Tài chính

Fed không thể cản lãi suất Mỹ chuyển sang âm?

09:21 | 17/09/2019

Chia sẻ

Ông Ron Paul, từng là Đảng viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, lên tiếng cảnh báo lãi suất âm sẽ nhấn chìm nền kinh tế toàn cầu.

Ông Paul tin rằng Mỹ sẽ không nằm ngoài làn sóng đó.

"Chúng ta sẽ cùng với những quốc gia khác và chuyển sang lãi suất âm với hy vọng đây sẽ là giải pháp", ông Paul nói trên chương trình "Futures Now" trong ngày 12/9. 

"Chúng ta chưa từng có nhiều nước chuyển sang lãi suất âm như thế này. 17 nghìn tỉ USD trái phiếu đang có lãi suất âm. Tình trạng này chưa từng diễn ra trước đây. Và đây chính là bong bóng. Chúng ta đang trong tình trạng bong bóng trái phiếu lớn nhất trong lịch sử và bong bóng này sẽ vỡ".

Ông Paul, từng là ứng cử viên Tổng thống Mỹ và là một người theo lập trường tự do nổi tiếng với những lời cảnh báo về bong bóng chứng khoán và kinh tế, cho rằng các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không hề có tác dụng trong môi trường này. 

Ông không tin cuộc họp tuần này của Fed sẽ mang lại bất kỳ giải pháp nào cho nền kinh tế và hạ lãi suất sẽ chẳng phải là câu trả lời thích đáng.

"Bạn không thể đoán chính xác về xu hướng của việc tạo tín dụng", ông Paul nói. "Chúng ta có cả 'tấn' lạm phát với các gói nới lỏng định lượng (QE). Và mỗi lần bạn hạ lãi suất xuống dưới mức lãi suất thị trường và tạo ra tín dụng mới thì đó là bong bóng".

Ông Paul đã "vẫy lá cờ" cảnh báo trong nhiều năm qua, lên tiếng cho rằng đà giảm 50% hoặc hơn sẽ ập đến chứng khoán. Khi trái phiếu lợi suất âm trở thành tâm điểm chú ý tại thời điểm hiện tại, ông cho rằng nguy cơ đã bị thổi phồng lên mức chưa từng thấy.

Dù vậy, ông vẫn không chắc về thời điểm thị trường sụp đổ.

"Bạn không biết được thời điểm chính xác. Thế nhưng, bạn có thể biết nó có thể xảy ra", ông nhận định. "Làm sao bạn có thể bán một trái phiếu có lợi suất âm cơ chứ? Ai sẽ hứng thú với nó?".

ron-paul

Ron Paul. (Ảnh: CNBC)

Nhìn lại cảnh tượng tháng 10/2018

Chỉ mới chưa đầy một năm mà mọi thứ sao khác thế.

Ông Paul từng lo ngại về tình trạng cùng cục hồi tháng 10/2018, thời điểm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm leo lên đỉnh 7 năm và chạm mức 3.26%, làm nảy sinh nỗi sợ về lạm phát.

"Điều này có thể được xác nhận bằng cách nhìn vào lịch sử tiền tệ, khi bạn thổi phồng giá trị đồng tiền, bóp méo lãi suất và sống vượt mức và chi tiêu quá nhiều, thì sẽ buộc có sự điều chỉnh", ông Paul nói vào tháng 10/2018. "Chúng ta đang có bong bóng lớn nhất trong lịch sử loài người".

Vào ngày 13/9, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 1,9%, cao nhất kể từ ngày 2/8/2019.

Vì vậy, tại sao ông Paul vẫn cảnh báo về việc bong bóng trái phiếu sẽ phát nổ khi lãi suất còn chưa vượt 3%?

Theo ông Paul, các ngân hàng trung ương vốn đã giảm đáng kể lãi suất sẽ phá hoại cơ chế định giá trên thị trường tài chính.

"Tôi không nghĩ có bất kỳ điều gì trước đây có thể tương tự với tình hình hiện tại", ông Paul nói.

Minh Tuấn