Doanh nghiệp

Tăng vốn 17 lần giai đoạn 2014 - 2017, HVC Group phát hành tối đa 150 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi năm 2019, bổ sung thành viên HĐQT từ Trung Quốc

18:17 | 20/04/2019

Chia sẻ

Theo kế hoạch, HVC Group sẽ phát hành tối đa 150 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi nhằm bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư dự án bất động sản. Bên cạnh đó, đại hội thông qua phương án phân phối lợi nhuận với tỉ lệ trả cổ tức 10% bằng tiền mặt.

Sáng nay (20/4), CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HVC Group, mã: HVH) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Tăng vốn 17 lần giai đoạn 2014 - 2017, HVC Group phát hành tối đa 150 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi năm 2019, bổ sung thành viên HĐQT từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của HVC Group. Ảnh: Thu Thủy

Tại đại hội, HVC Group trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm nay với các tiêu chí tăng trưởng vượt bậc. Cụ thể, doanh thu kế hoạch 800 tỉ đồng, tăng 63% so với kết quả thực hiện năm 2018. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế theo đó tăng 57% so với cùng kì, dự kiến đạt 80 tỉ đồng.

Cơ sở nào cho HVC Group tự tin vào kế hoạch kinh doanh tăng trưởng?

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ông Trần Hữu Đông cho biết căn cứ đầu tiên để đưa ra chỉ tiêu kinh doanh năm 2019 là doanh số công ty đã ký hợp đồng trong năm vừa qua. Trong đó, tổng doanh số lượng hợp đồng đã ký được chuyển tiếp từ năm 2018 sang năm nay là 100 tỉ đồng. Đáng chú ý, tổng giá trị hợp đồng phần cơ điện hạ tầng, thiết bị trong đại dự án Vincity mà công ty được giao khoảng 400 tỉ đồng. Ngoài ra, một số hợp đồng tổng thầu trung tâm thương mại, công viên nước trong đó có Vincom Cẩm Phả… đã ký có giá trị khoảng 350 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, công ty cam kết đẩy mạnh nâng cao năng suất của nhà máy HVC Hưng Yên vượt khoảng 50% so với trung bình quý IV/2019. Đảm bảo 100% sản phẩm khi xuất xưởng được kiểm tra và đủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Dù mới đi vào sản xuất giữa năm 2018 nhưng hoạt động ổn định và lượng hàng sản xuất đạt chất lượng của chủ đầu tư và nhà thầu.

Lợi nhuận gấp hơn 3 lần cùng kì, HVC Group giữ nguyên tỉ lệ trả cổ tức năm 2018

Theo đó, doanh thu năm 2018 của công ty tăng 100% so với năm trước, đạt 490 tỉ đồng. LNST gấp 3,3 lần cùng kì, đạt 51 tỉ đồng. Như vậy, tỉ lệ hoàn thành kế hoạch kinh doanh tương ứng là 153% cho doanh thu và 199% cho lợi nhuận.

Tuy nhiên, công ty cho biết dự kiến giữ nguyên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông 10% bằng tiền mặt cho năm 2018. Ngoài ra, tỉ lệ chi trả cổ tức năm 2019 có thể là 15%/vốn cổ phần.

Dự kiến phát hành tối đa 150 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi, bổ sung Thành viên HĐQT từ Trung Quốc

Tại đại hội, HĐQT công ty trình ĐHĐCĐ phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi nhằm bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư dự án bất động sản. Tổng mệnh giá phát hành trái phiếu dự kiến không thấp hơn 100 tỉ và tối đa 150 tỉ đồng. Về phương án phát hành chi tiết sẽ uỷ quyền cho HĐQT thực hiện.

Về thay đổi nhân sự cấp cao của công ty, cổ đông thông qua đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT của bà Vũ Thị Ngà. Bổ sung vào vị trí của bà Ngà, người được đề cử là ông Haihui Liu đến từ Quảng Đông, Trung Quốc. Như vậy, ông Liu sẽ trở thành Thành viên HĐQT ngoại quốc đầu tiên của công ty.

Hiện, vốn điều lệ của HVC Group là 200 tỉ đồng. Được biết, công ty từng tăng vốn điều lệ 17 lần từ 12 tỉ đồng tháng 9/2014 lên 200 tỉ đồng vào tháng 9/2017 thông qua hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Thảo luận: Cổ đông hỏi về năng lực Thành viên HĐQT mới đến từ Trung Quốc

Cổ đông: Ban điều hành đánh giá thế nào về lĩnh vực tổng thầu khu vui chơi giải trí tại Việt Nam trong thời gian tới?

Ông Trần Hữu Đông, Chủ tịch HĐQT: Việt Nam có tiềm năng rất lớn về du lịch do từ phía nam đổ vào không có mùa đông, chỉ một số nơi có mùa mưa. Một số chủ đầu tư lớn như Sungroup hau Vingroup đầu tư bất động sản nghỉ  dưỡng  thường kéo theo các khu vui chơi giải trí cao cấp để khách du lịch đến chơi. Tôi cho rằng với định hướng phát triển du lịch mạnh mẽ của Chính Phủ thì trong thời gian tới thì thị trường tổng thầu các thiết bị khu vui chơi giải trí cao cấp còn dư địa rất lớn. Đó là cơ hội để chúng tôi bứt phá trong giai đoạn sắp tới đây đến năm 2022.

Tăng vốn 17 lần giai đoạn 2014 - 2017, HVC Group phát hành tối đa 150 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi năm 2019, bổ sung thành viên HĐQT từ Trung Quốc - Ảnh 3.

Cổ đông HVC Group có câu hỏi giành cho ban lãnh đạo công ty. Ảnh: Thu Thủy

Cổ đông: Tiềm năng ngành M&E?

Ông Trần Hữu Đông, Chủ tịch HĐQT: Theo như HĐQT đã báo cáo thì mảng M&E chiếm 40% tổng doanh thu năm 2018 và phấn đấu trong năm 2019 sẽ tăng thêm từ 10-15% nữa, tức là khoảng 50-55% cơ cấu doanh thu của HVC. Mục tiêu đến năm 2020-2021 có thể đưa mảng tổng thầu cơ điện M&E của HVC lên top 5 nhà thầu uy tín nhất.

Tôi cho rằng thị trường tổng thầu cơ điện M&E có dư địa rất lớn bởi nó đi kèm với mảng xây dựng vì dù kinh tế có khó khăn thì hoạt động xây dựng vẫn không thể thiếu. HVC hi vọng mảng M&E trong cơ cấu doanh thu hàng năm sẽ tăng dần lên.

Cổ đông: Công ty có mở rộng thị trường tổng thầu khu vui chơi giải trí của công ty không?

Ông Trần Hữu Đông, Chủ tịch HĐQT: Thời gian vừa qua HVC đã bắt đầu làm việc với một số chủ đầu tư nước ngoài đến từ Mông Cổ và Trung Quốc về xây dựng sân trượt băng nghệ thuật. Nếu bên đối tác đồng ý thì HVC sẵn sàng 'tất tay' bay sang đó để làm nhà thầu, mở rộng thị trường của mình ra nước ngoài. Và với năng lực của mình, HVC tự tin đủ khả năng đưa dịch vụ đặc thù này ra nước ngoài.

Cổ đông: Dự án văn phòng Vạn Phúc góp vốn đầu tư 25 tỉ đồng năm 2018 bao giờ hồi vốn?

Ông Trần Hữu Đông, Chủ tịch HĐQT: Khi HVC góp vốn hợp tác thì HVC cũng được giao làm tổng thầu M&E. Chủ đầu tư đang xin phép xây dựng dự án và đâu đó tháng 6-7 sẽ khởi công và kết thúc năm 2019. Theo tiến độ đó thì chúng tôi cũng sẽ thu hồi vốn từ dự án.

Tăng vốn 17 lần giai đoạn 2014 - 2017, HVC Group phát hành tối đa 150 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi năm 2019, bổ sung thành viên HĐQT từ Trung Quốc - Ảnh 4.

Ông Trần Hữu Đông, Chủ tịch HĐQT HVC Group trả lời câu hỏi của cổ đông về

Cổ đông: Thành viên HĐQT mới là ông Haihui Liu có thể đóng góp gì cho công ty?

Ông Trần Hữu Đông, Chủ tịch HĐQT: Ông Liu là một startup ở Trung Quốc nhưng cũng có một công ty rất lớn ở Hồng Kông. Chúng tôi cho rằng những nước như Hồng Kông hay Singapore cũng đi trước mình một thời gian về công tác quản trị doanh nghiệp. Do đó, sẽ có nhiều đóng góp chia sẻ được đặc biệt trong công tác quản trị tài chính sẽ tốt hơn khi có một Thành viên HĐQT độc lập là người nước ngoài.

Cổ đông: Công ty có thể chia sẻ chi tiết hơn về kế hoạch phát hành trái phiếu?

Ông Trần Hữu Đông, Chủ tịch HĐQT: Phát hành trái phiếu thì đó mới là kế hoạch. Còn việc có phát hành được hay không phụ thuộc vào thị trường và nhiều yếu tố khác. Thậm chí có thể phát hành cho tổ chức hoặc cá nhân. Tuy nhiên, tôi làm rõ hơn về mục tiêu phát triển của HVC giai đoạn 2019-2020 thì vẫn là không đi vay. Vì nếu làm cơ điện, đặc biệt vấn đề liên quan đến xây dựng thì không cần vay đã là một thành công lớn đối với doanh nghiệp.

Việc phát hành trái phiếu này là để đáp ứng cho một dự án rất lớn sắp tới công ty sẽ triển khai. Tuy nhiên thời điểm hiện tại chưa phải thời điểm chín muồi nên công ty chưa thể cung cấp thêm thông tin cho cổ đông. Đây sẽ là dự án lớn của HVC, khi mà thực hiện đâu đó cũng phải 200-300 tỉ đồng. Do đó, việc phát hành trái phiếu phục vụ cho dự án này cũng đang để ngỏ và trong trường hợp có rủi ro thì chúng tôi sẽ dừng kế hoạch phát hành trái phiếu này.

Thu Thủy