|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Hóa chất Đức Giang: Lãi khoảng 270 tỷ đồng quý I, không muốn chia cổ tức tiền mặt

14:45 | 29/03/2021
Chia sẻ
Chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh quý I/2020, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị DGC ước tính lợi nhuận quý I đạt 270 tỷ đồng, tăng 8% so với con số kế hoạch là 250 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ Hóa chất Đức Giang: Thông qua kế hoạch kinh doanh kỷ lục, lãi quý I đạt 270 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang tổ chức sáng ngày 29/3 tại Hà Nội. (Ảnh: Thu Thảo).

Sáng ngày 29/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) đã tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, từ đó thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 7.552 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 1.100 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 21% và 16% so với thực hiện năm 2020.

Theo ghi nhận, đây là kế hoạch doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Hóa chất Đức Giang. Tuy nhiên, cổ đông công ty cũng lo ngại về việc giá phốt pho vàng giảm có thể ảnh hưởng đến việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh của tập đoàn năm 2021 do doanh thu của mặt hàng này chiếm gần một nửa doanh thu chung của tập đoàn (chiếm tỷ trọng 47,1% năm 2020).

Chia sẻ tại đại hội, ông Đào Hữu Duy Anh cho biết hiện một số báo cáo của công ty chứng khoán đề cập đến việc giá phốt pho vàng đang giảm tuy nhiên chưa xác nhận được nguồn tin. 

"Chúng tôi hiện đã ký xong hợp đồng quý II và trong tầm nhìn quý III thì giá phốt pho vàng đang trong xu hướng tăng và chưa nhìn thấy đỉnh do giá nguyên liệu đầu vào tăng và các thị trường chủ yếu đang hồi phục sau COVID-19 thúc đẩy nhu cầu sản phẩm tăng.

Năm ngoái cũng có một số tin đồn về việc thuế xuất khẩu phốt pho vàng lên tới 20% tuy nhiên sau đó có công văn của Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên ở mức 5% như hiện nay và trong tương lai gần không có gì thay đổi."

Với việc nhà máy DAP có công suất 150.000 tấn và nhu cầu về sản phẩm DAP trên thị trường rất lớn trong khi mục tiêu năm 2021 đặt ra là 100.000 tấn, lãnh đạo công ty cho biết kế hoạch đưa ra là thận trọng nhưng để bán được 150.000 tấn còn tùy thuộc nhiều vấn đề.

Chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh quý I/2020, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị DGC ước tính lợi nhuận quý I đạt 270 tỷ đồng, tăng 8% so với con số kế hoạch là 250 tỷ đồng.

Đại hội cũng thông qua việc chia cổ tức tỷ lệ 30% trong năm 2020. Theo Đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trong những năm gần đây tập đoàn khá là khó khăn trong hoạt động đầu tư liên quan đến mảng đạm, do đó mong muốn được chia cổ tức bằng tiền. Tuy nhiên, đại diện DGC cho biết sau khi cân nhắc thì việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có lợi hơn cho cổ đông công ty.

ĐHĐCĐ Hóa chất Đức Giang: Thông qua kế hoạch kinh doanh kỷ lục, lãi quý I đạt 270 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cổ đông phát biểu trong phần thảo luận tại đại hội. (Ảnh: Thu Thảo).

Năm 2021, DGC có kế hoạch đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.155 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư 640 tỷ đồng vào dự án chung cư bao gồm quyền sử dụng đất, xây dựng 60 căn liền kề và hạ tầng của dự án.

Chia sẻ về tiến độ thực hiện, đại diện công ty cho biết sẽ tiến hành ngay việc xây dựng nhà liền kề có được giấy phép đầu tư.

"Việc xây dựng dự kiến kéo dài trong khoảng 5 – 6 tháng với hình thức hoàn thiện bề ngoài và nội thất bên trong để thô.

Song song đó, chúng tôi đang tìm kiếm các đối tác phối hợp sao cho sau khi khu nhà chung cư hoàn thành và chuẩn bị bàn giao thì các khu vực hạ tầng như nhà công cộng hay nhà trường học cũng sẽ kịp hoàn thành để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khu dân cư mới về."

Bên cạnh đó, Hóa chất Đức Giang còn dự kiến chi 300 tỷ đồng vào dự án Xút - Clo tại Nghi Sơn, dự kiến khởi công trong quý II/2021.

Với khai trường 25, giữa tháng 3/2021 công ty đã chính thức khởi động dự án khai thác quặng apatit tại khai trường này.

"Hiện nay chúng tôi đang bóc những tầng lớp hữu cơ trên bề mặt để lộ ra các bể quặng và đang làm đường để đưa quặng vào nhà máy. Dự kiến tháng 4 tới đây, Công ty Hóa chất Đức Giang Lào Cai sẽ sử dụng những tấn quặng đầu tiên từ khai trường 25.

Công suất hoạt động của khai trường sẽ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu quặng của DGC trong một năm (ước tính 1 năm DGC đang sử dụng 1,4 – 1,6 triệu tấn quặng apatit)", theo đại diện DGC.

Liên quan đến điểm nóng kênh đào Suez phải đóng cửa, đại diện công ty cho biết kênh đào Suez chỉ duy nhất ảnh hưởng đến việc Đức Giang xuất khẩu sang châu Âu, tuy nhiên hiện tại chưa có thông tin nào về việc các hãng tàu sẽ tăng cước phí. Do đó công ty nhận định điều này chỉ có ảnh hưởng đôi chút do thị trường chính của công ty vẫn là ở Đông Á.

Thu Thảo