Doanh nghiệp

Kiến Á Group - doanh nghiệp kín tiếng nổi lên với loạt dự án bất động sản phía Nam

09:10 | 20/09/2020

Chia sẻ

Ông Huỳnh Bá Lân, từ một giảng viên đại học ông đã xây dựng lên CTCP Kiến Á hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với loạt dự án lớn ở Khánh Hoà, Phú Yên và TP HCM. Bên cạnh đó, ông Lân còn là Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM.

Theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Bất động sản Sài Gòn Nam Phú đã phát hành 350 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 31/8 với kì hạn 4 năm. 

Sài Gòn Nam Phú được thành lập ngày 20/7/2010 với ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản. 

Đầu năm 2016, công ty tăng vốn điều lệ từ 39 tỉ lên 180 tỉ đồng. Trong đó, CTCP Kiến Á là công ty mẹ nắm giữ 78,33% vốn của Sài Gòn Nam Phú cùng hai cá nhân khác. Ông Bùi Minh Châu đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Sài Gòn Nam Phú.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Kiến Á – bên đảm bảo đã thế chấp hơn 16 triệu cổ phần của Sài Gòn Nam Phú, chiếm 89% vốn điều lệ tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) để vay vốn.

Cùng thời điểm đó, Kiến Á cũng thế chấp gần 3,6 triệu cổ phần, chiếm gần 100% vốn của CTCP An Tây tại VIB.

Kiến Á thế chấp các khoản đầu tư tại hai công ty con trùng với thời điểm Sài Gòn Nam Phú phát hành trái phiếu nên nhiều khả năng đây là tài sản đảm bảo để Sài Gòn Nam Phú phát hành trái phiếu.

Từ nhà giáo đến cơ ngơi bất động sản của người sáng lập Kiến Á

Kiến Á có hoạt động kinh doanh chính là bất động sản và giáo dục, được thành lập năm 1994.

Trong năm 2018, chỉ trong hai tháng, Kiến Á liên tục có sự biến động về vốn điều lệ. Đầu tháng 10/2018, công ty tăng vốn từ 1.260 tỉ lên 1.530 tỉ đồng sau đó lại giảm vốn về 1.368 tỉ đồng cuối năm này. Thông tin về cơ cấu cổ đông của Kiến Á không được thông tin trong các bản thay đổi đăng kí kinh doanh.

Ông Huỳnh Bá Lân sinh năm 1956, là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT của Kiến Á. Bà Huỳnh Thuý Phương là con gái của ông Huỳnh Bá Lân đang giữ vị trí Phó Tổng giám đốc của Kiến Á.

Hé lộ đế chế Kiến Á của ông Huỳnh Bá Lân: Từ nhà giáo đến 'trùm' bất động sản - Ảnh 1.

Đội ngũ lãnh đạo của Kiến Á. Nguồn: Kiến Á

Kiến Á sở hữu loạt công con gồm: CTCP Sài Gòn Phú Minh, Công ty TNHH Kiến Á Đông Sài Gòn, Công ty TNHH Kiến Á Bình Thuận cùng các đơn vị liên quan như CTCP Đầu tư Kiến Á Khánh Hoà. 

Theo công ty giới thiệu trên website, một số dự án công ty đầu tư gồm có Le Méridien Cam Ranh Bay Resort & Spa (5 ha), Lavila Marina Cam Ranh Bay (32 ha). 

Bên cạnh đó, Kiến Á cũng sở hữu nhiều dự án ở TP HCM như khu đô thị Cát Lái qui mô 152 ha ở quận 2 với dòng căn hộ Citi cùng các dự án Livila là dòng nhà ở thấp tầng (Lavila De Rio, Lavila Đông Sài Gòn 1 và 2, Lavila Nam Sài Gòn 1 và 2)…

Ông Huỳnh Bá Lân, Chủ tịch của Kiến Á Chủ tịch Hội đồng sáng lập của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM. Ông Lân là Tiến sĩ Toán, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp TP HCM.

Kiến Á Group - doanh nghiệp kín tiếng nổi lên với loạt dự án bất động sản phía Nam - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Bá Lân. Ảnh: Kiến Á

Ông có nhiều năm là giảng viên tại Trường Đại học Bách Khoa TP HCM, Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP HCM. 

Từng chia sẻ với Forbes Việt Nam, ông Lân cho biết cơ duyên làm bất động đến với ông từ năm 1991 sau khi được phân công triển khai dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên.

Không chỉ góp mặt ở lĩnh vực bất động sản mà ông Lân cũng ghi dấu ấn ở ngành ngân hàng khi từng là Uỷ viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank - Mã: KLB) từ năm 2008 cho đến năm 2012 và nắm gần 5,17 triệu cổ phiếu KLB.

Theo số liệu người viết có được, lợi nhuận của Kiến Á liên tục tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2019 với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kép hàng năm (CAGR) gần 66%.  

Hoàng Kiều