|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ PV GAS: Tăng cổ tức năm 2021 lên 3.000 đồng/cp, có thể bắt đầu nhập khẩu khí LNG từ cuối năm nay

13:47 | 15/04/2022
Chia sẻ
PV GAS dự kiến bắt đầu nhập khẩu khí LNG từ cuối năm nay để phù hợp với xu thế và có kế hoạch sẽ nắm trên 50% thị phần khí thiên nhiên hóa lỏng này.

Sáng 15/4, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS – Mã: GAS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên với tất cả tờ trình được thông qua.

 Toàn cảnh ĐHĐCĐ PV GAS. (Ảnh: Minh Hằng).

Tăng tỷ lệ cổ tức lên 3.000 đồng/cp

Năm 2022, Tổng công ty đặt kế hoạch doanh thu hầu như đi ngang so với kết quả năm ngoái là 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm hơn 20% xuống 7.039 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ 31%. Kế hoạch này đề ra dựa trên phương án giá dầu 60 USD/thùng. Hiện tại giá dầu đã vượt trên 100 USD/thùng.

Các năm trước, PV GAS thường đặt mục tiêu lợi nhuận thấp hơn kết quả thực hiện được.  

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của PV GAS.

Cho năm 2022, tỷ lệ chia cổ tức tập đoàn dự kiến là 25% tiền mặt, tương ứng 4.785 tỷ đồng. Còn năm 2021, cổ đông đã thông qua chia cổ tức tăng từ 25% lên 30% (3.000 đồng/cp), tương ứng số tiền chi ra 5.742 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, GAS cũng lên kế hoạch giải ngân đầu tư xây dựng cho công ty mẹ dự kiến là 4.522 tỷ đồng. Mục tiêu phấn đấu năm 2022 của PV GAS là hoàn thành đầu tư đưa vào vận hành dự án kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và các dự án thành phần; cung cấp 8,8 tỷ m3 khí cho các hộ tiêu thụ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Dương Mạnh Sơn cho biết, hoạt động của doanh nghiệp dự báo sẽ gặp không ít khó khăn trong năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. 

Ngoài ra, thách thức đối mặt còn đến từ xu thế chuyển dịch năng lượng, biến động giá các sản phẩm dầu mỏ, gia tăng nguồn năng lượng tái tạo và giảm huy động khí cho sản xuất điện; xuất hiện đơn vị kinh doanh cạnh tranh trực tiếp sản phẩm khí (LNG); dự kiến giá LNG nhập khẩu ở mức cao.

Cụ thể, thị trường kinh doanh LPG trong nước có sự cạnh tranh quyết liệt về nguồn cung, khách hàng. Việc triển khai các dự án phát triển hạ tầng kinh doanh LNG, LPG (các kho quy mô) tiếp tục gặp khó khăn do bị ràng buộc bởi nhiều quy định đối với doanh nghiệp cổ phần nhà nước chi phối…

Ông Sơn thông tin, hiện PV GAS chiếm 70% thị phần khí LPG, song tập đoàn tiếp tục gặp khó khăn, nhất là công việc tìm kiếm cái mỏ tại thị trường phía Bắc.

Đối với khí LNG nhập khẩu, dự kiến sẽ có nhiều nhiều biến động hơn với dự báo, chưa kể tập đoàn còn gặp cạnh tranh trực tiếp từ các nhà nhập khẩu khác.

Thảo luận:

Câu hỏi: Chiến lược phát triển của PV GAS trong những năm tới trong bối cảnh có đối thủ cạnh tranh LNG và giá khí đang cao? 

Ông Hoàng Văn Quang, Tổng Giám đốc xác định PV GAS có đối thủ cạnh tranh là điều tất yếu, nhất là khí LNG. Song với nội lực, công ty tự tin đứng vững. Từ đây đến năm 2025, PV GAS vẫn sẽ giữ vị trí hàng đầu trong việc đầu tư và nhập khẩu khí LNG, nghiên cứu các nguồn năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia,…

Năm 2021 – 2025, tổng công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 7 – 9%, thị phần khí LNG chiếm trên 50% thị phần còn khí LPG nắm ít nhất 70% thị phần trong nước.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ phấn đấu đạt trên 20%.

 Ảnh minh họa: Minh Hằng.

Thách thức thời gian tới khi xu thế dùng khí LNG tăng lên?

PV GAS xác định ưu tiên sử dụng khí LNG theo xu hướng của đất nước, phù hợp với chuyển dịch năng lượng.

Để phù hợp với bối cảnh hiện tại, PV GAS sẽ tham gia sản xuất các sản phẩm cuối của chuỗi sản phẩm khí, chế biến sâu, cung cấp cho các dự án hóa dầu từ nguyên liệu khí, tăng cường tiết kiệm năng lượng, tận dụng nhiệt lạnh LNG,… Song song với nghiên cứu triển khai các dự án.

Giá LNG tăng cao ảnh hưởng đến tiêu thụ khí như thế nào? Khi nào công ty nhập khẩu LNG? Cập nhật dự án đầu tư hạ tầng?

Hiện tổng công ty đã và đang bám sát thị trường của các yếu tố đầu vào. Nhìn chung PV GAS sẽ nhập khẩu LNG cuối năm 2022 hoặc quý I năm sau, thời điểm cụ thể đang xem xét.

Về tình hình triển khai các dự án:

- Kho Thị Vải (khách hàng chính là Nhơn Trạch 3 và 4): đang đúng tiến độ, có thể đón dòng khí đầu tiên (first gas) khoảng tháng 11 tới.

- Mở rộng kho LNG từ 1 triệu lên 3 triệu tấn: công ty đang trình Bộ Công Thương.

- Kho cảng Sơn Mỹ: Đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư và chuẩn bị thành lập Kho LNG Sơn Mỹ.

Ngoài ra công ty cũng đang tích cực tìm kiếm các dự án ở khu vực phía Bắc.

Đối với đầu tư hạ tầng: Tại dự án Khí Lô B, PV GAS đang rót 51% vốn, dự án đã hoàn thành thiết kế tổng thể FIT. Dự kiến hoàn thành trong 36 tháng sau khi hoàn thành EPC. Tuy nhiên dự án phải đồng bộ từ thượng nguồn đến hạ nguồn. Hiện PV GAS đang chờ quyết định của các nhà đầu tư ở thượng và hạ nguồn.

Công ty nghĩ gì về việc thiếu khí cho sản xuất điện hiện nay?

Lãnh đạo PV GAS xác định vấn đề thiếu khí chỉ xảy ra ở một số thời điểm do nhu cầu đột ngột tăng cao. Tổng quan PV GAS đảm bảo cung cấp cho các khách hàng.

Kế hoạch thoái vốn của PV GAS?

Trong năm nay, tổng công ty sẽ thoái vốn tại CTCP Sản xuất Ống thép Dầu khí Việt Nam (PV PIPE). Hiện PV GAS đang nắm giữ khoảng 99,99% vốn điều lệ tại đây. Còn với PV GAS South tổng công ty đang xem xét để đưa ra kế hoạch, xác định là giai đoạn năm 2021- 2025.

Chia sẻ thêm, những tháng đầu năm, giá dầu thế giới biến động mạnh do những ảnh hưởng liên quan đến vĩ mô như căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc PV GAS khẳng định các hoạt động của công ty không hoàn toàn phụ thuộc vào giá dầu bởi công ty được áp dụng cơ chế giá riêng, đó là giá bán không thấp hơn giá miệng giếng. Nếu giá dầu xuống thấp thì PV GAS vẫn không bị lỗ, ông Quang nói.

Minh Hằng