Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Habeco: Có thể xây bảo tàng tại 183 Hoàng Hoa Thám, HĐQT chỉ còn 3 thành viên

14:17 | 28/06/2018

Chia sẻ

Sau khi di dời nhà máy, Habeco sẽ khai thác khu đất 183 Hoàng Hoa Thám phù hợp với quy hoạch của thành phố, có thể xây dựng bảo tàng bia, và giữ lại di tích biệt thự Pháp. 

Sáng ngày 28/6, Tổng công ty Bia - Rượu- Nước Giải khát Hà Nội (HOSE: BHN, Habeco) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2018, thông qua kế hoạch kinh doanh và bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2018-2023.

dhdcd habeco co the xay bao tang tai 183 hoang hoa tham hdqt chi con 3 thanh vien

Tại đại hội, HĐQT đã tiến hành bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023. Số lượng HĐQT nhiệm kỳ này giảm từ 4 thành viên xuống còn 3 thành viên. Bên cạnh 2 thành viên cũ là ông Trần Đình Thanh và ông Stefano Clini, 1 cá nhân mới trúng cử là ông Ngô Quế Lâm. Ông Đỗ Xuân Hạ, nguyên Chủ tịch HĐQT của Habeco nghỉ hưu.

Sau khi họp phiên đầu tiên, HĐQT đã thống nhất ông Tràn Đình Thanh là Chủ tịch HĐQT và ông Ngô Quế Lâm giữ chức Tổng giám đốc, theo đề cử của Bộ Công Thương.

Ban kiểm sát (BKS) không có sự thay đổi vẫn là 3 cá nhân Đinh Thị Thanh Hải, Chử Thị Thu Trang và Bùi Hữu Quang.

dhdcd habeco co the xay bao tang tai 183 hoang hoa tham hdqt chi con 3 thanh vien
Ông Trần Đình Thanh, Chủ tịch HĐQT (thứ 4 từ trái sang)

Có thể xây dựng bảo tàng bia

Một vấn đề được cổ đông quan tâm tại đại hội là phương án khai thác khu đất 183 Hoàng Hoa Thám sau khi di dời nhà máy. Ban lãnh đạo cho biết, theo quy hoạch của Hà Nội, khu đất này có thể xây dựng bảo tàng, công viên cây xanh, công trình kiến trúc di tích… Sau khi chuyển nhà máy về Mê Linh công suất lớn hơn 100 triệu lít/năm, ban lãnh đạo sẽ cân nhắc phương án khai thác khu đất phù hợp, có thể giữ lại các di tích biệt thự của Pháp hay xây dựng bảo tàng về bia.

Năm trước, HĐQT đã có nghị quyết lựa chọn Liên danh CTCP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) là đơn vị hợp tác khai thác dự án khu đất 183 Hoàng Hoa Thám. Ban lãnh đạo cho biết, hiện tại vẫn chưa ký hợp đồng với đối tác. Doanh nghiệp này được giới thiệu để tham gia khảo sát, và xây dựng phương án tại khu đất 183 Hoàng Hoa Thám. Tuy nhiên, đây là dự án lớn và mọi bước thực hiện cần được Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt. Đến nay, dự án vẫn đang được khảo sát và xem xét.

Năm 2018, Habeco đặt mục tiêu doanh thu 8.895 tỷ đồng, giảm 10% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 811,4 tỷ đồng, tăng trưởng 23%. Tỷ lệ cổ tức năm 2018 dự kiến 20%.

Công ty dự kiến sẽ phát triển sản phẩm mới dung tích 330 ml thay thế chai 450 ml, trong bối cảnh sản lượng bán bia chai Hà Nội 450 ml liên tục suy giảm trong những năm gần đây do dung tích lớn, giá bình dân, thương hiệu truyền thống, lợi nhuận không hấp dẫn đối với nhà phân phối.

Ban lãnh đạo Habeco cho biết, chiến lược này phù hợp với xu thế tiêu dùng, định hướng sản phẩm với hương vị bia cao cấp hơn, dễ uống hơn. Thị phần của Habeco trên thị trường bia khoảng 15%.

Mặt khác, năm nay, Habeco cũng sẽ cải tổ lại bộ máy, thuê đơn vị tư vấn đánh giá quản trị công ty, cải thiện công tác thị trường, nâng cao thương hiệu bia của Habeco.

Tại đại hội, cổ đông cũng có câu hỏi liên quan đến ý kiến kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót của Habeco và vấn đề thuế của doanh nghiệp, tuy nhiên không được ban lãnh đạo giải đáp.

Trong năm trước, Habeco ghi nhận doanh thu 7.867 tỷ đồng, giảm 3%, tương đương 88,7% kế hoạch năm. Lãi ròng đạt 657,8 tỷ đồng, giảm 33% và tương đương 81,3% chỉ tiêu. Về phương án phân phối lợi nhuận, cổ tức năm 2017, Habeco đang trình xin ý kiến Bộ Công Thương, do đó không trình tại ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Lệ Hải