Tài chính

David Rosenberg: Suy thoái vẫn sẽ ập đến Mỹ dù Fed có giảm lãi suất xuống 0

14:57 | 23/09/2019

Chia sẻ

Bất chấp những nỗ lực thúc đẩy kinh tế gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vị chuyên gia nổi tiếng bi quan với thị trường, David Rosenberg, vẫn cảnh báo suy thoái đang gần kề, CNBC đưa tin.
105598220-1543443410181gettyimages-854153614

David Rosenberg, Chuyên gia kinh tế trưởng và chiến lược gia tại Gluskin Sheff

David Rosenberg, Chuyên gia kinh tế trưởng và chiến lược gia tại Gluskin Sheff, dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chuyển sang âm sớm hơn những gì nhà đầu tư vẫn nghĩ – tạo điều kiện cho một đợt lao dốc tàn khốc trên thị trường.

"Suy thoái có thể đến trong vòng 12 tháng nữa", ông nói trên chương trình "Futures Now" của CNBC trong ngày 19/9.

Fed đã hạ lãi suất chuẩn 25 điểm cơ bản vào ngày 18/9. Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu NHTW sẽ chỉ hạ lãi suất khi xuất hiện bằng chứng mới cho thấy nền kinh tế đang suy yếu thật sự. Tuy nhiên, ông Powell cho rằng điều đó sẽ không diễn ra. 

"Lí do duy nhất mà ông Powell cảm thấy lạc quan về triển vọng xuất phát từ việc Fed bắt đầu bơm gói kích thích vào nền kinh tế", ông Rosenberg cho biết. Khi bước sang năm 2019, vị chuyên gia này đã từng đưa ra lời cảnh báo về suy thoái và nổi tiếng là người rất bi quan về Phố Wall trong nhiều thập kỉ qua.

Dù vậy, tăng trưởng kinh tế ở Mỹ vẫn chưa chuyển sang âm từ đầu năm đến nay. Thêm vào đó, S&P 500 và Dow Jones tăng tương ứng hơn 19% và 15%. Thế nhưng, theo ông Rosenberg, việc dữ liệu kinh tế trở xấu chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi và ông Powell sẽ bị đẩy vào thế tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

"Tôi nghĩ họ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 10 và 12/2019 và tiếp tục nới lỏng cho đến năm 2020", ông nói thêm.

Cho dù Fed có giảm lãi suất xuống 0, ông Rosenberg vẫn khăng khăng cho rằng kết quả vẫn sẽ là: Suy thoái.

"Nền kinh tế đã tăng trưởng chậm lại", ông Rosenberg cho biết. "Lợi nhuận của các công ty cũng đang suy giảm".

Minh Tuấn