Doanh nghiệp

Huyền thoại Warren Buffett bật mí người có khả năng kế nhiệm ông

09:11 | 05/05/2019

Chia sẻ

Warren Buffett - vị Chủ tịch kiêm CEO 88 tuổi của Tập đoàn Berkshire Hathaway bật mí một vài gợi ý về người có khả năng kế vị ông nhưng vẫn nhất định không tiết lộ quá nhiều, khiến cổ đông của Tập đoàn không thỏa mãn và liên tiếp hỏi ông về vấn đề này.

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 4/5, Chủ tịch Warren Buffett cho biết hai lãnh đạo lâu năm của Tập đoàn Berkshire Hathaway là Greg Abel và Ajit Jain một ngày nào đó có thể lên bàn chủ tọa ngồi cùng với Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger để trả lời các câu hỏi của cổ đông.

Từ nhiều năm nay, chỉ có đôi bạn già Buffett và Munger trả lời các câu hỏi của cổ đông Berkshire Hathaway mà không chia sẻ bàn chủ tọa cho bất kì ai khác.

Huyền thoại Warren Buffett bật mí người có khả năng kế nhiệm ông - Ảnh 1.

Warren Buffett bước vào phòng họp Đại hội cổ đông ngày 4/5. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên tại đại hội năm nay Buffett cho biết: "Format này sẽ không thể được duy trì mãi và nếu đưa [Greg Abel và Ajit Jain] lên sân khấu giúp ích cho cổ đông thì chúng tôi sẽ rất sẵn lòng để họ lên". Ông nói thêm rằng họ đã nghĩ đến việc để cả 4 người trên sân khấu cùng lúc.

Greg Abel là người Canada, sinh năm 1961 và hiện đang góp mặt trong HĐQT của Berkshire từ tháng 1/2018. Ajit Jain sinh năm 1951, người gốc Ấn Độ, ông cũng vào HĐQT của Berkshire tháng 1/2018.

Hiện nay Abel quản lí mảng kinh doanh phi bảo hiểm của Berkshire còn Ajit Jain phụ trách tất cả hoạt động liên quan đến bảo hiểm. Việc thăng chức này cho thấy họ là những ứng cử viên sáng giá có thể kế vị Warren Buffett khi ông quyết định về hưu.

Abel và Jain thậm chí còn trả lời câu hỏi của cổ đông tại Đại hội ngày 4/5 khi được Warren Buffett khuyến khích, điều rất ít khi xảy ra.

Dẫu vậy, Warren Buffett vẫn lẩn tránh không nói rõ ai là người được đánh giá cao hơn và sẽ nắm quyền lực cao nhất khi ông nghỉ. Thay vào đó, ông nói nước đôi: "Abel và Jain là hai giám đốc quản lí hoạt động xuất sắc nhất quả đất, những thành tựu mà họ đạt được thật sự rất phi thường".

Buffett đưa ra nhận xét này sau khi cổ đông hỏi về người kế nhiệm, đám đông vỗ tay ầm ầm sau khi câu hỏi được đọc lên – cho thấy vấn đề này được quan tâm sâu sắc như thế nào.

Warren Buffett quản lí Berkshire Hathaway từ thập niên 1960s và giúp đế chế này mang lại tỉ suất sinh lợi trung bình 20% mỗi năm, cao gấp đôi chỉ số S&P 500. Nhiều cổ đông muốn biết kế hoạch chuyển giao quyền lực trong dài hạn là gì?

Tuy nhiên Phó Chủ tịch Charlie Munger – cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett trong nhiều thập kỉ - cho biết cách thức hoạt động của Berkshire Hathaway khiến cho câu hỏi về người kế nhiệm rất khó được trả lời rõ ràng.

Huyền thoại Warren Buffett bật mí người có khả năng kế nhiệm ông - Ảnh 2.

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger (phải). Ảnh: CNBC.

Munger nói: "Một trong những lí do khiến chúng tôi rất khó trả lời các câu hỏi về vấn đề này là Berkshire là doanh nghiệp hết sức đặc biệt. Qui trình ra quyết định của chúng tôi rất khác, theo kiểu không quan liêu. Chúng tôi không có các ủy ban phân tích ngồi nghiên cứu suốt cả ngày rồi đưa ra những quyết định sai lầm. Chúng tôi khác biệt một cách căn bản với đa số doanh nghiệp khác. Chúng tôi không muốn mình giống như mọi người vì sự khác biệt mang lại hiệu quả cho chúng tôi. Vậy nên tôi nghĩ là các bạn sẽ buộc phải chịu đựng chúng tôi thôi".

Song Ngọc