|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đầu tư FDI tăng 180 lần trong vòng gần 30 năm, Singapore đã rót bao nhiêu tiền vào Việt Nam?

09:33 | 10/07/2023
Chia sẻ
Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư ưa thích của Singapore tại khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Vào năm 1994, đảo quốc sư tử chỉ đầu tư vào Việt Nam khoảng 172 triệu USD nhưng sau gần 3 thập kỷ, con số này đã tăng gấp hơn 180 lần.

Ngày 7/7 vừa qua, Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF) đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore lần thứ 7 (SRBF) tại Việt Nam. 

Trong bài phát biểu mở đầu sự kiện, Bộ trưởng Lao động, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công thương Singapore Tan See Leng khẳng định quan hệ đầu tư, thương mại giữa Việt Nam - Singapore đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những thập kỷ vừa qua. 

Bộ trưởng Lao động, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công thương Singapore Tan See Leng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Quang).

Ông cho biết, tổng mức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Singapore vào Việt Nam đạt khoảng 78 tỷ USD vào cuối năm 2022. Các doanh nghiệp Singapore cũng đã mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam tại các tỉnh từ bắc tới nam, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Điển hình như khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), được thành lập vào năm 1996, là công ty liên doanh giữa Sembcorp của Singapore và Becamex của Việt Nam. Trong 27 năm qua, đã có 14 khu công nghiệp VSIP được xây dựng trên 10 tỉnh thành của Việt Nam và thu hút được khoảng 18,4 tỷ USD vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm cho 300.000 người, ông nhấn mạnh. 

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: investvietnam.vn).

Ngoài VSIP, dự án hạ tầng logistics Việt Nam Super Port được tập đoàn YCH của Singapore hợp tác đầu tư cùng T&T Group tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng là một trong những dự án được Bộ trưởng Tan See Leng nhắc đến. Dự án này có công suất hàng khoảng 850 TEU sẽ chuyển đổi hoạt động giao hàng bằng hàng không, đường biển và đường bộ tại Việt Nam. 

Đầu tư tăng 180 lần trong gần 30 năm

 

Theo Tổng Cục Thống kê Singapore, tính đến năm 2021, Việt Nam là điểm đến đầu tư lớn thứ 16 của nước này, với gần 31 tỷ USD tổng vốn đầu tư. Lưu ý rằng trong khái niệm của đơn vị này, đầu tư trực tiếp ở nước ngoài (DIA) là các dự án mà phía Singapore kiểm soát hơn 10% cổ phần hoặc quyền biểu quyết.

Đầu tư của Singapore vào Việt Nam đã liên tục tăng trưởng, với tốc độ trung bình gần 24%/năm kể từ 1994 đến 2021. Vào năm 1994, đảo quốc sư tử chỉ đầu tư vào Việt Nam khoảng 172 triệu USD nhưng sau gần 3 thập kỷ, con số này đã tăng gấp hơn 180 lần.

Lĩnh vực mà Singapore đầu tư mạnh nhất vào Việt Nam là bảo hiểm và tài chính, với tổng vốn đầu tư đạt gần 25 tỷ USD. Kế đến là bán buôn và bán lẻ 3 tỷ USD và công nghiệp 1,5 tỷ USD. 

 

Số liệu từ Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho hay, Singapore là nhà đầu tư FDI lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm.

Trong số 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, Singapore hiện đang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD, chiếm hơn 22,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản đứng thứ hai với 2,2 tỷ USD. Trung Quốc ở vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,95 tỷ USD. Những vị trí tiếp theo thuộc về Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan ,...

Xét về lũy kế đến tháng 6/2023, cả nước có 37.541 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 449,48 tỷ USD. Hiện có 143 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam.

Trong đó, Hàn Quốc xếp vị trí thứ nhất với tổng vốn đăng ký gần 82 tỷ USD (18,2% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng vị trí thứ hai với gần 73,4 tỷ USD (16,3% tổng vốn đầu tư). Những vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Nhật Bản đảo Đài Loan, Hong Kong.

Việt Nam đầu tư bao nhiêu vào Singapore?

Ở chiều ngược lại, Singapore cũng là một địa điểm đầu tư ưa thích của Việt Nam. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2023, có 21 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư từ Việt Nam. Dẫn đầu là Canada với 01 dự án đầu tư mới và 1 dự án điều chỉnh vốn. Đứng ngay vị trí tiếp theo là Singapore, Lào và Cuba, …

Số liệu trong năm 2022 từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy Singapore đã nhận từ nước ta 79,4 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp, đứng vị trí đầu tiên và chiếm gần 15% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Nếu xét theo lũy kế các dự án còn hiệu lực đến tháng 12/2022, Singapore là đã thu hút được từ Việt Nam 575 triệu USD, xếp vị trí thứ 10 trên thế giới. Các nhà đầu tư Việt Nam đã có 139 dự án đầu tư sang Singapore, và 35 dự án tăng vốn.

Các lĩnh vực mà Việt Nam chủ yếu đầu tư tại đảo quốc sư tử là hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; thương mại; công nghệ thông tin; công nghiệp chế biến chế tạo.

 

Tổng Cục Thống kê Singapore, tính đến năm 2021, Việt Nam là đối tác đầu tư trực tiếp lớn thứ 35 của đảo quốc sư tử, với tổng tiền là 200 triệu dollar Singapore (SGD) hay 148 triệu USD. 

Tổng Cục Thống kê Singapore xác định FDI là các khoản đầu tư mà phía đối tác kiểm soát hơn 10% cổ phần hoặc quyền biểu quyết. Đồng thời, khoản đầu tư này được tính bằng cách lấy số vốn thực hiện trừ đi những khoản nợ phải trả với ngân hàng, tổ chức hay chính phủ nước ngoài (không thuộc Singapore).

Minh Quang

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.