|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi bùng phát, người chăn nuôi Quảng Trị lo mất Tết

07:29 | 19/11/2021
Chia sẻ
Từ đầu năm đến ngày 15/11, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Trị với tổng số hơn 4.000 con heo, trọng lượng tiêu hủy hơn 187.500 kg.

Theo báo Quảng Trị, bên cạnh gặp rất nhiều bất lợi do giá heo hơi giảm sâu kỷ lục thời gian qua, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với tình trạng dịch tả heo Châu Phi bùng phát mạnh trở lại. 

Nhiều hộ chăn nuôi buộc phải tiêu hủy cả đàn heo mà họ đặt nhiều hy vọng vào dịp cuối năm khi bán ra, sẽ có được khoản tiền, chuẩn bị cho tết Nguyên đán.

Đơn cử như đàn heo gồm 20 con cả heo nái lẫn heo thịt sắp đến kỳ xuất chuồng thì bị dịch tả heo châu Phi, buộc phải tiêu hủy cả đàn với trọng lượng từ 40 - 60 kg khiến vợ chồng chị Nguyễn Thị Tha, ở huyện Gio Linh mất đi khoản thu nhập không nhỏ. 

Theo chị Tha, nguyên nhân lây dịch bệnh có thể ở thời kỳ heo thả rông này. “Vợ chồng tôi chỉ trông chờ vào chăn nuôi mấy con heo, con gà để có thêm đồng ra đồng vào chi tiêu. Nay cả đàn heo nuôi 4,5 tháng bị dịch phải tiêu hủy hết, mất trắng một khoản thu nhập vốn dự định để trả các khoản nợ và sắm sửa chi tiêu cho dịp tết sắp tới”, chị Tha cho biết.

Đợt dịch tả heo châu Phi bùng phát từ tháng 10/2021 đến nay, huyện Gio Linh có 11 xã, thị trấn có gia súc mắc bệnh. Huyện Triệu Phong với 12 xã có dịch tả heo châu Phi, nhiều nhất trong tỉnh cho tới thời điểm này. 

Đặc biệt những ngày qua, bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh tại thôn Trấm, xã Triệu Thượng, thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, thôn Nại Cửu, xã Triệu Thành. 

Do chưa có vắc xin phòng bệnh chủ động, thời tiết mưa lạnh kéo dài làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, một số xã thiếu quan tâm về công tác phòng, chống dịch khiến dịch lây lan nhanh. Ngoài ra, có tình trạng bán chạy gia súc bệnh, chết, vẫn còn xảy ra nên nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn huyện Triệu Phong là rất cao.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, từ đầu năm đến ngày 15/11, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 61 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố với tổng số hơn 4.000 con heo, trong đó có 665 heo nái, trọng lượng tiêu hủy hơn 187.500 kg. 

Đến cuối tháng 9, trên địa bàn tỉnh có 1 xã có dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày. Tuy nhiên, từ tháng 10/2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát trở lại ở 32 xã, phường, thị trấn của 6/9 huyện, thị xã, thành phố, đã làm hơn 1.270 con heo mắc bệnh, chết và tiêu hủy với trọng lượng gần 69.800 kg.

Nguyên nhân là sau một thời gian dài, dịch bệnh ít xuất hiện nên người chăn nuôi mua con giống không rõ nguồn gốc, chưa tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình chăn nuôi. 

Sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương, người chăn nuôi giấu dịch, bán chạy heo bệnh, tái đàn, tăng đàn khi chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tỉ lệ chăn nuôi hộ nhỏ lẻ vẫn rất lớn, chưa bảo đảm yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học. 

Mặt khác, công tác chủ động phòng bệnh cho vật nuôi, nhất là tiêm phòng các bệnh cho heo đạt tỉ lệ thấp, chậm so với các thời điểm có nguy cơ cao làm phát sinh dịch bệnh.

Có thể thấy, thị trường cuối năm luôn là cơ hội để người chăn nuôi tăng đàn vật nuôi, bởi đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm tăng cao, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm. 

Tuy vậy, trong điều kiện dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi tuyệt đối không tái đàn ồ ạt trong giai đoạn dịch đang tái bùng phát và chỉ tái đàn khi thực sự đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, con giống.

Như Huỳnh