Tài chính

Warren Buffett: Nếu ngân hàng cần nhà nước giải cứu, vợ chồng CEO phải chịu cảnh tay trắng

07:30 | 05/05/2019

Chia sẻ

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway cho rằng CEO của những ngân hàng lâm nguy phải bị mất toàn bộ tài sản ròng của mình.

Tại đại hội cổ đông thường niên của Tập đoàn Berkshire Hathaway tổ chức ngày 4/5 tại Omaha, bang Nebraska, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói: "Nếu một ngân hàng lâm vào hoàn cảnh nguy ngập tới mức cần nhà nước hỗ trợ, vợ chồng người CEO chịu trách nhiệm chính nên bị mất hết tài sản ròng của mình". Khi tình hình kiểu này xuất hiện, "các cổ đông luôn là người thiệt thòi".

Sau phát biểu này của ông, đám đông có mặt tại Đại hội đã vỗ tay reo hò như sấm.

Warren Buffett nói như trên sau khi một cổ đông đặt câu hỏi về những bê bối của ngân hàng Wells Fargo liên quan đến việc tạo các tài khoản giả. Tập đoàn Berkshire Hathaway là một trong những cổ đông lớn nhất của Wells Fargo.

Vụ bê bối này bị phanh phui vào năm 2016 và dẫn tới sự ra đi của CEO John Stumpf và nhiều lãnh đạo khác. Giá cổ phiếu Wells Fargo bị sa lầy kể từ đó đến nay, giảm hơn 3% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 50%.

Warren Buffett nói tiếp: "Tôi thấy Wells Fargo đã phạm phải một số sai lầm rất lớn. Họ khuyến khích những hành vi sai trái, tôi đã gặp tình trạng này ở rất nhiều nơi".

"Khi bạn tìm thấy một vấn đề, bạn phải làm gì đó để giải quyết nó", ông nói tiếp.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính 2018, tất cả ngân hàng lớn của Mỹ (bao gồm Wells Fargo) đều được chính phủ Mỹ giải cứu bằng cách bơm số vốn lên tới hàng trăm tỉ USD.

Warren Buffett: Nếu ngân hàng cần nhà nước giải cứu, vợ chồng CEO phải chịu cảnh tay trắng - Ảnh 1.

CEO của các ngân hàng lớn tại Mỹ ra điều trần trước Quốc hội sau cuộc khủng hoảng tài chính 2018.

Tuy nhiên nhiều CEO và Chủ tịch của các ngân hàng này vẫn tại vị trong một vài năm sau đó và tiếp tục nhận những khoản thù lao khủng chứ không hề "mất trắng", có thể kể đến những cái tên nổi bật như Jamie Dimon - CEO JP Morgan Chase, John Mack - CEO của Morgan Stanley, Lloyd Blankfein - CEO của Goldman Sachs, ... 

Kiên Dương