|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dấu hiệu lạc quan từ lĩnh vực công nghiệp Trung Quốc

22:30 | 27/03/2024
Chia sẻ
Dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 27/3 cho hay các công ty trong lĩnh vực công nghiệp nước này đã đạt lợi nhuận cao hơn trong những tháng đầu năm 2024, củng cố các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần phục hồi bất chấp tình trạng trì trệ kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.

 Ảnh minh hoạ: Getty Images.

Theo NBS, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã tăng 10,2% trong hai tháng đầu năm 224 so với cùng kỳ năm trước đó, sau khi lợi nhuận giảm 2,3% trong cả năm 2023.

Sự gia tăng này diễn ra sau các chỉ số lạc quan hồi đầu tháng này cho thấy sự ổn định ở nền kinh tế lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, mức tăng chung vẫn bị hạn chế do tình trạng trì trệ kéo dài trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Điều này đã cho thấy sự khác biệt trong quá trình phục hồi sau đại dịch của đất nước.

Nhà kinh tế trưởng Lynn Song của Greater China tại ING cho biết, đà phục hồi của ngành sản xuất nếu tiếp tục được duy trì, nó sẽ góp phần giúp đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024, song vẫn cần nhiều chính sách hỗ trợ hơn để duy trì đà tăng trưởng và phục hồi.

Dữ liệu cho thấy các công ty nhà nước ghi nhận lợi nhuận tăng 0,5% trong tháng 1-2/2024, lợi nhuận của các công ty nước ngoài đạt mức tăng 31,2%, trong khi các công ty thuộc khu vực tư nhân ghi nhận mức tăng 12,7%.

Nhà phân tích Zhou Maohua tại Ngân hàng Everbright Trung Quốc dự báo lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực công nghiệp sẽ tiếp tục tăng, nhưng triển vọng có thể bị ảnh hưởng do triển vọng nhu cầu toàn cầu không chắc chắn, biến động giá năng lượng và các hàng hóa khác cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột địa chính trị gây ra.

Sự phục hồi của nhu cầu trong nước tại Trung Quốc vẫn được ghi nhận.

Đầu tháng 3/2024, “gã khổng lồ” pin xe điện Trung Quốc CATL đã công bố lợi nhuận giảm lần đầu tiên kể từ quý II/2022.

Trước tình trạng kinh tế chậm chạp kéo dài, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) tuần trước đã đảm bảo với thị trường về các lựa chọn chính sách, trong đó có việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng. PBoC đã công bố mức giảm RRR lớn nhất trong hai năm hồi tháng 1/2024.

Con số lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực công nghiệp được tính toán dựa trên số liệu của các công ty có doanh thu hàng năm ít nhất 20 triệu NDT (2,78 triệu USD).

Minh Hằng (Theo Reuters)

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.