Chứng khoán

Dầu khí thăng hoa, công nghệ bị bán tháo, chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm điểm

07:05 | 25/03/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 ban đầu tăng tốt nhưng sau đó đóng cửa trong sắc đỏ khi các cổ phiếu công nghệ bị xả mạnh. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm sâu nhất.
Dầu khí thăng hoa, công nghệ bị bán tháo, chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm điểm - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: NYSE).

Theo CNBC, đà bán tháo tại nhóm công nghệ tăng tốc vào những phút giao dịch cuối cùng của phiên đã kéo tụt các chỉ số chứng khoán chính.

Chỉ số S&P 500 có lúc xanh 0,8% nhưng kết phiên đỏ 0,6%, còn 3.889 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite rớt thảm nhất khi mất 265 điểm, tương đương 2%, đóng cửa ở đáy của phiên là 12.962 điểm. Cổ phiếu các đại gia công nghệ Apple, Facebook và Netflix đều sụt hơn 2%, Tesla mất 4,8%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng hơn 300 điểm nhưng cũng đóng cửa trong sắc đỏ khi giảm 3 điểm.

Các cổ phiếu trông cậy vào quá trình tái mở cửa nền kinh tế đều diễn biến tiên cực trong phiên giao dịch chiều 24/3. 

Nhóm cổ phiếu du thuyền giảm xuống đáy của ngày sau khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo lệnh hạn chế đối với các du thuyền sẽ được tiếp tục áp dụng tới ngày 1/11/2021. Norwegian Cruise Line sụt 4,9% sau thông tin này, Royal Caribbean và Carnival cũng giảm lần lượt 1,9% và 2,8%.

Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo hàng loạt, bất chấp lợi suất đã hạ nhiệt so với đỉnh. Theo CNBC, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 3 điểm cơ bản trong phiên 24/3, còn 1,61%. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp của lợi suất này kể từ khi lên đỉnh 14 tháng trong tuần trước.

Một điểm sáng trong phiên giao dịch ngày 24/3 là nhóm cổ phiếu dầu khí. Giá dầu bật tăng 6% đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư sau chuỗi phiên giảm sâu trước đó. 

Một siêu tàu container trọng tải trên 220.000 tấn mắc cạn tại kênh đào Suez đã khiến cho tuyến đường thủy huyết mạch này bị tắc nghẽn. Nhiều tàu chở dầu và khí tự nhiện không thể đi qua, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung tạm thời.

Chỉ số phụ về ngành năng lượng trong S&P 500 bật tăng 2,5%. Chỉ số ngành vật liệu và tài chính cũng vượt trội so với thị trường chung khi đều tăng khoảng 0,7%.

Ông Tony DeSpirito, Giám đốc đầu tư cổ phiếu Mỹ tại tập đoàn quản lý tài sản BlackRock nhận xét: "Thị trường cổ phiếu gặp nhiều biến động nhưng vẫn đi lên vững vàng trong quý I. Các cổ phiếu thuận chu kỳ, nhạy cảm với đà hồi phục kinh tế, tiếp tục dẫn dắt. Chúng tôi nghĩ rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị vị thế để đón một chu kỳ kinh tế mới, tăng trưởng mạnh mẽ.

Ngày 24/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tham gia phiên điều trần thứ 2 trước Thượng viện. Ông Powell bày tỏ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng vượt trội trong năm 2021 nhờ quá trình hồi phục từ hố sâu đại dịch.

"Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là nền kinh tế sẽ rất, rất mạnh mẽ. Tất nhiên sẽ có những nhân tố rủi ro theo hướng tích cực cũng như tiêu cực nhưng về tăng trưởng là rất khả quan", ông Powell nói.

Cổ phiếu Intel xóa sạch mức tăng đầu phiên và đóng cửa giảm hơn 2% mặc dù đại gia bán dẫn này công bố kế hoạch đầy tham vọng. Intel cho biết sẽ mở hai nhà máy mới để sản xuất chip phục vụ nhu cầu của chính mình cũng như của các công ty khác.

Nhiều nhà đầu tư đang lo ngại dịch COVID-19 có dấu hiệu lan rộng vì virus đã đột biến thành các chủng dễ lây hơn. Đức và Pháp đã kéo dài thời gian phong tỏa để chống dịch.

Song Ngọc