Doanh nghiệp

Đầu tư vào fintech và doanh nghiệp châu Á, triết lí kinh doanh của Warren Buffett đang thay đổi?

18:38 | 06/05/2019

Chia sẻ

Khoảng 40.000 nhà đầu tư, trong đó có nhiều người đến từ Trung Quốc và các nơi khác của châu Á, đã tập trung tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway tại Omaha vào hôm 4/5 vừa qua để lắng nghe chia sẻ từ Warren Buffett.
Đầu tư vào fintech và doanh nghiệp châu Á, triết lí kinh doanh của Warren Buffett đang thay đổi? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett đã giải đáp nhiều câu hỏi tại hội nghị cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway.

Trước cuộc họp này, các dấu hiệu của một sự thay đổi đã trở nên rõ rệt. Tỉ phú Buffett nổi tiếng là không đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ - vốn thay đổi nhanh và khó nắm bắt.

Tuy nhiên, vào năm 2018, Berkshire đã đổ tiền vào Paytm, công ty thanh toán di động lớn nhất của Ấn Độ, và được cho là đã mua lại cổ phần của một công ty fintech Brazil có tên StoneCo trong đợt chào bán công khai lần đầu của công ty này, theo Nikkei Asian Review.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào hôm 2/5, ông Buffett tiết lộ rằng Berkshire đã mua cổ phần của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon. Những động thái này diễn ra sau một đợt mua cổ phiếu Apple lớn vào đầu năm 2018.

Vào hôm 4/5, vị tỉ phú 88 tuổi này và người bạn lâu năm Charlie Munger - Phó Chủ tịch 95 tuổi của Berkshire, đã đảm đương cuộc họp kéo dài 7 tiếng một cách dễ dàng và hài hước.

Họ đã đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi của cổ đông trên nhiều lĩnh vực, gồm việc quản lí Berkshire và vấn đề người kế vị chưa sáng tỏ, triết lí đầu tư của Buffett, mối quan hệ Mỹ - Trung và vụ tai nạn hồi tháng 3 của chiếc máy bay Boeing 737 Max.

Cô Kelly Zou, một người hâm mộ Buffett đến tham dự sự kiện trên từ Bắc Kinh, cho biết cô muốn hỏi ông về những bí mật đầu tư dài hạn.

Anh Kunal Shirodkar đến từ Mumbai - một khách tham dự khác - cho biết ông Buffett vẫn khao khát việc mua lại các công ty khác và ông đã nói với đám đông tại sự kiện rằng Berkshire sẽ tiếp tục theo đuổi việc thâu tóm các công ty tại Trung Quốc và Anh.

Khi được hỏi về kế hoạch tại Trung Quốc của mình, ông Buffett đã bày tỏ mối quan tâm đến việc mở rộng ở đó.

"Đó là một thị trường lớn và chúng tôi thích những thị trường lớn", ông nói. "Chúng tôi đã hoạt động tại Trung Quốc rất tốt, tuy nhiên vẫn chưa đủ".

Các công ty fintech nổi tiếng tại Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu hấp dẫn vì Berkshire gần đây có quan tâm đến lĩnh vực này.

Trong khi đó, ông Munger đã bình luận thẳng thắn về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Sẽ ngu ngốc đến thế nào nếu hai nền kinh tế này không thỏa hiệp", Phó Chủ tịch Berkshire nói.

Đồng thời, ông Munger còn bày tỏ hi vọng về một giải pháp nhanh chóng để kết thúc chiến tranh thương mại, vốn gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Berkshire.

Mặc dù Berkshire Hathaway thường được nhìn nhận là một công ty đầu tư, nó thực ra lại là một tập đoàn khổng lồ hoạt động trên nhiều lĩnh vực như bảo hiểm, đường sắt và năng lượng thông qua các doanh nghiệp mà nó thâu tóm.

Với giá trị hơn 500 tỉ USD, Berkshire được xếp vào nhóm 5 tập đoàn hàng đầu thế giới.

Tỉ phú Warren Buffett từ lâu đã nổi tiếng với việc mua lại các cổ phiếu bị định giá thấp và chờ đợi chúng đạt đến giá trị tiềm năng theo thời gian. Ông đã học được nghệ thuật đầu tư giá trị từ người thầy của mình là Giáo sư Benjamin Graham.

Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu công nghệ cao lại được bán với giá cao ngay từ đầu, với hi vọng tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Với việc ngày càng có ít cổ phiếu bị định giá thấp, chiến lược đầu tư của Buffett đang gặp ngày càng nhiều khó khăn trong việc đạt được tỉ suất sinh lời cao hơn trung bình của thị trường.

Các cổ đông đã đặt ra những câu hỏi hóc búa cho ông Buffett vào hôm 4/5, theo đó lưu ý rằng dòng tiền mặt của Berkshire chỉ là 100 tỉ USD và giá cổ phiếu diễn biến lình xình của công ty này.

Mối quan tâm mới của ông Buffett đối với cổ phiếu fintech và công nghệ có thể phản ánh những áp lực đó.

Mặc dù tỉ phú Buffett cho biết rằng triết lí đầu tư của ông không thay đổi, vai trò ngày càng lớn của thế hệ lãnh đạo mới tại Berkshire là một nhân tố tạo ra thay đổi không thể tránh khỏi.

Hai người đi tiên phong dẫn Berkshire Hathaway đầu tư vào ngành fintech là Todd Combs (48 tuổi) và Ted Weschler (56 tuổi) - hai nhà quản lí tài sản được Warren Buffett giao quản lí danh mục đầu tư của Berkshire. 

Trong đại hội cổ đông vừa qua, hai lãnh đạo mới được thăng chức tháng 1 năm ngoái là Greg Abel và Ajit Jain được Buffett giao trả lời câu hỏi của cổ đông - một điều rất hiếm khi xảy ra. Greg Abel năm nay 57 tuổi, quản lí mảng kinh doanh phi bảo hiểm; còn Ajit Jain năm nay 67 tuổi quản lí mảng kinh doanh bảo hiểm. Cả hai đều được coi là người kế vị Warren Buffett.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng