Thời sự

Dịch COVID-19: Học sinh không đến trường nếu còn nguy cơ cao

16:26 | 20/04/2020

Chia sẻ

"Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ công bố tình hình dịch còn ở mức độ nguy cơ cao, tất cả học sinh không được đến trường. Các trường hợp khác tùy theo điều kiện thực tế địa phương, thẩm quyền quyết định thời điểm cho học sinh đi học trở lại thuộc về UBND các tỉnh, thành phố".

Đó là thông tin Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 20/4.

Dịch COVID-19: Học sinh không đến trường nếu còn nguy cơ cao - Ảnh 1.

Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Thái Bình đi học trở lại. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về mặt thời gian an toàn, bảo đảm các điều kiện, chương trình; đưa ra khung thời gian thực hiện chương trình, làm cơ sở cho các địa phương quyết định thời gian cho học sinh đi học phù hợp với điều kiện thực tế.

Với quan điểm học sinh đến trường phải an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản; phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn các vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau khi học sinh đến trường, kể cả khi ở nhà cũng như lúc đến trường. 

Khi đến trường, quy trình an toàn cũng được cụ thể hóa tuy nhiên diễn biến dịch bệnh có thay đổi nên thời gian tới Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn nhưng tinh thần chung là yêu cầu học sinh phải bảo đảm sức khỏe trước khi đến trường. 

Cụ thể như: đo thân nhiệt từ nhà và khi đến trường; đeo khẩu trang khi đi học. Đồng thời, nhà trường không tổ chức cho học sinh tham gia các môn ngoại khóa; tổ chức chào cờ trong lớp; không tổ chức các dịch vụ bán trú; bảo đảm giãn cách xã hội: chia hai ca, không nhất thiết học sinh phải đi học cả tuần, có thể giãn cách học 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7...; mỗi lớp không để quá 20 học sinh; bố trí linh hoạt về con người... để giúp học sinh được học trong điều kiện tốt nhất. Ưu tiên học sinh khối lớp 9, 12 đi học trước, các khối khác có thể đi học sau một tuần.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ: Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương khi học sinh trở lại trường, có thể kết hợp hình thức học trực tuyến và trực tiếp để bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 15/7, vì vậy, các nhà trường cần linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học để thực hiện yêu cầu. 

Do bảo đảm khoảng cách an toàn, mỗi lớp học nên tách làm hai để bảo đảm mỗi lớp không quá 20 học sinh, giữ khoảng cách 1,5m theo yêu cầu của các chuyên gia y tế.

Phúc Hằng