Kinh doanh

Đầu tư mạo hiểm cán mốc 2,1 tỷ USD một năm giúp Việt Nam trên đà trở thành trung tâm khởi nghiệp mới

07:37 | 11/01/2022

Chia sẻ

Hệ sinh thái startup Việt Nam bắt đầu đạt được độ chín và tăng trưởng mạnh trong những năm trở lại đây.
Việt Nam trên đà trở thành trung tâm khởi nghiệp Đông Nam Á - Ảnh 1.

Startup Việt Nam có một năm 2021 thành công khi ghi nhận nhiều "kỳ lân" mới như VNPay, MoMo và Sky Mavis. (Ảnh: FT).

Hệ sinh thái startup còn non trẻ của Việt Nam đang trên đã trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo của khu vực, ông Bình Trần, người đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures, chia sẻ với Bloomberg.

Đầu tư mạo hiểm cho các startup ở Việt Nam đạt mốc 2,1 tỷ USD trong năm 2021, tăng từ 48 triệu USD ghi nhận vào năm 2017, ông Bình Trần nói trên chương trình "AseanAhead" của Bloomberg Television. 

Hệ sinh thái startup Việt Nam đang bắt đầu thu hút được sự quan tâm của những nhà đầu tư hàng đầu Silicon Valley, bao gồm Goodwater Capital LLC, Accel Partners LP và Altos Ventures Management Inc.

"Việt Nam đã chứng kiến mức độ trưởng thành và tăng trưởng lớn có thể sẽ biến nó trở thành một trung tâm quan trọng trong khu vực", ông Bình Trần nói. Ông Bình Trần cũng là người đồng sáng lập và đối tác của quỹ 500 Startups Vietnam, nay đổi tên thành 500 Global Vietnam. Quỹ 500 Global Vietnam đã đầu tư vào khoảng 70 công ty trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính và chăm sóc sức khoẻ.

Việt Nam dự phóng trở thành nền kinh tế số lớn thứ hai trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2030, theo một báo cáo của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co. Theo ông Bình Trần, 5 lĩnh vực startup thu hút được nhiều đầu tư nhất tại Việt Nam là thương mại điện tử, công nghệ tài chính, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực phẩm và giải pháp doanh nghiệp.

Thái Sơn