Doanh nghiệp

Dệt may Thành Công giảm đơn hàng từ Sears

10:47 | 09/08/2019

Chia sẻ

Dệt may Thành Công tiếp tục giảm đơn đặt hàng từ Sears và Eddie Bauer trong khi đàm phán với các đối tác mua lại nợ.

Theo báo cáo phân tích của VNDirect mới đây về CTCP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (Mã: TCM) cho biết, phương thức thanh toán của công ty đối với Sears vẫn là điện báo (T/T).

Tuy nhiên, Dệt May Thành Công đang đàm phán lại về việc rút ngắn thời gian chậm trả để giảm thiểu rủi ro. Khoản phải thu 22 tỉ đồng còn lại sẽ được trích lập dự phòng trong nửa cuối năm 2019.

Ngoài ra, báo cáo này cho biết dự án TCM Tower vẫn đang chờ sự phê duyệt cuối cùng nên hiện vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Ban lãnh đạo của Dệt may Thành Công kì vọng sẽ hoàn thiện các thủ tục và triển khai dự án cuối năm 2019 hoặc đầu năm tới.

Đối với Nhà máy nhuộm Vĩnh Long, dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020 với vốn đầu tư 15 triệu USD. Nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2022.

Dệt may Thành Công lên kế hoạch huy động vốn cho dự án này thông qua phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hoặc cổ đông chiến lược.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang gây khó cho mảng sợi xuất khẩu

Bên cạnh các hoạt động của Dệt may Thành Công, VNDirect cho biết khối lượng sợi nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm 29,7% trong 5 tháng đầu năm do các nhà sản xuất sợi bông Trung Quốc quay lại thị trường nội địa trong bối cảnh Mỹ áp thuế nhập khẩu cao.

Tình trạng dư cung tại thị trường Trung Quốc khiến giá sợi giảm 8,5% so với đầu năm. Mảng sợi xuất khẩu của Dệt may Thành Công không chỉ chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của giá và lượng bán hàng tại thị trường Trung Quốc mà còn bởi sự mất giá của đồng NDT.

VNDirect cho rằng giá bán vẫn trong xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày một căng thẳng.

Trong khi đó, doanh thu từ thị trường châu Âu cho thấy dấu hiệu tích cực khi ghi nhận mức tăng trưởng 60%, chiếm 5% tổng doanh thu.

Trong khi đó, các thị trường khác cũng tăng nhẹ. Ban lãnh đạo cho biết doanh nghiệp sẽ sớm đẩy mạnh xúc tiến thương mại ở thị trường châu Âu.

Trong tháng 9, Dệt may Thành Công sẽ cử đại diện đến triển lãm ở Pháp và các nước châu Âu khác.

VNDirect cho biết, công ty sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu cao từ thị trường này nhờ hiệp định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Lợi ích từ hiệp định EVFTA sẽ ghi nhận mức gia tăng đáng kể khi thuế nhập khẩu sang thị trường trên được giảm xuống kể từ năm thứ 2 trở đi.