|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ lần đầu tiên vượt dầu khí trong năm 2022

11:30 | 15/10/2022
Chia sẻ
Trong một cáo vừa công bố, hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định đầu tư vốn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ lần đầu tiên vượt các dự án dầu mỏ và khí đốt trong năm 2022, giữa lúc giá điện cao thúc đẩy các quốc gia đa dạng hóa hơn nữa các nguồn năng lượng của mình.

Rystad Energy cho rằng, việc giá điện ngày một gia tăng sẽ rút ngắn thời gian hoàn vốn của các dự án năng lượng tái tạo xuống còn "12 tháng hoặc ít hơn" tại Đức, Pháp, Italy (I-ta-li-a) và Anh.

Theo báo cáo của Rystad Energy, nguồn vốn đầu tư được rót vào các dự án năng lượng tái tạo đã tăng đáng kể lên 494 tỷ USD vào năm 2022, vượt xa mức đầu tư 446 tỷ USD vào các hoạt động thăm dò, khoan và khai thác dầu khí trong năm nay.

Phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy, ông Michael Sarich nhận định rằng khi các quốc gia "tranh giành nhau" tìm kiếm các nguồn cung năng lượng rẻ hơn và an toàn hơn, đầu tư vào năng lượng tái tạo dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng.

Giá khí đốt leo thang do Nga cắt giảm nguồn cung sang thị trường châu Âu đã khiến giá điện tăng mạnh, qua đó tạo ra lợi nhuận quá mức trong hoạt động sản xuất điện hạt nhân, điện gió, điện mặt trời cũng như các nhà máy điện vận hành bằng than đá. Các nhà máy phát điện này ít bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt cao.

Theo báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), công ty điện lực Engie của Pháp dự kiến sẽ nâng công suất năng lượng tái tạo từ mức 35 GW hiện nay lên 80 GW vào năm 2030, khi họ triển khai kế hoạch mở rộng danh mục năng lượng sạch toàn cầu.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh tế xanh thế giới diễn ra tại Dubai hồi tháng trước, ông Frederic Claux, giám đốc phụ trách thị trường Tổ chức Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Pakistan của Engie, nói rằng Engie có kế hoạch triển khai các dự án mới ở châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Phi và Australia (Ôx-trây-li-a).

Hồi đầu năm nay, Rystad Energy dự báo tổng chi tiêu cho năng lượng của thế giới sẽ đạt mức kỷ lục 2.100 tỷ USD trong năm 2022, trong đó dẫn đầu là dầu mỏ và khí đốt. 

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)