Kinh doanh

Đấu giá công việc, bảo hành tuyển dụng: Những điểm lạ của sàn giao dịch việc làm muốn 'bán' sức lao động Việt ra nước ngoài

18:42 | 10/07/2019

Chia sẻ

Yêu cầu ứng viên đấu giá việc làm, xây dựng mạng lưới người giới thiệu, bảo hành tuyển dụng, định hướng "xuất khẩu" người lao động tự do Việt sang nước ngoài là những điểm khiến FreelancerViet trở nên khác biệt so với những sàn giao dịch việc làm khác ở Việt Nam.

Công ty cổ phần FreelancerViet là sàn giao dịch kết nối nhà tuyển dụng với những người làm việc tự do mà sàn đã thẩm định chất lượng.

Để tìm việc hoặc đăng thông báo tuyển người, cá nhân và doanh nghiệp chỉ cần đăng kí tài khoản trên trang FreelancerViet.vn. Sau đó, họ tạo hồ sơ để ứng tuyển hoặc tuyển nhân sự.

Những điểm khác biệt so với các sàn kết nối việc làm khác

Trước khi người lao động tự do tham gia đấu thầu dự án mà doanh nghiệp công bố trên sàn, FreelancerViet sẽ thẩm định năng lực, kinh nghiệm của họ để bảo đảm rằng họ có khả năng thực hiện dự án. Công ty lọc kĩ hồ sơ ứng viên trước khi gửi tới nhà tuyển dụng.

"Ứng viên phải đạt trên 95% tiêu chí mà nhà tuyển dụng đề ra mới lọt vào danh sách mà công ty gửi sang nhà tuyển dụng", trang web của công ty khẳng định.

Nhà tuyển dụng và ứng viên có thể đặt lịch phỏng vấn linh hoạt và thậm chí phỏng vấn trực tuyến để giảm thiểu nguy cơ hủy phỏng vấn vì những lý do bất ngờ.

Mạng lưới người giới thiệu là một điểm khác biệt của FreelancerViet so với các sàn giao dịch việc làm khác. Là những chuyên gia "săn đầu người" trên cả nước, họ có thể giới thiệu cho doanh nghiệp những ứng viên tài năng nhờ mói quan hệ đặc biệt của họ.

"Nhờ mạng lưới người giới thiệu ở mọi lĩnh vực, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tới 70% chi phí tuyển dụng so với thuê dịch vụ săn nhân tài", công ty khẳng định.

Bảo hành tuyển dụng là một chính sách độc đáo nữa của FreelancerViet. Thời gian bảo hành là hai tháng từ khi ứng viên bắt đầu làm việc cho nhà tuyển dụng.

"Điểm khác biệt lớn nhất của Freelancerviet với các sàn giao dịch việc làm khác là chúng tôi thu phí dựa trên mức giá đấu thầu công việc của người lao động, chứ không thu phí hàng tháng hay phí giao dịch của nhà tuyển dụng và người tìm việc", Phạm Lan Khanh, giám đốc điều hành và cũng là người sáng lập FreelancerViet, phát biểu.

Pham Lan Khanh

Phạm Lan Khanh, giám đốc điều hành công ty FreelancerViet. Ảnh: VTV1

Yêu cầu người lao động trả phí để kiếm việc là tư duy có vẻ ngược đời và vấp phải sự phản đối của nhiều người, song trên thực tế, chị Khanh tiết lộ rằng doanh thu của công ty tăng liên tục sau mỗi tháng, mỗi quý.

"Thực tế đó cho thấy người tìm việc chấp nhận cơ chế trả phí của FreelancerViet", nữ giám đốc bình luận.

Khi các ứng viên đấu thầu dự án hay công việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn người đưa ra mức giá thấp nhất.

Ngoài tìm việc qua FreelancerViet, người lao động cũng có thể kiếm tiền bằng cách giới thiệu ứng viên chất lượng cho công ty. Mỗi khi đăng tuyển nhân sự, nhà tuyển dụng sẽ công bố khoản tiền thưởng cho người giới thiệu.

Tham vọng chinh phục thị trường quốc tế

Không chỉ kết nối người tìm việc tự do với nhà tuyển dụng, Lan Khanh còn hướng tới thị trường khu vực và quốc tế. Tầm nhìn freelancerViet đến 2020 là trở thành nền tảng lớn mạnh nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực kết nối doanh nghiệp và người lao động chất lượng.

"Việt Nam có lực lượng người lao động tự do rất lớn. Vì thế, chúng tôi muốn quảng bá nguồn nhân lực Việt Nam ra thị trường quốc tế để họ có thể tìm việc ở nước ngoài và nâng cao giá trị của người lao động Việt", Lan Khanh phát biểu.

giai thuong

Công ty cổ phần FreelancerViet từng nhận giải thưởng trong nhiều cuộc thi khởi nghiệp. Ảnh: FreelancerViet

Để có thể chinh phục thị trường quốc tế, FreelancerViet ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain) - những yếu tố có thể làm tăng hiệu quả hoạt động của nền tảng.

Với công nghệ Blockchain, từng con người, từng giao dịch sẽ trở nên rõ ràng, minh bạch, đáng tin cậy và bảo mật tuyệt đối. FreelancerViet khẳng định họ là sàn giao dịch việc làm đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp mọi quy trình trở nên thông minh, dễ dàng, thuận tiện hơn. Nhờ nó, hệ thống có thể giới thiệu cho doanh nghiệp những ứng viên phù hợp nhất, còn người lao động sẽ thường xuyên nhận thông báo về những công việc phù hợp với họ.

Hiện tại, hơn 40.000 doanh nghiệp và hơn 300.000 người lao động tự do đã sử dụng dịch vụ của Freelancer. 

Công ty giành nhiều giải thưởng lớn - như giải Nhất Quốc gia cuộc thi khởi nghiệp Asian Rice Bowl Startup Award 2017 do MaGIC Malaysia tổ chức, giải Ba cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2017, giải Ba cuộc thi The Venture Cup 2015 do IDG tổ chức.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng