|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

DIC Corp dự thu hơn 600 tỷ từ bán sỉ phân khu 1 của dự án Hậu Giang

10:22 | 09/11/2022
Chia sẻ
DIC Group cho biết doanh nghiệp đã lựa chọn được đơn vị để bán sỉ toàn bộ sản phẩm của phân khu Strength (phân khu 1 thuộc dự án DIC Victory City Hậu Giang) và dự kiến ghi nhận doanh thu 611,7 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG), doanh nghiệpdự kiến ghi nhận 611,7 tỷ đồng doanh thu từ việc mở bán giai đoạn 1 dự ánKhu dân cư thương mại Vị Thanh (DIC Victory City Hậu Giang). Hiện dự án này đã được các cơ quan chức năng thống nhất chủ trương cho phép mở bán.

 

DIC Victory City Hậu Giang do DIC Group làm chủ đầu tư có quy mô 83,46 ha. Doanh nghiệp cho biết đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (89%), triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại phân khu 1 và tiếp tục thực hiện công tác đầu tư xây dựng tại các phân khu còn lại cũng như các công trình kiến trúc kinh doanh tại dự án.

DIC Group cho biết doanh nghiệp đã lựa chọn được đơn vị để bán sỉ toàn bộ sản phẩm của phân khu Strength (phân khu 1 thuộc dự án DIC Victory City Hậu Giang) và dự kiến ghi nhận doanh thu 611,7 tỷ đồng. (Ảnh: DIC Corp).

Cũng theo DIC Corp, đây là một trong 4 dự án trọng điểm tạo nguồn thu trong năm 2022 cho doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm DIC Corp đã tập trung nguồn lực để triển khai dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, mục tiêu đủ điều kiện mở bán sản phẩm trong quý IV/2022.

Đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang đã thống nhất chủ trương cho phép DIC Corp mở bán sản phẩm tại phân khu 1 (16,49 ha) theo hai hình thức: Bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 104 căn shophouse và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng xây dựng nhà ở theo quy hoạch và thiết kế được duyệt.

Theo phương án kinh doanh đã được HĐQT phê duyệt, DIC Group sẽ mở bán giai đoạn 1 - phân khu The Streng (phân khu 1) gồm 264 lô đất (thuộc diện chuyển nhượng quyền sử dụng đất) và 103 căn nhà phố, với tổng diện tích 40.249 m2 đất và 34.275m2 sàn xây dựng.

DIC Group cho biết đã lựa chọn được đơn vị để bán sỉ toàn bộ sản phẩm của phân khu Strength và dự kiến ghi nhận doanh thu 611,7 tỷ đồng. 

Tình hình kinh doanh trong giai đoạn 9 tháng đầu năm của DIC Corp không thuận lợi khi dòng tiền kinh doanh ghi nhận âm2.380 tỷ đồng, chủ yếu trả 2.256 tỷ đồng cho bên cung cấp hàng hóa và dịch vụ và chi khác cho hoạt động kinh doanh 1.544 tỷ đồng. 

Riêng trong quý III, DIC Corp lỗ ròng gần 1 tỷ đồng (cùng kỳ lãi ròng hơn 43 tỷ đồng). Lũy kế 9 tháng, doanh nghiệp đạt gần 1.518 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 142 tỷ đồng lãi ròng, thực hiện đượchơn 30% kế hoạch doanh thu và hơn 10% kế hoạch lợi nhuận năm. 

Phần lớn nợ vay của doanh nghiệp là trái phiếu tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) với tổng giá trị trên 3.387 tỷ đồng, đáo hạn vào năm 2024. Bên cạnh dự án Long Tân, tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu này còn có 72,9 triệu cổ phiếu DIG.

Với việc 55 triệu cổ phiếu thuộc tài sản đảm bảo này bị bán giải chấp, trong tối ngày 8/11, DIC Corp công bố thông tin bổ sung 80 bất động sản (tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) để hoán đổi. 

Khối lượng giao dịch của cổ phiếu DIG tăng đột biến với hơn 40 triệu đơn vị trong phiên sáng 9/11, sau thông tin DIC Corp bổ sung tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu. (Nguồn: MBS). 

Theo chia sẻ từ một lãnh đạo công ty chứng khoán, trong bối cảnh dòng vốn tín dụng hẹp cửa, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã vay margin và dùng cổ phiếu làm tài sản đảm bảo để phát hành trái phiếu huy động vốn.

Khi cổ phiếu giảm sâu,các cổ phiếu bất động sản sẽ bị hiệu ứng call margin kép: Phải bổ sung tài sản đảm bảo cho hoạt động margin và bổ sung cổ phiếu đảm bảo cho lượng trái phiếu để tăng tỷ lệ an toàn.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo này, ở điều kiện bình thường họ sẽ dễ dàng xử lý nhờ nguồn tiền dồi dào. Nhưng trong điều kiện thanh khoản như hiện tại việc xoay sở dòng tiền để duy trì margin hay bổ sung tài sản đảm bảo sẽ rất khó khăn.

Trên thị trường, cổ phiếu DIG của DIC Corp trên đà lao dốc kể từ cuối tháng 3. Doanh nghiệp đã nhiều lần hạ giá chào bán cổ phiếu huy động vốn cho dự án Long Tân, Đồng Nai. Cổ phiếu DIG giảm sàn ba phiên liên tục (4-8/11), thị giá giảm hơn 85% so với đỉnh hồi đầu năm (96.050 đồng/cp phiên 3/1).

 Diễn biến cổ phiếu DIG. (Nguồn: TradingView).

Ngọc Anh