Nhà đất

Đầu cơ đất cho thấy thị trường BĐS Vân Đồn chưa thực sự 'trưởng thành’

13:30 | 18/01/2019

Chia sẻ

Theo Giám đốc Bộ phận tư vấn, Savills Hà Nội, sốt đất nền diễn ra cả ở Vân Đồn và Phú Quốc, Bắc Vân Phong. Hiện tượng đầu cơ đất là những động thái bất ổn như vậy cho thấy thị trường BĐS tại các khu vực này chưa thực sự trưởng thành và chín muồi.

Trong báo cáo mới nhất của Savills, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận tư vấn, Savills Hà Nội nhận định về thực trạng, đặc điểm của thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Ninh trong năm 2018 và tiềm năng trong 2019.

dau co dat cho thay thi truong bds van don chua thuc su truong thanh
Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, hiện tượng đầu cơ đất ở Vân Đồn và Phú Quốc, Bắc Vân Phong cho thấy thị trường BĐS tại các khu vực này chưa thực sự trưởng thành và chín muồi. (Ảnh: Savills)

Theo ông, thị trường BĐS tỉnh này trong những năm gần đây có thể chia ra làm ba khu vực chính: khu vực truyền thống như Hạ Long và Bãi Cháy, khu vực đang phát triển mạnh nhờ chính sách như Vân Đồn và các khu vực khác mới nổi như Uông Bí, Mạo Khê và Móng Cái.

Trong đó, Vân Đồn là khu vực đáng nói nhất năm qua. Từ năm 2017, cơ sở hạ tầng khu vực cải thiện đáng kể; định hướng phát triển của tỉnh cũng xác định đến năm 2030 đưa Vân Đồn trở thành trung tâm tài chính, du lịch & văn hóa của tỉnh; đặc biệt phải nhắc đến chủ trương phát triển Vân Đồn thành khu hành chính kinh tế đặc biệt.

Những yếu tố trên đã tạo ra một làn sóng sôi động cho thị trường BĐS Vân Đồn, khiến số lượng và giá giao dịch đất nền tại đây tăng trưởng rõ rệt trong nửa đầu năm 2018. Tuy vậy, sau khi chính quyền địa phương áp dụng các hình thức hạn chế giao dịch (như tạm dừng các thủ tục mua bán hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất) thì nửa cuối năm 2018 thị trường đã trầm lắng hơn hẳn.

Theo ông Hồng Sơn, hiện tượng sốt đất nền tại Vân Đồn nói riêng và tại các địa phương có thông tin về chủ trương hình thành đặc khu kinh tế hành chính khác (Phú Quốc, Kiên Giang và Bắc Vân Phong, Nha Trang) phần nào thể hiện thói quen, văn hóa và nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước. Chính cơ hội và nhu cầu đầu tư quyết liệt đã góp phần tạo nên cơn sốt này.

“Chúng ta cũng không phủ nhận hiện tượng đầu cơ gồm những hoạt động giao dịch không chính thống và lành mạnh nhằm mục đích tạo sóng nhất thời để trục lợi. Những động thái bất ổn như vậy cho thấy thị trường BĐS tại các khu vực này chưa thực sự trưởng thành và chín muồi”, ông Sơn đánh giá.

Dự báo về tình hình thị trường BĐS toàn tỉnh Quảng Ninh trong năm tới, Giám đốc Bộ phận tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, thị trường năm sau sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực và phân khúc.

Cụ thể, BĐS nhà ở dự kiến sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và chủ yếu tập trung hướng đến người mua và nhà đầu tư là cư dân địa phương; BĐS có yếu tố du lịch dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể nhất. Trong bối cảnh hoạt động du lịch gia tăng, không chỉ phân khúc khách sạn sẽ phát triển mà cả phân khúc căn hộ cho thuê cũng sẽ hưởng lợi.

Tuy vậy, lãnh đạo Savills cũng lưu ý, tại khu vực Hạ Long, nguồn cung của dòng sản phẩm BĐS du lịch khá lớn, cho dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả dự án đều thành công. Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro sẽ khác nhau. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải kiến tạo giá trị khác biệt.

Xem thêm

N. Lê