|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đến hạn chót, an ninh liên bang Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

09:30 | 25/07/2020
Chia sẻ
Hết hạn chót 72 giờ, các nhân viên liên bang và thực thi pháp luật Mỹ đã tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston (bang Texas) vào chiều 24/7 theo giờ Mỹ, tức sáng 25/7 theo giờ Việt Nam. Phía Mỹ cáo buộc lãnh sự quán này là “trung tâm” của hoạt động gián điệp Trung Quốc tại Mỹ.
Đến hạn chót, an ninh liên bang Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston - Ảnh 1.

Nhân viên liên bang Mỹ tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: CNN/AP.

CNN cho biết một đoàn xe tải, xe bán tải màu đen và một số xe ô tô khác đã tiến vào khuôn viên lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston. Đông đảo người dân và báo giới đứng quanh đó quan sát sự kiện.

Trả lời báo giới ngày 24/7 theo giờ địa phương, các quan chức Mỹ cho biết tòa lãnh sự này bị cho là có dính líu đến một vụ gian lận tại một cơ sở nghiên cứu ở Texas. Ngoài ra, các quan chức lãnh sự Trung Quốc bị cáo buộc "tham gia trực tiếp vào việc liên lạc với các nhà nghiên cứu và hướng dẫn họ nên thu thập thông tin nào".  

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/7 gọi hoạt động của lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là "mô hình thu nhỏ của một mạng lưới rộng lớn hơn gồm nhiều cá nhân ở 25 thành phố, được hỗ trợ bởi lãnh sự quán này".

"Các nhân viên lãnh sự Trung Quốc ở Houston đã hướng dẫn các thành viên của mạng lưới này cách trốn tránh và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi", vị quan chức tư pháp nói.

Ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra hạn chót 72 giờ cho phía Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston ngày 23/7 đã tuyên bố tòa lãnh sự vẫn sẽ hoạt động bình thường và chưa hề có ý định đóng cửa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc yêu cầu đóng cửa từ phía Mỹ là việc làm vi phạm hiệp ước lãnh sự giữa hai nước và trái với công ước quốc tế. Để đáp trả, Trung Quốc cũng đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô.

Song Ngọc

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?