" 2 mặt tiền, tọa lạc tại trung tâm TP HCM.

Ngoài những sai phạm tại các khu đất giao cho Vũ nhôm, ông Nguyễn Hữu Tín còn có sai phạm tại khu "đất vàng" 6.000 m2 tại số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1).

diem danh loat khu dat vang sai gon lien quan toi sai pham cua ong nguyen huu tin
Khu "đất vàng" 6.000 m2 tại số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng. Ảnh: VnExpress.

Khu đất này có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Bốn mặt tiền là những tuyến đường sầm uất: Hai Bà Trưng, Thi Sách, Đông Du và hướng ra Công trường Mê Linh. Cổng thông tin định giá bất động sản Biggee.vn cho rằng, mỗi m2 đất ở đây hiện có giá hơn 1,13 tỷ đồng - tức khu đất trị giá gần 6.800 tỷ.

diem danh loat khu dat vang sai gon lien quan toi sai pham cua ong nguyen huu tin
Khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn với bốn mặt tiền là những tuyến đường sầm uất. Ảnh: VnExpress.

Khu đất này được UBND TP.HCM giao cho Sabeco vào năm 2008 mà không qua đấu thầu. Bộ Công thương chấp thuận cho Sabeco sử dụng lô đất để xây dựng dự án trụ sở văn phòng và trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng. Năm 2015, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định giao khu đất cho công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl thuê 50 năm, trả tiền 1 lần. Sau đó, nơi đây được biến thành khu phức hợp căn hộ thương mại - văn phòng - khách sạn 6 sao. Việc giao đất này không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không thông qua ý kiến của Bộ Tài chính.

Xem thêm

K.Hà (Tổng hợp)